Ngày 24/11, "Lễ hội văn hóa và du lịch - Tinh hoa Phương Đông” sẽ diễn ra tại Đắk Nông

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II với chủ đề “Lễ hội văn hóa và du lịch - Tinh hoa Phương Đông” sẽ diễn ra tại tỉnh Đắk Nông từ ngày 24-29/11. Trong khuôn khổ Lễ hội còn có Hội nghị quảng bá và kêu gọi đầu tư du lịch năm 2020 và đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Lễ hội cũng là dịp để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm thổ cẩm, là định hướng để thổ cẩm tồn tại thành làng nghề, tăng thu nhập cho người dân và hướng đến tạo sản phẩm du lịch thương hiệu cho thổ cẩm Đắk Nông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc HạnhPhó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết: "Lễ hội là dịp để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm thổ cẩm, là định hướng để thổ cẩm tồn tại thành làng nghề, tăng thu nhập cho người dân và hướng đến tạo sản phẩm du lịch thương hiệu cho thổ cẩm". (Ảnh: BTC)

Theo BTC, Lễ hội diễn ra tại Khu Đảo Nổi, Hồ Gia Nghĩa, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông và tại một số điểm danh lam thắng cảnh, du lịch, điểm di sản văn hóa trên địa bàn các huyện, thành phố. Lễ hội có mời các đoàn nghệ nhân, diễn viên các nước: Lào, Campuchia, Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM tham gia. Tính đến thời điểm hiện tại đã có sự đăng ký tham gia của 14 tỉnh, thành phố là: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Kom Tum, Đắk Lắk, Bình Phước, Tiền Giang, Bạc Liêu, An Giang và Đắk Nông.

Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về hình ảnh đất nước, con người Đắk Nông với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa truyền thống phong phú nhiều màu sắc, tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch đặc biệt gắn với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông; tiếp tục bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam, tạo không gian giao lưu văn hóa các dân tộc, các vùng, miền trong cả nước. Đặc biệt, Lễ hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng được giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, khuyến khích các nghệ nhân và cộng đồng nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, phát huy tinh hoa của văn hóa các dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ Hội sẽ có Trình diễn “Fashion Show – thổ cẩm”Lễ Hội sẽ có trình diễn “Fashion Show – thổ cẩm” (Ảnh: BTC)

Điểm nhấn của sự kiện là lễ khai mạc đêm 24/11, trong đó có lồng ghép Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Các hoạt động: Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm; Thực nghiệm không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam; Trình diễn “Fashion Show – thổ cẩm”; Khai mạc và bế mạc không gian Văn hóa thổ cẩm Việt Nam; Hội nghị quảng bá và kêu gọi đầu tư du lịch năm 2020... sẽ góp phần làm phong phú và tạo màu sắc đa dạng cho lễ hội. Lễ bế mạc sẽ diễn ra vào đêm 29/11. Ngoài ra, trong chuỗi hoạt động còn có các sự kiện tiêu biểu: Bán kết và chung kết Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 tại tỉnh Đắk Nông; Lễ hội ánh sáng và khinh khí cầu; Hoạt động từ thiện tại một số huyện trên địa bàn tỉnh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết: Đây là một hoạt động văn hóa - du lịch đa dạng và phong phú, là dịp để quảng bá, giới thiệu và khắc họa đậm nét dấu ấn văn hóa - du lịch trong lòng du khách trong và ngoài nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên các dân tộc thiểu số trong và ngoài tỉnh có cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm cải tiến, nâng cao hiệu quả nghề dệt thổ cẩm.

Với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, tỉnh Đắk Nông đang không ngừng nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu để hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh. Trong đó, tỉnh tập trung khai thác sản phẩm du lịch gắn với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Trên cơ sở các giá trị địa chất và văn hóa đặc sắc của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, tỉnh Đắk Nông đã xác định 44 điểm đến, hình thành 3 tuyến du lịch với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu”. Đây được xem là sản phẩm giữ vai trò chủ đạo, mang tính độc đáo, riêng biệt, thu hút du khách khám phá, tìm tòi, nghiên cứu những giá trị độc đáo của vùng đất này.

HOÀNG HUYỀN

Bạn đang đọc bài viết Ngày 24/11, "Lễ hội văn hóa và du lịch - Tinh hoa Phương Đông” sẽ diễn ra tại Đắk Nông tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com