Hơn 1,3 triệu phụ nữ độ tuổi sinh đẻ bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Đáng nói, thiên tai có thể làm suy yếu đáng kể khả năng của xã hội trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực giới.

UNFPA tại Việt Nam bàn giao gần 7.000 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp  cho Trung ương Hội Nông dân Việt Nam để phân phát tới phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới do ảnh hưởng do lũ lụtUNFPA tại Việt Nam bàn giao gần 7.000 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho Trung ương Hội Nông dân Việt Nam để phân phát tới phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới do ảnh hưởng do lũ lụt

Khu vực duyên hải miền Trung của Việt Nam đã hứng chịu lũ lụt chưa từng có với những trận mưa lớn kéo dài và các trận bão liên tiếp kể từ đầu tháng 10/2020, khiến ít nhất 5,5 triệu người trong khu vực này bị ảnh hưởng, trong đó 1.343.162 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 92.075 phụ nữ mang thai.

Trong các tình huống khẩn cấp, việc mang thai và kinh nguyệt của phụ nữ vẫn diễn biến bình thường. Do đó các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn cần phải được duy trì và không bị gián đoạn. Nguy cơ bị bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ngày càng gia tăng trong bối cảnh khủng hoảng, do đó cần tiến hành ngay các biện pháp phòng ngừa và ứng phó hiệu quả.

Theo kết quả báo cáo có sự tham gia của các chuyên gia Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam thực hiện tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền Trung Việt Nam, lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng như: khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình. Phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản

Thiên tai đã buộc phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các các đồ dùng cần thiết. Kết quả là họ không được đảm bảo vệ sinh đúng cách và không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản như băng vệ sinh, quần áo và đồ lót. Ngoài ra, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng nước sạch, giặt giũ, phơi quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân, cũng như xử lý đồ vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng.

Nhiều phụ nữ nghèo vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp cả trong và sau đợt lũ. Phụ nữ cũng có thể bị bạo lực gia đình và quấy rối khi tạm lánh tại các trung tâm cộng đồng. Những vấn đề và tính dễ bị tổn thương này làm ảnh hưởng tới nỗ lực và khả năng của phụ nữ trong việc giảm nhẹ và thích ứng với rủi ro thiên tai.

Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đặc thù của phụ nữ và trẻ em gái ngay cả trong các tình huống khẩn cấp, kể từ giữa thập niên 90, UNFPA đã và đang cung ứng các bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp trong tình huống khủng hoảng nhân đạo trên khắp thế giới. Bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp UNFPA nhằm bảo vệ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cũng như quyền của phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu rủi ro bạo lực giới, đồng thời bảo vệ nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng.

Vừa qua, UNFPA đã bàn giao gần 7.000 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho Trung ương Hội Nông dân Việt Nam để phân phát tới phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới tại 5 tỉnh của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, là Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Nghệ An và Thanh Hóa. Tính đến thời điểm này, 12.474 phụ nữ tại 8 tỉnh đã nhận được bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp từ Quỹ. 

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại lễ bàn giao: “Bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp bao gồm những vật dụng cơ bản mà phụ nữ và trẻ em gái cần dùng để bảo vệ bản thân và giữ gìn vệ sinh cá nhân, lòng tự trọng và nhân phẩm trong khủng hoảng".

MAI CHI

Bạn đang đọc bài viết Hơn 1,3 triệu phụ nữ độ tuổi sinh đẻ bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com