Cách ly y tế 50 người tiếp xúc gần với nam bệnh nhân số 21 mắc Covid-19

Ngay khi nắm bắt thông tin về việc ông N.Q.T (61 tuổi, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) mắc Covid-19, BCĐ phòng chống dịch thành phố đã tiến hành điều tra dịch tễ, tổ chức cách ly y tế 50 trường hợp tiếp xúc gần, phun khử khuẩn tại khu vực nhà bệnh nhân.

Vào hồi 19 giờ ngày 6/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin thêm 1 trường hợp ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N (ca bệnh thứ 17), có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và đã được lấy mẫu, chuyển sang bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 theo dõi, điều trị.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Trước đó, bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N) về đến Hà Nội lúc 4h30, được lái xe riêng đón về đến nhà.

Ngày 6/3/2020, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10 giờ sáng ngày 7/3/2020, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. 

Kết quả điều tra dịch tễ như sau:

- Tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

- Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người.

- Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người.

Tới nay, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại khu vực nhà bệnh nhân; Thực hiện cách ly y tế đối với: 50 người trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người); Tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

Tới đây, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố sẽ tiếp tục Tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định; rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

Thảo Hương

Bạn đang đọc bài viết Cách ly y tế 50 người tiếp xúc gần với nam bệnh nhân số 21 mắc Covid-19 tại chuyên mục Y tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com