Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động về 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Chia sẻ

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chính thức phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020).

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tuyên truyền bối cảnh, diễn biến, nguyên nhân thắng lợi và bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám; khẳng định tầm vóc thời đại và ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám, ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam); sự vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm đó trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, nhất là trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế hiện nay.

The đó, các tác phẩm tham gia dự thi hướng tới tuyên truyền những thành quả to lớn mà Đảng và nhân dân ta đã đạt được trong 75 năm xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Đặc biệt nhấn mạnh thắng lợi của các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, mà đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, Đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Bên cạnh đó, các tác phẩm tham gia cuộc thi cũng cần chú trọng tuyên truyền những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới đất nước; những bài học kinh nghiệm trong xây dựng và bảo vệ chính quyền cách mạng, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức của đất nước.

Các tác phẩm tập trung chủ đề nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nhất là nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, về quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; đồng thời, đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận các giá trị, ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám, vai trò lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả các họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên, công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Mỗi tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia, tác phẩm dự thi phải là những sáng tác mới, chưa gửi tham gia các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào.

Giải thưởng của cuộc thi bao gồm: 1 giải Nhất (trị giá 15 triệu đồng), 2 giải Nhì (8 triệu đồng/giải), 3 giải Ba (5 triệu đồng/giải), 10 giải Khuyến khích (2 triệu đồng/giải) và 1 giải phong trào (trị giá 8 triệu đồng) cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng tốt tham gia dự thi. Ban tổ chức sẽ chọn một số tác phẩm có chất lượng tốt để tham gia triển lãm, đồng thời sử dụng để tuyên truyền trên toàn quốc dưới mọi hình thức trong các dịp lễ, kỷ niệm, các nhiệm vụ chính trị phù hợp.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 22/6/2020. Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi dự kiến được tổ chức vào tháng 9/2020.

P. V

Tin cùng chuyên mục

Thị trường giải trí Việt: Sôi động chào năm mới 2026

Thị trường giải trí Việt: Sôi động chào năm mới 2026

(PNTĐ) - Bước sang năm 2026, thị trường giải trí Việt ghi nhận không khí sôi nổi với loạt sản phẩm âm nhạc mới từ các nghệ sĩ tên tuổi, cùng những chương trình nghệ thuật được đầu tư quy mô, giàu cảm xúc. Song hành với đó, đường đua điện ảnh dịp Tết Dương lịch cũng trở nên nhộn nhịp với nhiều tác phẩm đáng chờ đợi.
Nâng niu nhịp phách ca trù

Nâng niu nhịp phách ca trù

(PNTĐ) - Đến với ca trù như một mối duyên định mệnh, NSƯT Bạch Vân đã dành trọn cuộc đời để gìn giữ, phục hồi và lan tỏa loại hình nghệ thuật truyền thống đặc biệt này. Từ những ngày ca trù gần như rơi vào quên lãng, bà kiên trì phục dựng, truyền dạy và đưa loại hình nghệ thuật bác học này trở lại đời sống đương đại, bằng sự bền bỉ của một người coi di sản là lẽ sống.
Tết Bính Ngọ sẽ không có Táo quân, một chương trình đặc biệt được thay thế

Tết Bính Ngọ sẽ không có Táo quân, một chương trình đặc biệt được thay thế

(PNTĐ) - Theo thông tin từ Đài TH Việt Nam, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân sẽ không có trong Giao thừa năm nay. Thay vào đó, khán giả sẽ được thưởng thức một chương trình đặc sắc mới. Thông tin này khiến không ít khán giả cảm thấy hụt hẫng, bởi lâu nay hội tụ gia đình cùng xem Táo quân qua màn ảnh nhỏ đã trở thành một nét văn hóa đêm giao thừa.
Chính sách khuyến khích phát triển văn học

Chính sách khuyến khích phát triển văn học

(PNTĐ) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 350/2025/NĐ-CP quy định về khuyến khích phát triển văn học. Nhiều quy định mới trong Nghị định sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho văn học Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Tuyên dương khen thưởng HLV, VĐV Hà Nội đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Tuyên dương khen thưởng HLV, VĐV Hà Nội đạt thành tích cao tại SEA Games 33

(PNTĐ) - Chiều 7/1, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Đến dự buổi lễ, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Danh Hoàng Việt - Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam.