Những quyền "kỳ lạ" trong gia đình hiện đại

Sáng 6/11, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình trò chuyện “Chuyện gia đình thời hiện đại – Ai cũng có quyền” với các bạn học sinh lứa tuổi Tiểu học và Trung học cơ sở về những quyền của mỗi thành viên trong gia đình hiện đại.

Đây là chương trình do Nhà xuất bản Kim Đồng đã phối hợp với Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace tổ chức nhân dịp ra mắt bộ sách "Tuyên bố về quyền" gồm 4 cuốn: Tuyên bố quyền của mẹ; Tuyên bố quyền của bố; Tuyên bố quyền của con trai; Tuyên bố quyền của con gái.

Các bạn học sinh trường Tiểu học Tràng An vui thích bộ sáchCác bạn học sinh trường Tiểu học Tràng An vui thích bộ sách

Đây là bộ sách Pháp từng làm thay đổi suy nghĩ và những định kiến vốn có về quyền của mỗi người trong cuộc sống. Bộ sách mang đến cho độc giả hàng loạt quyền rất “kì lạ” mới được “phát minh”, nhằm nhắc nhở rằng việc tôn trọng sự bình đẳng giữa tất cả mọi người là vô cùng cần thiết trong xã hội hiện đại.

Bố, giống như mẹ, có quyền không hoàn hảo, quyền làm “gà trống nuôi con”, quyền không thích thể thao, không biết sửa chữa và cũng chẳng cần cơ bắp. Bố có quyền sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mình hằng mong ước…Mẹ, giống như bố, có quyền không hoàn hảo, quyền biết sửa xe đạp, tỏa sáng trong công việc, được yên tĩnh khi ngồi đọc sách hay quyền đi bước nữa và sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mẹ hằng mong ước…

Một trang sách trong cuốn Tuyên bố quyền của bốMột trang sách trong cuốn Tuyên bố quyền của bố

Con trai, giống như con gái, cũng có quyền khóc nhè, chơi búp bê, mặc quần áo màu hồng, học giỏi môn Tập đọc, có quyền thoát khỏi gánh nặng trở thành siêu anh hùng. Con gái, giống con trai, có quyền được ăn mặc lôi thôi, để tóc bù xù, được nghịch ngợm, châm chọc người khác, có quyền chọn nghề nghiệp mình yêu thích, tự do thoát khỏi cái mác công chúa!

Tác giả của bộ sách mong muốn những thành viên nhỏ tuổi trong gia đình sẽ tìm được những gợi ý nhân văn để cảm thông, chia sẻ với các thành viên trong gia đình yêu thương của mình và cũng được đón nhận yêu thương như thế.

Cuối cùng chính trái tim biết cảm thông và yêu thương là ngọn lửa để biến ngôi nhà thực sự là tổ ấm.

Tham gia buổi trò chuyện, các bạn học sinh đến từ trường TH Tràng An (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã biết thêm được rất nhiều điều hữu ích về những quyền đặc biệt dành cho bản thân mình, cho những người thân trong gia đình cũng như bạn bè.

CHI MAI

Bạn đang đọc bài viết Những quyền "kỳ lạ" trong gia đình hiện đại tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com