500 triệu USD Australia hỗ trợ các nước Thái Bình Dương và Đông Nam Á tiếp cận vắc xin COVID-19

Chính phủ Australia cam kết hỗ trợ các nước Đông Nam Á và Thái Bình Dương tiếp cận các loại vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả.

Australia đang đảm bảo việc tiếp cận vắc-xin COVID-19 cho Australia, khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á thông qua một loạt các thỏa thuận mua trước với các nhà sản xuất vắc xin và thông qua việc tham gia chương trình đa phương COVAX Facility.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một điểm xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Melbourne, bang Victoria, AustraliaNhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một điểm xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia (Ảnh: AFP/TTXVN)

 Australia vui mừng đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia hưởng lợi của sáng kiến này. Quyết định này được dựa trên những thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và vai trò nòng cốt trong việc dẫn dắt ứng phó của ASEAN trước đại dịch này.

Thông qua sáng kiến khu vực về tiếp cận vắc-xin và an ninh y tế, Chính phủ Australia sẽ cung cấp nhiều gói hỗ trợ, bao gồm việc cung cấp vắc-xin an toàn và hiệu quả và hỗ trợ kỹ thuật cho các đối tác khu vực. Australia sẽ hỗ trợ cùng với sự đánh giá của các cơ quan điều hành quốc gia về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng của vắc-xin. Các đánh giá này sẽ được tham vấn với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chúng tôi cam kết cung cấp thêm 500 triệu đô la Úc trong vòng 3 năm cho nỗ lực này, bổ sung vào khoản 23,2 triệu đô la Úc đã cam kết trước đó. Khoản tài trợ mới này sẽ là một đóng góp đáng kể hướng tới việc đáp ứng nhu cầu của các quốc gia khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.  

Việc đảm bảo các quốc gia trong khu vực có thể nhanh chóng hồi phục sau những tác động tiêu cực về kinh tế và y tế do đại dịch toàn cầu này đóng vai trò then chốt, đảm bảo cho tương lai kinh tế chung của chúng ta trong một thế giới hậu đại dịch.

Việc triển khai một chương trình vắc-xin an toàn và nhanh chóng tại khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á đồng nghĩa với việc chúng ta có thể trở lại với các hoạt động thương mại, du lịch và đi lại bình thường hơn giữa các đối tác quan trọng trong khu vực.

Sáng kiến này bổ sung thêm cho ngân sách của Chương trình hỗ trợ phát triển quốc tế hiện hành của Australia.

Nguồn ngân sách bổ sung trên sẽ tăng cường cho sự hỗ trợ của Australia với những nỗ lực quốc tế nhằm giúp khu vực của chúng ta tiếp cận với vắc xin COVID-19, trong đó có Chương trình COVAX Facility và Cam kết Trước Thị Trường (AMC) dành cho các nước đang phát triển.

Cho đến nay, Australia đã cam kết 123,2 triệu đô la Úc cho chương trình COVAX Facility để đảm  bảo vắc-xin cho người dân Australia và giúp giảm giá vắc-xin cho tất cả các quốc gia. Đồng thời, Australia cũng đã đóng góp 80 triệu đô-la Úc cho chương trình AMC phục vụ các nhóm dân số có nguy cơ cao tại các nước đang phát triển.

                                                                                                                HẠ THI

Bạn đang đọc bài viết 500 triệu USD Australia hỗ trợ các nước Thái Bình Dương và Đông Nam Á tiếp cận vắc xin COVID-19 tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com