Tổ chức đám tang thời Covid-19 như thế nào?

Ngày 30/7, Chánh văn phòng Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho chủng mới của virus Covid-19 gây ra, lãnh đạo Sở đã có đề nghị với Ban phục vụ lễ tang Hà Nội.

Ngay khi Hà Nội xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Ban phục vụ lễ tang Hà Nội đã có kế hoạch thực hiện tổ chức tang lễ văn minh và phòng chống dịch.

Người dân giữ đúng khoảng cách quy định khi chờ viếng tại Nhà tang lễ Phùng HưngNgười dân giữ đúng khoảng cách quy định khi chờ viếng tại Nhà tang lễ Phùng Hưng. 

Theo đó, Sở LĐTB&XH Hà Nội yêu cầu Ban phục vụ lễ tang Hà Nội thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, TP Hà Nội và Sở LĐTB&XH về phòng chống dịch Covid-19.

Ban phục vụ lễ tang Hà Nội tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng tránh lây lan Covid-19 đến toàn thể nhân viên, người lao động tại các nhà tang lễ, các cơ sở hỏa táng, các nghĩa trang được giao quản lý và người dân đến liên hệ.

Tại các địa điểm tổ chức tang lễ, hỏa táng và khuôn viên nghĩa trang được bố trí nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang.

Đồng thời, thực hiện vệ sinh, khử trùng toàn bộ các địa điểm tổ chức tang lễ, hỏa táng theo quy định của ngành Y tế.

Trưởng Ban phục vụ lễ tang Hà Nội Nguyễn Văn Sáng cho biết: Chúng tôi đã trang bị thuốc sát khuẩn bố trí ở các khu vực tổ chức tang lễ, cơ sở hỏa táng để người dân sử dụng. Tất cả những người đến viếng đám tang đều được đo thân nhiệt. Những ai đến nhà tang lễ nhưng chưa có khẩu trang đeo thì được phát miễn phí.

Trước đây, theo quy định, thời gian tổ chức một đám tang khoảng 2 giờ nhưng chúng tôi khuyến cáo gia chủ làm nhanh gọn trong 1 giờ.

Những khu vực tập trung đông người trong nhà tang lễ, chỉ nên từ 8 - 10 người đứng giãn cách nhau 2 mét. Khu vực ngoài sân, khách đến chờ phúng viếng cũng được nhân viên Ban phục vụ lễ tang Hà Nội hướng dẫn ngồi cách xa nhau để phòng chống dịch Covid-19.

“Đối với phòng tổ chức khâm niệm, cứ hết một ca chúng tôi lại cho khử khuẩn 1 lần. Nhà tang lễ của trung tâm hỏa táng, phòng tổ chức lễ tiễn biệt, khu vực lò đốt thực hiện khử khuẩn 1 ngày 1 lần” - ông Sáng cho hay.

Ông Sáng cũng cho biết, Ban phục vụ lễ tang Hà Nội đã xây dựng kịch bản tổ chức tang lễ, chuẩn bị lò, nhân sự... để kịp thời ứng phó trong trường hợp có tình huống xấu xảy ra.

MAI CHI

Bạn đang đọc bài viết Tổ chức đám tang thời Covid-19 như thế nào? tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com