Thổ Nhĩ Kỳ chạy đua với thời gian tìm nạn nhân động đất

Chia sẻ

Một trận động đất 6,6 độ Richter đã xảy ra chiều 30/10/2020 ở biển Egée, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng ở hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân trận động đất tại Izmir, ngày 31/10/2020.Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân trận động đất tại Izmir, ngày 31/10/2020.

Theo AFAD (Đoàn Chủ tịch phòng chống thiên tai và khẩn cấp được thành lập năm 2009 tại Thổ Nhĩ Kỳ)trận động đất xảy ra trên biển Aegea với tâm chấn ở khu vực cách tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 17 km, sâu 16 km.

Thành phố lớn thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ, Zmir đã phải chịu thiệt hại nặng nề sau động đất khi có ít nhất 25 người chết và 804 bị thương. Lực lượng cứu hộ cùng người dân đã tìm kiếm suốt đêm những người bị kẹt dưới đống đổ nát của một tòa nhà bẩy tầng bị sập.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu, trận động đất khiến ít nhất 6 tòa nhà tại 2 quận huyện ở Izmir bị đổ sập. Các đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy trận động đất làm rung chuyển thành phố Izmir, nhiều người chạy ra ngoài. Bộ trưởng Môi trường Murat Kurum nói có một số người dân bị chôn vùi trong đống đổ nát và ông biết có 5 tòa nhà bị sập.

Bên cạnh đó, cũng có một video quay cảnh sóng thần dâng lên làm ngập nhiều khu vực gần biển, được cho là thị trấn Sigacik của Izmir. Sputnik dẫn thông báo của thống đốc Izmir Yavuz Selim Kosger cho biết có 20 tòa nhà bị phá hủy tại tỉnh và chính quyền đã lập trung tâm ứng phó.

Tại đảo Samos thuộc Hy Lạp, chính quyền kêu gọi người dân tránh xa các khu vực bờ biển vì nguy cơ sóng thần. Đài ERT dẫn lời phó thị trưởng Michalis Mitsios cho biết nhiều ngôi nhà bị sập và hư hại.

Những rung lắc còn được cảm nhận ở các thành phố như Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ hay Athens của Hy Lạp. Các dư chấn của trận động đất được cho là vẫn tiếp tục xảy ra.

Trận động đất đã gây ra một cơn sóng thần nhỏ, làm ngập đường phố ở thành phố Seferihisa gần tâm chấn và càn quét bờ biển ở đảo Samos, Hy Lạp. Nhiều dư chấn vẫn tiếp tục xảy ra cho đến chiều tối.

Đến sáng 31/10, tình hình trên đảo Samos vẫn vô cùng khó khăn. Dù đang căng thẳng về vấn đề Đông Địa Trung Hải, chính quyền Ankara và Athens đã nhất trí tạm gác bất đồng và đoàn kết để hỗ trợ nhau khắc phục hậu quả của thiên tai.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Tư lệnh UNISFA ghi nhận “dấu ấn Việt Nam” tại Abyei

Tư lệnh UNISFA ghi nhận “dấu ấn Việt Nam” tại Abyei

(PNTĐ) - Đội Công binh số 4 Việt Nam cho biết trong giai đoạn cao điểm chiến dịch mùa khô và dịp Tết Nguyên đán, Thiếu tướng Ganesh Kumar Shrestha - Tân Tư lệnh Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA) đã đến thăm, làm việc tại căn cứ Highway.
Du lịch Việt Nam bứt tốc ngoạn mục, lần đầu vào top 3 ASEAN

Du lịch Việt Nam bứt tốc ngoạn mục, lần đầu vào top 3 ASEAN

(PNTĐ) - Năm 2025 được xem là cột mốc đáng chú ý của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế tăng nhanh nhất khu vực ASEAN, đưa Việt Nam vươn lên vị trí thứ ba về tổng lượng khách, sau Malaysia và Thái Lan. Kết quả này cho thấy ngành du lịch trong nước đang dần xác lập vị thế mới trong cạnh tranh khu vực.
Quan hệ Na Uy - Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển

Quan hệ Na Uy - Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển

(PNTĐ) - Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Na Uy Åsmund Aukrust nhận định quan hệ giữa Na Uy và Việt Nam đang có nhiều cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, dựa trên những điểm tương đồng và nền tảng hợp tác đã được xây dựng trong nhiều năm qua.