Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Ngày 28/10, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 5151/UBND-KGVX về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành thành phố, dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, từ ngày 17/8/2020 đến nay, không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát. Chính vì vậy, để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không chủ quan trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch trong cộng đồng và thực hiện nghiêm các giải pháp.

Trong đó, tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt "thông điệp 5K": "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế"; bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng, sân vận động).

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Minh họa)

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly; tiếp tục lựa chọn các cơ sở cách ly dân sự có thu phí. UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, giám sát, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly trên địa bàn, không để lây chéo và lây lan ra cộng đồng, hướng dẫn giám sát đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh dưới 14 ngày theo quy định.

Liên quan đến nhiệm vụ trên, Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp các đơn vị liên quan bảo đảm công tác an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly.

UBND thành phố cũng giao Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, bảo đảm các tiêu chí bệnh viện an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở khám, chữa bệnh, bệnh viện phải có phương án phòng, chống dịch; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết; thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch. Tiếp tục thực hiện và đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh từ xa theo đề án của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh nâng cao năng lực xét nghiệm phù hợp với khả năng, xét nghiệm trên diện rộng, truy vết các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh; bảo đảm đủ cơ số vật tư, trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch tại các bệnh viện và hệ thống y tế dự phòng; tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống các dịch bệnh khác, nhất là sốt xuất huyết và các bệnh dịch trong mùa đông xuân, không để dịch chồng dịch.

Trong công tác cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND thành phố giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý, theo đúng quy định và phối hợp chuyển cách ly tập trung tại khách sạn; tiếp tục chuẩn bị tốt, sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong công văn này, UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí của thành phố Hà Nội tiếp tục truyền thông mạnh mẽ nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thực hiện có hiệu quả các gói hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp theo quy định; chỉ đạo kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội. 

Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các bến xe, bến tàu, phương tiện giao thông công cộng.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố và Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội...

UBND thành phố cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố chỉ đạo các đoàn thể, quần chúng vận động các hội viên, đoàn viên tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không được chủ quan, lơ là.

 PHẠM HẰNG

 

 

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô