Nhiều địa phương chưa gửi báo cáo mua sắm hệ thống máy Real-time PCR theo yêu cầu của Bộ Y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có Công văn số 2288/BYT-KH-TC báo cáo mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế; y tế các bộ, ngành; một số bệnh viện tư nhân.

Hệ thống xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh quản lý và sử dụng. Ảnh: Văn Đức - TTXVNHệ thống xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh quản lý và sử dụng. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các đơn vị báo cáo về vấn đề này, nhưng hiện còn nhiều địa phương chưa gửi báo cáo. Cụ thể, ngày 17-4, Bộ Y tế có Công văn số 2154/BYT-KH-TC về việc báo cáo mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm. Trong đó, Bộ đề nghị các đơn vị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động và toàn bộ các bộ phận cấu thành của hệ thống đã mua từ ngày 1-1-2019 đến nay, bằng tất cả các nguồn tiền của đơn vị để phục vụ công tác xét nghiệm nói chung và xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 nói riêng tại các đơn vị.

Đến nay, một số địa phương đã gửi báo cáo về Bộ Y tế. Tuy nhiên, còn nhiều địa phương chưa gửi báo cáo.

Tiếp theo Công văn số 2154/BYT-KH-TC, Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục thu thập bổ sung số liệu và tổng hợp báo cáo về kết quả mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động của hãng Quiagen (Đức) và toàn bộ các bộ phận cấu thành của hệ thống trên địa bàn về Bộ Y tế. Thời gian báo cáo bổ sung gồm tất cả các hợp đồng đã được ký kết từ ngày 1-3-2018 đến 29-2-2020 (2 năm).

Bộ Y tế yêu cầu các tài liệu gồm: Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt; quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu; hợp đồng mua bán giữa các bên, tài liệu về thông số, tính năng kỹ thuật của hệ thống; catalogue của thiết bị chính và các thiết bị thành phần của hệ thống, ảnh chụp của các thiết bị. Báo cáo của các đơn vị cần được gửi khẩn về Bộ Y tế trước ngày 28-4.

Theo Thu Trang/HNM

Bạn đang đọc bài viết Nhiều địa phương chưa gửi báo cáo mua sắm hệ thống máy Real-time PCR theo yêu cầu của Bộ Y tế tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com