Hà Nội triển khai cài đặt ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội về triển khai ứng dụng VssID, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đang tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký ứng dụng đến với người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ dự Lễ công bố Thủ tướng Chính phủ dự Lễ công bố "Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động" 11/2020. (Ảnh VGP)

Bảo hiểm xã hội Hà Nội đề nghị các Sở, ban, ngành trên địa bàn Hà Nội, Đảng Bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn việc đăng ký giao dịch điện tử cá nhân, và cài đặt ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số.

Ngoài ra, phổ biến, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị trực thuộc quản lý có sử dụng điện thoại thông minh thực hiện cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID, đăng ký giao dịch điện tử cá nhân.

Phối hợp với cơ quan BHXH trong công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên đang làm việc, học tập tại các Doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở giáo dục, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố có sử dụng điện thoại thông minh thực hiện cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID.

Để cài đặt ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số, người lao động sẽ tiến hành 2 bước thực hiện trên điện thoại thông minh.

Theo đó, bước 1 sẽ đăng ký giao dịch điện tử cá nhân: Các đơn vị sử dụng lao động tuyên truyền, vận động cá nhân người tham gia BHXH, BHYT, BHTN (bảo hiểm thất nghiệp) thực hiện đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội, nhằm thực hiện các thủ tục về BHXH, BHYT, BHTN được nhanh chóng và thuận lợi bằng cách truy cập tại địa chỉ: dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, đăng ký lĩnh vực dành cho cá nhân để thực hiện giao dịch điện tử hoặc đăng ký trực tiếp trên ứng dụng ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số.

Khi đăng ký cần phải đính kèm ảnh chụp (mặt trước và mặt sau) của Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; ảnh chân dung; chọn đăng ký giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố/quân/huyện/thị xã nơi mình đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN hoặc tại Bảo hiểm xã hội địa phương nơi đang cư trú (nhằm thuận lợi cho việc nộp Tờ khai Mẫu số 01).

Sau khi đăng ký thành công, thực hiện in và ký ghi rõ họ tên trên Tờ khai Mẫu số 01, trong vòng 10 ngày người tham gia phải nộp Tờ khai Mẫu số 01 cho cơ quan Bảo hiểm xã hội mình đã chọn đăng ký (kèm theo bản chính Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân để đối chiếu). Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ ghi nhận và hệ thống sẽ thông báo mật khẩu giao dịch cho cá nhân qua tin nhắn điện thoại.

Bước 2 sẽ cài đặt ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số: Sau khi đăng ký thành công về giao dịch điện tử cá nhân, người tham gia thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân.

Người đăng ký cũng có thể cài đặt ứng dụng VssID Bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động trước, sau đó chọn mục “Đăng ký ngay” để truy cập đăng ký như bước 1.

VssID BHXH số là một sản phẩm trong hệ sinh thái về ứng dụng công nghệ thông tin của BHXH nhằm thiết lập các kênh thông tin giao tiếp và tạo điều kiện để những người sử dụng BHXH có thể tiếp cận thông tin và thực hiện các dịch vụ công một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng. Mục tiêu lớn nhất của BHXH Việt Nam là thông qua tiện ích của công cụ này, sẽ thiết lập một kênh triển khai được các dịch vụ công của BHXH Việt Nam trên đó.

Ứng dụng VssID - BHXH số này là một trong những nền tảng quan trọng để triển khai được các dịch vụ công thiết yếu đối với người dân khi giao tiếp với cơ quan BHXH. Đặc biệt là những dịch vụ công mang tính chất đòi hỏi mức độ xác thực và định danh cao như các dịch vụ công liên quan đến thanh toán và dịch vụ công đòi hỏi mức độ bảo mật thông tin cao đối với từng cá nhân.

VssID còn cho phép người dân tra cứu một số thông tin như mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Không chỉ vậy, VssID còn cho phép người dân thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ của người sử dụng lao động góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ của các đơn vị, doanh nghiệp.

Ngoài ra, ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh cung cấp hình ảnh thẻ BHYT thay thế thẻ BHYT giấy để khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Khi người dân đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh, người dân có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh đưa cho cơ sở khám, chữa bệnh để làm các thủ tục hưởng quyền lợi BHYT của mình, nếu có nhu cầu. Theo định hướng VssID sẽ thay thế thẻ giấy BHYT - đã bộc lộ nhiều điểm bất tiện trong quá trình sử dụng như dễ hư hỏng, mã code dễ bị mờ...

Tại Lễ công bố "Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động" vào cuối tháng 11/2020 do BHXH Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá "Ứng dụng này có lợi cho người dân, mà việc gì có lợi cho người dân thì nên làm, từ việc nhỏ nhất...”. Việc đưa các tiện ích, thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT tiến tới tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến lên ứng dụng trên thiết bị di động là bước đi phù hợp xu hướng chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, quốc gia số hiện nay.

Để BHXH thực sự là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội của đất nước, việc ứng dụng VssID và các ứng dụng khác của ngành phát huy tối đa hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu BHXH Việt Nam cần phải duy trì hoạt động ổn định của ứng dụng VssID; nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, tích hợp dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến vào ứng dụng. Phối hợp Bộ Y tế nghiên cứu triển khai đầy đủ thẻ BHYT trên ứng dụng vừa bảo đảm tiện ích, vừa phải bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin.

MINH ANH/VGP

 

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội triển khai cài đặt ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô