Jica hỗ trợ phục hồi đường cống thoát nước bằng công nghệ không đào hở tại TP.HCM

JICA vừa ký kết Hiệp định Viện trợ không hoàn lại “Dự án Cải tạo phục hồi Đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại TP.HCM”.

Ngày 21/2, ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam và ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh đã ký Hiệp định Viện trợ không hoàn lại của “Dự án Cải tạo phục hồi Đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại TP.HCM”.

Chứng kiến lễ ký kết có ông Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, đại diện các sở, ban, ngành tại TP.HCM, đại diện JICA và các cơ quan có liên quan.

Ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam (hàng trước, bên trái) và ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh (hàng trước, bên phải) ký Hiệp định Viện trợ không hoàn lại.Ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam (hàng trước, bên trái) và ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh (hàng trước, bên phải) ký Hiệp định Viện trợ không hoàn lại. (Ảnh: JICA) 

Khoản viện trợ không hoàn lại, trị giá 1,882 tỷ yên đã được Chính phủ Nhật Bản cam kết vào năm 2018, sẽ được dùng để cải thiện năng lực thoát nước và năng lực chịu tải thông qua việc cải tạo và khôi phục các đường ống thoát nước cũ tại TP.HCM.

Công việc cải tạo và phục hồi đường ống thoát nước cũ sẽ được các công ty giàu kinh nghiệm Nhật Bản thực hiện trong 24 tháng dưới sự giám sát của công ty tư vấn Nhật Bản, và dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2023.

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng của thành phố đòi hỏi cấp thiết phải xây dựng cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường đồng thời đáp ứng nhu cầu về cung cấp nước sạch và bảo vệ môi trường nước. Trong khi thành phố đang nỗ lực hết sức mình để xây dựng hệ thống thoát nước mới bao gồm các nhà máy xử lý nước thải và hệ thống đường ống để cải thiện môi trường nước, việc cải tạo phục hồi các đường ống thoát nước cũ được xây dựng từ thời Pháp thuộc là một thách thức lớn trong tình trạng giao thông đông đúc như hiện nay, đặc biệt tại các quận trung tâm như Quận 1 và Quận 3.

Trong năm 2015, JICA đã cung cấp một dự án hợp tác kỹ thuật do Sở Xây dựng thành phố Osaka và công ty Sekisui Chemical thực hiện nhằm thí điểm công nghệ không đào hở trong việc cải tạo phục hồi các đường ống đã xuống cấp ở nút giao Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh tại Quận 1.

Dự án thí điểm này đã chứng minh đây là phương pháp phù hợp để cải tạo phục hồi các đường ống thoát nước, thích hợp tại các quận có lưu lượng giao thông lớn tại TP Hồ Chí Minh mà không làm xáo trộn đời sống xã hội cũng như không làm hư hỏng mặt đường.

Ưu điểm của việc sử dụng công nghệ không đào hở trong dự án thí điểm, so với phương pháp đào hở truyền thống, đã thuyết phục UBND TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy dự án cải tạo phục hồi đường ống thoát nước tại các khu vực trung tâm với mật độ đông đúc ở Quận 1 và Quận 3.

Thành phố Osaka sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho dự án mới dựa trên hợp tác trong lĩnh vực nước thải sẵn có giữa TP. Hồ Chí Minh và TP. Osaka.

JICA bắt đầu hỗ trợ TP.HCM cải thiện hệ thống thoát nước thải từ năm 1999 thông qua việc xây dựng “Quy hoạch Tổng thể hệ thống thoát nước TP.HCM đến năm 2020” (JICA, 1999). Dự án Cải thiện Môi trường nước tại lưu vực sông Tàu Hũ - Bến Nghé (giai đoạn 1) nằm trong Quy hoạch Tổng thể này đã được thực hiện.

Dự án này đã đưa vào hoạt động một nhà máy xử lý nước thải với công suất là 141.000 m3/ngày đêm, hệ thống cống bao thu gom nước thải và đường ống mới và cải thiện lưu lượng thoát nước tại kênh Tàu Hũ và Bến Nghé.

Giai đoạn 2 của dự án dự kiến được hoàn thành vào năm 2022 nhằm bổ sung thêm một nhà máy xử lý nước thải với công suất là 330.000m3/ngày đêm và mở rộng hệ thống cống bao thu gom nước thải và đường ống tại lưu vực kênh Đôi - Tẻ.

Trong giai đoạn 2 của dự án, công nghệ khoan kích ngầm đã và đang được áp dụng để xây dựng hệ thống cống bao thu gom nước thải nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến giao thông ở các khu vực đông đúc tại Quận 4, 5, 6, 8, và 10 trong thành phố.

Hồng Quân 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Jica hỗ trợ phục hồi đường cống thoát nước bằng công nghệ không đào hở tại TP.HCM tại chuyên mục Kinh tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com