Vợ bỏ đi, chồng chung sống với người khác có vi phạm pháp luật?

Chia sẻ

Vợ chồng tôi chung sống không hạnh phúc. Sau khi sinh đứa con thứ hai, cô ấy đưa con bỏ đi vào Nam sống. Từ đó, vợ chồng tôi "mạnh ai người đó sống" không liên quan đến nhau về tình cảm cũng như tài sản.

Vợ bỏ đi, chồng chung sống với người khác có vi phạm pháp luật? - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Từ khi cô ấy bỏ đi đến nay đã được ba năm. Hiện tôi có tình cảm với một phụ nữ khác và sống chung như vợ chồng hơn hai tháng. Bây giờ, vợ tôi bỗng nhiên quay về bảo sẽ kiện chúng tôi. Tôi cho rằng cô ấy đã "tự nguyện" ra đi và chúng tôi cũng không còn tình cảm nữa, ai cũng có quyền tìm hạnh phúc mới cho mình. Cô ấy không có quyền ngăn cản tôi chung sống với người khác khi đã bỏ đi trước. Tôi còn được biết trong thời gian bỏ đi, cô ấy cũng đã chung sống với người đàn ông khác bên ngoài. Vậy cô ấy có tư cách gì để kiện tôi? Tôi muốn hỏi Quý báo, khi vợ tôi bỏ đi, việc tôi chung sống với người khác có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm thì tôi sẽ bị pháp luật xử lý thế nào?

Nguyendinhbon@gmail.com

Việc vợ chồng bạn sống ly thân theo kiểu "mạnh ai người đó sống" không có nghĩa là đã chấm dứt hôn nhân hoàn toàn. Bởi trên pháp lý, nếu vợ chồng đã đăng ký kết hôn mà chưa ly hôn thì vẫn là vợ chồng hợp pháp của nhau. Mối quan hệ vợ chồng chỉ chấm dứt khi bạn và cô ấy ly hôn và được Tòa án chấp thuận.

Do đó, dù cô ấy bỏ đi trong thời gian ba năm không có nghĩa là hai người có thể tự do tìm hạnh phúc mới. Việc cô ấy và bạn chung sống với một người khác bên ngoài là vi phạm pháp luật. Bởi trên pháp lý, hai người vẫn là vợ chồng hợp pháp, việc phát sinh quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân đều vi phạm pháp luật. Do đó, cô ấy vẫn có quyền kiện bạn về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng để pháp luật xử lý.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 48 của Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử lý như sau: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ...

Trong trường hợp, hành vi chung sống ngoài hôn nhân của bạn đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục tái phạm sau đó, hoặc hành vi này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như: người vợ phải bỏ việc, phải tốn kém tiền của để lo giải quyết hàn gắn quan hệ vợ chồng, hoặc do quá uất ức với hành vi vi phạm của người chồng/vợ mà sinh ra bệnh tật, tự sát, con cái bỏ học đi lang thang; hoặc do hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng mà dẫn đến hành vi phạm tội khác như giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản... thì có thể bị bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 147 Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 (Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Do đó, nếu như hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc, hai người không còn tình cảm với nhau thì nên ly hôn. Khi hôn nhân chấm dứt trên pháp lý, bạn và cô ấy mới có thể tự do tìm hạnh phúc, chung sống với người khác một cách hợp pháp được.

Báo Phụ nữ Thủ đô

Tin cùng chuyên mục

Giữ cội rễ từ gia đình trong thế giới hội nhập

Giữ cội rễ từ gia đình trong thế giới hội nhập

(PNTĐ) - Trong một thế giới ngày càng phẳng, khi việc học tập, sinh sống và làm việc ở nước ngoài trở nên phổ biến, nhiều bậc phụ huynh người Việt lựa chọn cho con tiếp cận với nền giáo dục phương Tây từ rất sớm. Nhưng giữa làn sóng đó, có những người lại đi ngược dòng. Vợ chồng anh Nguyễn Hồng Trung (gốc Hà Nội) và chị Lương Quân Nhi (người Sài Gòn) là một trong số gia đình chọn đưa con từ Mỹ trở về Việt Nam để con học tập và trưởng thành trong lòng văn hóa quê hương.
Điểm tựa của con

Điểm tựa của con

(PNTĐ) - Hoàng Lê Hằng Nga vừa tốt nghiệp khoa Tâm lý học của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn. Do đặc thù của ngành học, cô cần phải thực hiện nhiều khảo sát, mỗi khảo sát lại cần nhiều khách thể tham gia. Mối quan hệ bạn bè ít ỏi khó mà đáp ứng được, nên Hằng Nga cần đến sự cứu trợ của bố mẹ nữa. Vì thế, bố mẹ Nga hàng ngày gửi đường link, bảng khảo sát của con gái cho bạn bè, người thân.
Giữ lại những bữa cơm chung

Giữ lại những bữa cơm chung

(PNTĐ) - Tôi sinh năm 1972, thuộc thế hệ 7x – thế hệ giao thời giữa cũ và mới. Chúng tôi lớn lên trong thời kỳ bao cấp còn nhiều thiếu thốn, nhưng cũng chính vì thế mà càng thấm thía giá trị của gia đình. Trong ký ức tuổi thơ tôi, gia đình là nơi ấm áp và đầy nền nếp.
Có mẹ đồng hành trong hành trình giảm cân

Có mẹ đồng hành trong hành trình giảm cân

(PNTĐ) - Sau 5 lần giảm cân, Nguyễn Tùng Chi (21 tuổi, quê Hải Dương, hiện là sinh viên đại học năm thứ 3 tại Hà Nội) từ 95kg còn 60kg, trở về thân hình cân đối. Giảm được số cân như vậy không hề dễ dàng và phải cần rất nhiều ý chí. Tùng Chi nói cô rất may mắn vì luôn có mẹ ở bên, động viên mình.