Chủ tịch Hà Nội: Karaoke, quán bar dừng hoạt động từ 0h ngày 1/8 để phòng dịch Covid-19

Chiều 31/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Vì sao số người liên quan đến yếu tố Đà Nẵng tăng gấp đôi?

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13 giờ ngày 31/7/2020, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn TP ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Giải thích thêm về số người tăng gấp đôi so với số rà soát trước, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho hay, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên có hiện tượng dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà. “Người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch” – ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Karaoke, quán bar dừng hoạt động từ 0h ngày 1/8Karaoke, quán bar dừng hoạt động từ 0h ngày 1/8 (Ảnh: Minh họa)

Liên quan đến 2 bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội, đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết quận đã rà soát và xét nghiệm nhanh 237 trường hợp, trong đó có 204 trường hợp âm tính, có 1 trường hợp ở Đại Mỗ xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau khi xét nghiệm PRC đã âm tính.

Về kết quả liên quan bệnh nhân 447, quận đã rà soát truy vết các đối tượng liên quan, hiện nay 48 trường hợp F1 xét nghiệm PRC đều âm tính; cách ly tại nhà 201trường hợp F2, riêng khu vực phát hiện bệnh nhân đã tạm thời cách ly toàn bộ tuyến phố. Quận Cầu Giấy và Tây Hồ cũng báo cáo đã kiểm soát tốt các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca nhiễm bệnh mới.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết thực tế qua việc triển khai test nhanh cho thấy, số người dân đến xin được test nhanh trực tiếp tại các điểm lấy mẫu tăng vọt so với số rà soát. Khi nắm được tình hình, CDC Hà Nội đã đề nghị trung tâm y tế các quận huyện phải rà soát, xác minh trước khi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo chỉ định đúng đối tượng cần phải xét nghiệm. Hiện thành phố ghi nhận 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó ở quận Nam Từ Liêm là 2 trường hợp; Hoàng Mai: 1; Gia Lâm 6, Thanh Xuân 1. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR. Kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính; 2 trường hợp chờ kết quả…

Đáng chú ý, để hoàn thành việc xét nghiệm nhanh, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, quận Bắc Từ liêm đề xuất cần cung cấp thêm 1000 test nhanh Covid để hoàn thành việc xét nghiệm nhanh với Covid-19. Quận Ba Đình cũng kiến nghị bổ sung thêm hơn 600 test nhanh để phục vụ kịp thời nhu cầu nhân dân…Đại điện MTTQ VN TP Hà Nội cho biết, người dân vẫn có người không đeo khẩu trang và cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn

Người dân có thể yên tâm

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, trong giai đoạn 3, đến nay Hà Nội có 2 trường hợp nhiễm Covid-19. Từ tình hình thực tế, Chủ tịch UBND TP lưu ý, tình hình thế giới hiện nay,  lại cứ 3,5 ngày có 1,5 triệu người nghiễm, nhiều người tử vong. Virus diễn biến phực táp với với độ lây lan cao hơn. Theo nhận định của các chuyên gia đến mùa xuân 20121 mới có vaccine.

Lưu ý, hôm nay Việt Nam ghi dấu với 45 ca nhiễm Covid-19 mới, Chủ tịch UBND TP phân tích từ ca nhiễm đầu tiên ngày 6-3, sau 1 tháng 9 ngày Hà Nội có 74 ca nhiễm. Nhưng ở Đà Nẵng vừa qua với thời gian ngắn số ca nhiễm lớn nhơn nhiều lần. “Đó là để thấy sự nguy hiểm của dịch bệnh hiện nay”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Từ tình hình thực tế của Thủ đô, Chủ tịch UBND TP cho biết, 113/115 F1 với 2 bệnh nhân mới nhiễm ở Hà Nội đã có kết quả âm tính, người dân có thể yên tâm và nhấn mạnh: “2 trường hợp còn lại, khi có kết quả, CDC Hà Nôi cần công bố ngay để người dân yên tâm. Với hơn 53.000 người về từ vùng dịch hiện nay, dù số lượng gấp đôi con số rà soát ban đầu, nhưng với gần 18.500 người đã được test nhanh, chỉ có 9 trường hợp nghi ngờ,1 trường hợp đã âm tính, còn 8 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm PCR, và Hà Nội vẫn đang chủ động làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh nên người dân cũng có thể yên tâm thêm”

Nêu việc các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP; bám sát vào mục tiêu: pháp hiện nhanh, cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương bổ sung ngay các test nhanh theo yêu cầu quận huyện, để đến tối 1-8 hoàn thành xét nghiệm nhanh với tất cả trường hợp đi về từ Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP tái khẳng định: “Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện có nhiễm bệnh hay không.,. Tỷ lệ nhiễm không triệu chứng, tỷ lệ rất cao. Xét nghiệm xong hơn 53.000 trường hợp nói trên chính là căn cứ đánh giá tình hình, và có biện pháp phù hợp trong thời gtian tới”.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư tiêu hao; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các tòa nhà; đeo khẩu trang khi tham gia khẩu trang và nơi công cộng…

Đáng chú ý, để chủ động phòng dịch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán hàng nước vỉa hè thì phải dừng hoạt động.

Vì vậy, từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách. Các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè hay ngồi đông người”…

PHẠM HẰNG

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Hà Nội: Karaoke, quán bar dừng hoạt động từ 0h ngày 1/8 để phòng dịch Covid-19 tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com