Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu

Chia sẻ

Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu. Ảnh: VGP/Thúy HàBộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết, Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 do Bộ KH&CN giao Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.
Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020, nhưng Luật Dược phẩm của EU vẫn được áp dụng cho Anh đến hết 31/12/2020. Theo quy định của EU, bất kỳ thành viên nào của liên minh này cấp CE thì cũng được lưu hành toàn châu Âu.

Theo chứng nhận, bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 được sản xuất bởi nhà sản xuất hợp pháp thuộc Tập đoàn Công nghệ Việt Á (378A/8 Hồ Văn Huế, Phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM, 725600, Việt Nam), đại diện ủy quyền là RedCliffe bioscience holding limited (21 Mayfields, Sindlesham, RG41 5BY, Anh) đã được chứng nhận đạt CE theo điều luật về quản lý thiết bị y tế chẩn đoán trong phòng thí nghiệm số 98/79/EC được quy định tương đương của luật pháp Anh (quy định về thiết bị y tế của Anh 2002 SI số 618, đã được sửa đổi). Do đó, bộ sản phẩm này có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của khu vực kinh tế châu Âu, bao gồm Anh.

Sau khi được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép, bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và một số quốc gia tại châu Âu.

Trước đó, vào tháng 3, có 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm này. Trước mắt, Việt Á sẽ xuất khẩu sang Iran, Phần Lan, Malaysia, Ukraine. Trong số này Iran đặt 200.000 test (4.000 bộ), Ukraine đặt 15.000 test (300 bộ).

Tại Việt Nam, UBND TP. Hà Nội cũng đặt 200.000 test để sử dụng cho nhu cầu của Hà Nội và tặng Italy.

Hiện nay, chỉ có một phương pháp duy nhất trên thế giới được WHO công nhận là “tiêu chuẩn vàng” để phát hiện SARS-CoV-2 là Real-Time RT-PCR. Bộ xét nghiệm do Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất cũng sử dụng phương pháp Real-Time RT-PCR. Ông Việt cho biết, thời gian đầy đủ của quy trình để cho ra kết quả dương tính hay âm tính với SARS-CoV-2 của bộ sinh phẩm này là hơn 2 giờ đồng hồ.

Hiện tại, năng lực sản xuất của Việt Á đạt khoảng 10.000 bộ/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, hoặc hỗ trợ quốc tế.

Chi phí sản xuất bộ kit xét nghiệm đã được Bộ KH&CN tài trợ, nên hiện giá chỉ khoảng 400.000-600.000 đồng/test. Giá thị trường của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cao hơn gấp 2-3 lần, nhưng chưa sản xuất thương mại ở dạng kit “ready to use”. 1 bộ kit gồm 50 test, dùng 50 lần, theo lý thuyết dùng cho 50 bệnh nhân.

Các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu 100%, độ chính xác 100%, độ lặp lại tại phòng thí nghiệm chuẩn thức của Học viện Quân y và Công ty Việt Á về bộ xét nghiệm này cho thấy, các tiêu chí tương đương các bộ sinh phẩm do CDC Mỹ và WHO hướng dẫn.

Thúy Hà/Chinhphu.vn

Theo http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Bo-xet-nghiem-COVID19-cua-Viet-Nam-dat-tieu-chuan-chau-Au/393636.vgp

Tin cùng chuyên mục

Cộng đồng quốc tế sát cánh hỗ trợ Việt Nam gần 16 triệu USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Cộng đồng quốc tế sát cánh hỗ trợ Việt Nam gần 16 triệu USD khắc phục hậu quả mưa lũ

(PNTĐ) - Những ngày vừa qua, tình hình mưa lũ tại miền Trung và nhiều địa phương ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trước những mất mát nặng nề đó, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời và quý báu từ cộng đồng quốc tế.
Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)

(PNTĐ) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định: "Đến giờ phút này chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)" khi trả lời câu hỏi của phóng viên về đề nghị cập nhật thông tin có người Việt nào bị ảnh hưởng vụ cháy chung cư của Hong Kong (Trung Quốc) vào hôm qua, khiến nhiều người thiệt mạng.
Thảm kịch cháy chung cư ở Hong Kong: Thương vong tăng nhanh, nghiêm trọng nhất trong 80 năm

Thảm kịch cháy chung cư ở Hong Kong: Thương vong tăng nhanh, nghiêm trọng nhất trong 80 năm

(PNTĐ) - Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) ngày 27/11 cho biết số người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất tại thành phố trong nhiều thập kỷ đã tăng lên ít nhất 83 người, khi đám cháy gần như được dập tắt hoàn toàn và lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích trong các tòa nhà cao tầng bị thiêu rụi.
Kiều bào tại Geneva hướng về miền Trung, Tây Nguyên giữa mùa mưa lũ

Kiều bào tại Geneva hướng về miền Trung, Tây Nguyên giữa mùa mưa lũ

(PNTĐ) - Trước những thiệt hại nghiêm trọng do thiên tai, lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên trong tháng 11 vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ đã phát động các hội đoàn và cộng đồng người Việt Nam tại Geneva và các bang lân cận quyên góp ủng hộ đồng bào vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.