Sẽ xây dựng hệ thống về quan trắc cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân

Chia sẻ

(PNTĐ) – Tại phiên họp sáng 10/11, kỳ họp Quốc hội thứ 10, trả lời đại biểu về xử lý ô nhiễm không khí và rác thải Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, ô nhiễm không khí ở ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cao hơn ở thời điểm thời tiết xảy ra hiện tượng “nghịch nhiệt”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểuBộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu (ảnh Quốc hội)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu, trong tháng 7/2020 các chỉ số chung về không khí đều ở mức xấu. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, các chỉ số chung về ô nhiễm không khí ở các thành phố khác vẫn ở mức bình thường trừ các chỉ số về bụi mịn (PM2.5 và PM10). Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một Quyết định về Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí (Quyết định số 985a ngày 1-6-2016) và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu để ban hành một Chỉ thị hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch này. Đặc biệt, trong Luật Bảo vệ môi trường lần này thì chúng ta đã quy định rất rõ.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, quy định thứ nhất là về trách nhiệm thực hiện quyền Hiến định đó là cung cấp thông tin chất lượng môi trường chung, trong đó có môi trường không khí cho người dân được biết và cảnh báo liên quan đến an toàn sức khoẻ của người dân.

Thứ hai, Luật quy định về quan trắc môi trường và thường xuyên cung cấp thông tin cho người dân thông qua hệ thống quan trắc môi trường quốc gia, theo vùng và địa phương và đặc biệt quan tâm tới vấn đề quan trắc xuyên biên giới.

Thứ ba, dự thảo Luật cũng đã xem xét, điều chỉnh các hệ thống liên quan đến quy chuẩn kỹ thuật môi trường, đặc biệt là quy chuẩn môi trường chất lượng không khí.

Với quy chuẩn này thì Bộ đã áp dụng quy chuẩn cao nhất của châu Âu, tức là liên quan tới sức khoẻ là hoàn toàn áp dụng theo quy chuẩn này để thay thế cho một số quy chuẩn trước đây mà chưa nghiên cứu kỹ các tác động.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, thời gian qua đã tăng cường các trạm quan trắc, tại TP Hồ Chí Minh có các trạm quan trắc tự động và bắt đầu sử dụng các trạm này để cung cấp số liệu thường xuyên; tại Hà Nội, hiện cũng có một App (ứng dụng trên điện thoại di động) để cung cấp số liệu từ các trạm đo của Hà Nội cũng như của Bộ giúp mọi người dân có thể tiếp cận các chỉ số đo chất lượng môi trường không khí.

Bộ trưởng khẳng định: “Trong thời gian tới khi mà Luật Bảo vệ môi trường 2020 được phê duyệt, chúng tôi cho rằng sẽ có rất nhiều vướng mắc hiện nay sẽ được giải quyết, đặc biệt là xây dựng các hệ thống về quan trắc cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân”.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

UBND thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ cho một số đơn vị khẩn trương khắc phục các điểm ngập úng

UBND thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ cho một số đơn vị khẩn trương khắc phục các điểm ngập úng

(PNTĐ) - Trước tình hình mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại nhiều nơi, ảnh hưởng đến việc di chuyển và cuộc sống của người dân, ngày 2/10, UBND thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ cho một số đơn vị, sở, ngành cùng UBND các phường, xã khẩn trương khắc phục điểm ngập úng trên địa bàn.
15 tập thể, cá nhân vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025

15 tập thể, cá nhân vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025

(PNTĐ) - Chiều 2/10, tại Hà Nội, nằm trong khuôn khổ tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1930-2025), Hội LHPN Việt Nam đã long trọng tổ chức trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025 cho 15 tập thể, cá nhân nhằm tôn vinh sự cống hiến, tài năng, sức sáng tạo của những tập thể, cá nhân phụ nữ xuất sắc trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xứng đáng là địa chỉ tin cậy của phụ nữ cả nước

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xứng đáng là địa chỉ tin cậy của phụ nữ cả nước

(PNTĐ) - "Tôi tin tưởng và kỳ vọng: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, hành động quyết liệt, hiệu quả; xứng đáng là địa chỉ tin cậy của phụ nữ cả nước; là cầu nối bền chặt giữa Đảng với nhân dân; là mái nhà chung của tình yêu thương và trách nhiệm; là nơi khởi nguồn của những phong trào giàu sức sống, giàu tính nhân văn, giàu hiệu quả", Tổng Bí thư Tô Lâm  phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1930-20/10/2025.
Hà Nội khởi công 8 dự án trọng điểm

Hà Nội khởi công 8 dự án trọng điểm

(PNTĐ) - Kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô, tiến tới chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII, từ ngày 4 – 10/10, UBND thành phố Hà Nội sẽ tổ chức khởi công 8 dự án trọng điểm trên các lĩnh vực giao thông, đô thị, xã hội...
Phụ nữ Việt Nam phát huy truyền thống, bản lĩnh, trí tuệ góp phần xây dựng một đất nước hùng cường, phát triển

Phụ nữ Việt Nam phát huy truyền thống, bản lĩnh, trí tuệ góp phần xây dựng một đất nước hùng cường, phát triển

(PNTĐ) - Chiều 2/10/2025, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V, tuyên dương và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025. Đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến dự buổi lễ.