Chuyện về “bác sĩ 24h/7” tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

“Bác sĩ Huỳnh hả? - bác sĩ 24h/7 của bệnh viện chúng tôi đấy. Điện thoại anh ấy bật 24/24 để bất kể lúc nào bệnh nhân cần, hay anh em trong bệnh viện gặp những ca khó cần hỗ trợ, BS Huỳnh có mặt ngay” - ấy là lời giới thiệu dung dị của đồng nghiệp về BS Đỗ Khắc Huỳnh - Phó giám đốc BV Phụ Sản Hà Nội.

BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh trong ca mổ lấy thai bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh trong ca mổ lấy thai bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. (Ảnh: BVCC)

“Đây chỉ là công việc hàng ngày của tôi”

Điện thoại tìm gặp được bác sĩ Đỗ Khắc Huỳnh không khó như chúng tôi nghĩ. Sau vài ba tiếng chuông bác sĩ Huỳnh đã nghe máy. 30 năm gắn bó với sản khoa, từng phẫu thuật, điều trị nhiều ca bệnh khó, và được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ, các ban ngành... nhưng khi được mời trả lời phỏng vấn, BS Huỳnh chỉ khiêm tốn cười xoà: “Tôi có gì để viết đâu, lựa chọn làm nghề y là lựa chọn công việc chữa bệnh cứu người. Công việc mà, nên cứ thế mà làm thôi, trong bệnh viện này anh em chúng tôi ai cũng vậy”.

Cố gắng thuyết phục, chúng tôi cũng được BS Huỳnh hẹn gặp tranh thủ khi vừa kết thúc một ca phẫu thuật và chuẩn bị bước vào cuộc hội chẩn liên viện. Đón chúng tôi bằng nụ cười tươi rói, BS Huỳnh kể: Quê tôi ở xã Thụy Sơn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình cả nhà làm nghề y. Bố tôi, các bác, anh chị trong nhà như tấm gương sáng để tôi học tập và noi theo. Vì vậy từ nhỏ, tôi đã có mong muốn được tiếp bước cha, anh mình.

Luôn tâm tư việc phải nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh, BS Hùynh tích cực tìm tòi, nghiên cứu, đổi mới phương pháp, kết hợp cùng với các đồng nghiệp tìm ra phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Trong quá trình công tác, BS Huỳnh đã thực hiện nhiều đề tài khoa học, được áp dụng hiệu quả cho người bệnh tại bệnh viện. Năm 2013, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Năm 2017 ThS. BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh trở thành giảng viên thỉnh giảng Đại học Y Hà Nội và Đại học quốc gia.

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội chuyên ngành ngoại sản năm 1990, tôi được nhận về công tác tại BV Phụ Sản Hà Nội và làm việc ở đây cho đến nay. 30 năm công tác tại bệnh viện, tôi được phân công qua nhiều vị trí: phòng đẻ, khoa sản bệnh, khoa phụ ngoại, được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm vào vị trí Phó Giám đốc bệnh viện. Mỗi vị trí công tác đều là một điểm mốc để tôi cố gắng rèn luyện, tu dưỡng bản thân.

Khi được hỏi, bác sĩ đang làm ở phòng đẻ - sản khoa, lại được giao nhiệm vụ mới sang khoa phụ ngoại, đây có phải là sự thay đổi lớn không, BS Huỳnh trả lời ngay: Mặc dù được giao làm ở phòng đẻ nhưng tôi vẫn thường xuyên tham gia mổ phụ khoa cùng anh em trong viện, cho nên với tôi chẳng có gì thay đổi, mọi thứ vẫn như bình thường.

Tuy nhiên, cả trong công việc tại bệnh viện cũng như sau này, khi trở thành giảng viên thỉnh giảng của các trường đại học, tôi luôn tự nhủ và động viên bản thân nỗ lực không ngừng, làm sao cứu chữa được cho nhiều người bệnh, cũng đem kiến thức mình có được truyền tải lại cho thế hệ trẻ, truyền đến cho các em bầu nhiệt huyết để các em tiếp bước phát triển chuyên ngành sản phụ khoa của Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

Mới đây, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp nhận một sản phụ nhập viện trong tình trạng rau tiền đạo trung tâm chảy máu, có vết mổ đẻ cũ phải mổ ngay. Khi phẫu thuật bàng quang treo cao, đoạn dưới tử cung rất nhiều mạch máu tăng sinh to đâm xuyên bàng quang dạng rau cài răng lược. Diện bàng quang, mặt trước tử cung dính, bóc tách khó khăn, máu chảy nhiều.

ThS. BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh - Phó Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú ngày 24/2/2021.ThS. BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh - Phó Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú ngày 24/2/2021. (Ảnh: BVCC)

Lúc đó, dù đang cùng gia đình ăn bữa cơm chiều, nhưng khi nhận được điện thoại khẩn cấp cần hỗ trợ của đồng nghiệp, BS Huỳnh lập tức tới bệnh viện ngay. Trực tiếp mổ cấp cứu, ông đã giúp sản phụ bảo toàn tạng xung quanh, truyển 4000ml máu O Rh dương, 2000 ml Plasma, 03 đơn vị tiểu cầu. Bé gái sinh mổ cân nặng 2.850gr. Sản phụ xuất viện sau 14 ngày.

Hay như trường hợp phẫu thuật lấy thai cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, tuổi thai 34 tuần. Trước đó 3 năm bệnh nhân được phát hiện bị suy thận. Thời điểm mổ lấy thai bệnh nhân đã bị suy thận giai đoạn cuối, đã và đang điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại Bệnh viện Thận Hà Nội. Quá trình mang thai, bệnh nhân được BSCKII II Đỗ Khắc Huỳnh phối hợp với các BS Bệnh viện Thận theo dõi chặt chẽ. Kết quả, BS Huỳnh cùng đồng nghiệp đã hỗ trợ sản phụ mổ sinh. Bé gái 2..100gr, khỏe mạnh, sản phụ tỉnh táo. 

Ngoài ra, còn rất nhiều, rất nhiều những ca bệnh khó BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh đứng mổ chính hay cầm tay chỉ việc trực tiếp đào tạo các bác sĩ trẻ như: Ca phẫu thuật khối u ác buồng trứng kích thước 3x4 cm dính vào bàng quang; phẫu thuật lấy thai cho sản phụ có bệnh lý sản khoa, mổ lấy thai bệnh nhân chửa ngoài tử cung, thai nằm trong vùng hố chậu… Vậy nhưng với bác sĩ Huỳnh, đó đơn giản chỉ là “công việc hàng ngày của tôi mà”.

 Nỗ lực đưa người bệnh đến bến bờ hạnh phúc

Chẳng thế mà với những đồng nghiệp như TS.BS Lê Anh Đào - Trưởng khoa Phụ ngoại (bệnh viện Phụ Sản Hà Nội), trong công việc, BS Huỳnh luôn là tấm gương về chuyên môn, y đức để mỗi cán bộ trong khoa học tập, làm theo. Trong cuộc sống, BS Huỳnh như là người anh cả, luôn quan tâm đến tình hình đời sống của cán bộ, nắm bắt và chia sẻ với đồng nghiệp những khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày…

Với những nỗ lực và đóng góp của mình, ngày 24/2/2021, ThS.BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh đã vinh dự Chính phủ trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.

 “Với cương vị là một người quản lý, Phó Giám đốc bệnh viện ông luôn theo sát, hướng dẫn và truyền kinh nghiệm cho đồng nghiệp; khuyến khích, tạo mọi điều kiện để cán bộ trong bệnh viện tham gia các lớp tập huấn, đào tạo, nâng cao chuyên môn trong và ngoài nước” - BS Lê Anh Đào chia sẻ.

Đặc biệt từ tháng 8/2018, khi BV Phụ Sản Hà Nội được Bộ Y tế trao quyết định công nhận bệnh viện tuyến cuối và phân công nhiệm vụ chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa 5 tỉnh phía Bắc, BS Huỳnh được Đảng ủy, Ban giám đốc tin cậy, phân công phụ trách công tác chỉ đạo tuyến. Theo đó, BS Huỳnh đã trực tiếp xuống các tỉnh được giao, khảo sát, đánh giá thực trạng để xây dựng kế hoạch, triển khai hỗ trợ kịp thời tuyến dưới trên mọi phương diện. Vì theo ông, đào tạo tốt tuyến dưới sẽ giảm tải cho tuyến trên.

BS Huỳnh cùng đồng nghiệp vinh dự được vinh danh Thầy thuốc ưu tú.BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh cùng đồng nghiệp vinh dự được vinh danh Thầy thuốc ưu tú. (Ảnh: BVCC)

“Chúng tôi giúp tuyến dưới từ cách xây dựng kế hoạch hoạt động về sản phụ khoa, rà soát những gì họ còn thiếu, còn yếu để hỗ trợ. Yếu nguồn nhân lực chúng tôi hỗ trợ đào tạo, chuyển giao công nghệ, trực tiếp đào tạo cầm tay chỉ việc, đưa bác sĩ của bệnh viện đi tuyến hỗ trợ tuyến dưới… Có thể nói các bệnh viện tuyến dưới sự hỗ trợ của Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội đã ngày càng khởi sắc, đánh dấu là một địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân” - ThS. BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh cho hay.

Chằng thế mà khi được hỏi về những đóng góp của ThS.BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh trong việc hỗ trợ tuyến tỉnh, BSCKII Đỗ Trọng Cán - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc hào hứng cho biết: “Đây là một người lãnh đạo có chuyên môn cao, đạo đức, tác phong nghề nghiệp “tuyệt vời”, nhiệt tình, tận tâm mang hết những kiến thức của mình có truyền đạt cho tuyến dưới.

BS Huỳnh đi sâu đi sát công việc, trực tiếp xuống cơ sở cùng với anh em đưa ra các tình huống từ đơn giản đến phức tạp trong cấp cứu sản, phụ khoa để các bác sĩ tuyến dưới học hỏi, rèn luyện. Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc rất trân trọng và cảm ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ từ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và BCSKII Đỗ Khắc Huỳnh”.

Ba mươi năm phấn đấu, nỗ lực không ngừng, 30 năm cống hiến cho sự phát triển của ngành sản, phụ khoa thủ đô ThS.BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen, danh hiệu: Lao động tiên tiến, Người tốt việc tốt của thành phố, Chiến sĩ thi đua. Nhưng trên tất cả đối với ông đó là sự tin tưởng của người dân dành cho bác sĩ.

“Khi người dân đã trao cho chúng tôi niền tin bằng mọi hình thức chúng tôi sẽ phải cố gắng, sẽ phải nỗ lực để đưa họ đến được bến bờ của hạnh phúc. Và nhất là họ tin thì họ mới gọi cho mình tất nhiên là không lý do gì mình từ chối họ” - BS Huỳnh khẳng định.

Theo số liệu thống kê của bệnh viện Phụ Sản Hà Nội 365 ngày của năm 2020 BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh trực tiếp phẫu thuật chính trên 1.000 ca trong đó rất nhiều ca khó, yêu cầu kỹ thuật cao trong phẫu thuật sản, phụ khoa như: phẫu thuật bệnh lý sàn chậu, phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung, phẫu thuật nội soi thai trên vết mổ đẻ cũ, phẫu thuật bóc lạc nội mạc tử cung, phẫu thuật nội soi vô sinh thông vòi trứng, nội soi buồng tử cung can thiệp, phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi, phẫu thuật cắt tử cung vét hạch chậu trong ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, mổ đẻ rau tiền đạo…

 THẢO HƯƠNG

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Chuyện về “bác sĩ 24h/7” tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com