Điểm mới trong kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XV

Chiều nay (3/7), HĐND TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV dự kiến diễn ra trong 2 ngày 6 và 7/7/2020, tại Hà Nội. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc chủ trì hội nghị.

Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong hai ngày 6-7/7/2020 tại trụ sở HĐND-UBND TP, sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020: Tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, AN-QP; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP; công tác chỉ đạo điều hành của UBND TP; công tác xét xử của TAND TP; công tác kiểm sát của Viện KSND TP…

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội thông tin tại cuộc họp báo.Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội thông tin tại cuộc họp báo.

Tại Kỳ họp này, HĐND TP dự kiến xem xét các báo cáo, tờ trình và thông qua 1 nghị quyết thường kỳ, 11 nghị quyết chuyên đề và 2 nghị quyết về nhân sự, như: Về nhiệm vụ phát triển KT-XH, an ninh, quốc phòng. thu chi ngân sách TP Hà Nội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; về quy định các khu vực thuộc nội thành của TP, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi…

Theo Thường trực HĐND TP, đây là Kỳ họp thường kỳ giữa năm được tổ chức khi toàn TP đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển KT-XH; HĐND TP vừa tổ chức thành công 2 kỳ họp không thường kỳ thứ 13, 14 để xem xét, quyết nghị các nội dung thuộc thẩm quyền đã đảm bảo đáp ứng yêu cầu thực tế chỉ đạo, điều hành. Do vậy, tại Kỳ họp này, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo có những điều chỉnh chương trình, nội dung đảm bảo đúng quy định, phù hợp thực tế. Công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp được Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND TP chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ TP từ sớm, nghiên cứu, rà soát theo quy định để thống nhất, chuẩn bị nghiêm túc.

Chánh Văn phòng HĐND TP Lê Minh Đức cho biết thêm, điểm mới trong chuẩn bị tổ chức Kỳ họp này là Thường trực HĐND TP đã gửi xin ý kiến toàn bộ đại biểu HĐND TP về chương trình Kỳ họp. Theo đó, 91/100 đại biểu được hỏi đã nhất trí hình thức chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường về vấn đề phục hồi và duy trì phát triển KT-XH trong những tháng cuối năm, sau dịch Covid-19.

Các nội dung chất vấn bằng văn bản đã được Thường trực, các Ban và đại biểu HĐND TP gửi sớm sang các cơ quan được chất vấn; toàn bộ nội dung trả lời chất vấn sẽ được đăng công khai trên Trang TTĐT của HĐND TP và các phương tiện thông tin đại chúng của TP. Kỳ họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PTTH Hà Nội và Truyền hình Quốc hội gần trọn ngày làm việc thứ nhất.

Bà Hồ Thị Vân Nga, Trưởng ban Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP nhấn mạnh thêm: Năm nay, có đặc thù là dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên phạm vi toàn thế giới và trong nước đã tác động lớn đến định hướng phát triển KT-XH TP đã được HĐND TP quyết nghị tháng 12/2019. Tuy nhiên, qua báo cáo của UBND TP đã được các ban HĐND TP thẩm tra cho thấy 6 tháng qua dù gặp rất nhiều khó khăn, công tác chỉ đạo điều hành của TP đã mang lại kết quả tích cực, phát triển KT-XH có nhiều nội dung rất đáng phấn khởi.

Để phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã quyết nghị Hà Nội chưa đặt ra việc hạ mục tiêu tăng trưởng; từ đó Thường trực HĐND TP trong kỳ họp này quyết định dành thời gian thỏa đáng để các đại biểu thảo luận các giải pháp có tính khả thi đột phá hơn để góp phần cùng TP hoàn thành thắng lợi những mục tiêu đã đặt ra cho cả năm 2020.

PHẠM HẰNG

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Điểm mới trong kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XV tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô