COVID-19: Thủ tướng Anh nhập viện, Italy số ca tử vong thấp nhất trong 2 tuần

Thủ tướng Anh Boris Johnson tối hôm qua, 5/4, phải nhập viện vì tiếp tục có các triệu chứng của COVID-19 dù đã tự cách ly 10 ngày.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: GettyThủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Getty

Thủ tướng Anh Boris Johnson tối hôm qua, 5/4, phải nhập viện vì tiếp tục có các triệu chứng của COVID-19 dù đã tự cách ly 10 ngày.

Trước đó, ông Johnson được xác định dương tính với SARS-CoV-2 hôm 27/3.

Bạn gái đang mang thai của ông Johnson - bà Carrie Symonds cũng bắt đầu có các triệu chứng của COVID-19, nhưng chưa xét nghiệm.

Theo một nguồn tin từ số 10 phố Downing, ông Johnson sẽ tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo cùng ngày đã gửi lời chúc ông Johnson chóng khỏi bệnh.

Mỹ

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm qua tuyên bố Hydroxychloroquine (thuốc điều trị sốt rét) sẽ được đưa vào thử nghiệm với 3.000 bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Henry Ford ở Detroit, Michigan. Kết quả thử nghiệm sẽ được theo dõi trong một nghiên cứu chính thức.

Ông Pence nói thêm, Mỹ đang chuẩn bị cung cấp hydroxychloroquine cho các phòng khám và nhà thuốc ở khu vực Detroit “nếu cảm thấy phù hợp”.

Ông John Polowchot thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Hậu cần cho biết chính phủ đang nỗ lực đưa hàng triệu liều hydroxychloroquine đến các khu vực có số ca bệnh ngày càng tăng.

Tổng thống Donald Trump thường xuyên khẳng định hydroxychloroquine có hiệu quả cao đối với COVID-19 mà không đưa ra bất kì bằng chứng khoa học nào.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết chưa có đủ dữ liệu để trả lời về việc thuốc sốt rét có thể được sử dụng để điều trị COVID-19 hay không.

Hiện tại, chưa có bất cứ sản phẩm nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt là có chức năng ngăn chặn COVID-19.

Tây Ban Nha

Chính quyền Tây Ban Nha hôm qua tuyên bố sẽ triển khai 1 triệu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 ở các khu tự trị, nhằm gia tăng khả năng chẩn đoán, phát hiện mầm bệnh trong khu dân cư.

“Mỗi ngày, chúng tôi tiến hành từ 15.000 đến 20.000 xét nghiệm. Nhưng con số này cần phải tăng lên”, chính quyền Tây Ban Nha tuyên bố.

Bộ xét nghiệm nhanh sẽ được sử dụng nhằm bổ trợ cho xét nghiệm PCR tiêu chuẩn, và sẽ đặc biệt nhắm vào các bệnh viện và các nhóm dễ bị tổn thương như viện dưỡng lão.

Kết quả chẩn đoán cuối cùng vẫn sẽ phụ thuộc vào phương pháp PCR, chính quyền nhấn mạnh.

Italy
Italy hôm qua, 5/4, ghi nhận số ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19 thấp nhất trong vòng hơn 2 tuần qua, với 525 ca.
Số người được chăm sóc đặc biệt cũng giảm. Trong khi số ca nhiễm virus mới giảm xuống 4.316 trường hợp.

Người dân Ấn Độ thắp nến cầu nguyện. Ảnh: APNgười dân Ấn Độ thắp nến cầu nguyện. Ảnh: AP
Ấn Độ

Đúng 21h ngày 5/4, người dân trên khắp Ấn Độ đã tắt đèn, thắp nến, bật đèn pin và flash điện thoại để cùng cầu nguyện cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi người dân tổ chức một buổi cầu nguyện dưới ánh nến trên quy mô toàn quốc, để thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng.

“Chúng ta phải cùng nhau cầu nguyện trước Bharat Mata (Mẹ Ấn Độ) để đảm bảo rằng đám mây đen của dịch bệnh sẽ nhường chỗ cho ánh sáng hy vọng”, ông Modi nói.

Minh Hạnh(CNN)/Tiền phong

Bạn đang đọc bài viết COVID-19: Thủ tướng Anh nhập viện, Italy số ca tử vong thấp nhất trong 2 tuần tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com