Phụ nữ nhiễm HIV/AIDS và rào cản khó tiếp cận vốn vay

Phụ nữ sống chung với HIV/AIDS không chỉ cần điều trị thuốc ARV và các dịch vụ y tế. Họ cũng cần được bảo trợ xã hội và tiếp cận nguồn vốn vay và đảm bảo sinh kế. Tuy nhiên, chưa đến 50% phụ nữ nhiễm HIV/AIDS biết phải đến đâu để làm thủ tục vay vốn.

Sáng 11/12, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn Báo cáo tóm tắt về đánh giá thực trạng tiếp cận vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội của phụ nữ sống chung và bị ảnh hưởng bởi HIV.

Quang cảnh Hội thảoQuang cảnh Hội thảo

Chỉ có một số ít phụ nữ nhiễm HIV/AIDS được vay vốn. Họ chia sẻ rằng rào cản ngăn họ đăng ký vay vốn ngân hàng chính là sự kỳ thị và phân biệt đối xử cũng như nỗi sợ về tình trạng nhiễm HIV/AIDS. Ngoài ra, thủ tục xin vay ngân hàng phức tạp là một rào cản lớn đối với phụ nữ nhiễm HIV tiếp cận các nguồn vốn.

Trưởng đại diện UN Women nhấn mạnh, phụ nữ và trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn nếu không được tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ tài chính hợp pháp, hiệu quả, họ có thể rơi vào tình huống phải chấp nhận bán dâm để mưu sinh, trang trải chi phí ăn, ở hoặc học hành và có nguy cơ lây nhiễm HIV. Các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV dễ rơi vào tình trạng nghèo đói hơn do chi phí điều trị ARV (thuốc kháng virus) cao hơn, qua đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận giáo dục và các cơ hội khác của con cái họ.

Bà Elisa Feznandes cho rằng, nhu cầu của những người có HIV, đặc biệt là phụ nữ sống chung với HIV không chỉ là điều trị thuốc ARV và các dịch vụ y tế, họ cần được bảo trợ xã hội và tiếp cận vốn vay, đảm bảo sinh kế. Nghiên cứu đánh giá thực trạng tiếp cận vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội của phụ nữ sống chung và bị ảnh hưởng bởi HIV tại Việt Nam là nỗ lực của UN Women nhằm hiểu rõ hơn những thách thức mà phụ nữ sống chung và bị ảnh hưởng bởi HIV phải đối mặt trong việc tiếp cận tín dụng do Ngân hàng Chính sách xã hội cung cấp.

Bà Hoàng Thị Chương, Phó Giám đốc Ban Tín dụng học sinh, sinh viên và các đối tượng chính sách khác của Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, chương trình cho người nhiễm HIV vay vốn theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện được triển khai thí điểm từ năm 2016-2020 tại 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đến nay, Ngân hàng đã cho vay được 14 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chỉ có 84 cá nhân/hộ gia đình người nhiễm HIV được vay vốn, chiếm 16,7% tổng thể các nhóm đối tượng vay vốn theo Quyết định số 29.

"Có nhiều khó khăn, vướng mắc để hộ gia đình và người nhiễm HIV được vay vốn, như việc bố trí vốn của Ngân hàng trong giai đoạn đầu thực hiện chương trình tín dụng, yếu tố sợ lộ thông tin cá nhân, thiếu thông tin về các chương trình vay vốn của người nhiễm HIV...", bà Hoàng Thị Chương cho biết.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người nhiễm HIV tiếp cận vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, các đại biểu dự Hội thảo đã đề xuất tăng cường sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền đối với công tác phòng, chống HIV, hỗ trợ sinh kế cho hộ gia đình/người nhiễm HIV; đẩy mạnh vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên và chính quyền địa phương... với tư cách là những người đồng hành, tư vấn pháp lý, cũng như giúp đỡ người vay sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ năng cho cán bộ ngân hàng, đối tượng vay vốn cần được chú trọng hơn.

Theo bà Elisa Feznandes, Trưởng đại diện UN Women, Liên Hợp Quốc đánh giá cao những nỗ lực phòng, chống HIV của Việt Nam khi năm nay đánh dấu cột mốc kỷ niệm chặng đường 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Mới đây, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 với mục tiêu bảo vệ quyền cũng như đảm bảo tiếp cận tốt hơn và bình đẳng hơn các dịch vụ xã hội cho tất cả những người nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV có nhu cầu, đặc biệt là quyền của phụ nữ sống chung với HIV.

“Tiếp cận tốt hơn với sinh kế và tín dụng cho phụ nữ nhiễm HIV sẽ không chỉ cải thiện phúc lợi tài chính của những người thụ hưởng, mà còn góp phần nâng cao vị thế của họ”, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam nhấn mạnh.

 CHI ANH

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ nhiễm HIV/AIDS và rào cản khó tiếp cận vốn vay tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô