Bác sĩ của bạn:

Nam giới cũng có "ngày đèn đỏ”!

Ở nữ giới, “ngày đèn đỏ” được thể hiện rõ qua chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn mỗi tháng. Nhưng với nam giới, sự thay đổi này ngắn hơn và theo ngày.

(Ảnh: minh họa).

Theo các nhà nghiên cứu, dấu hiệu khi đến “ngày đèn đỏ” ở nam giới tương đối rõ rệt như: Khó chịu, đau đầu, đau lưng, giảm ham muốn tình dục… Bên cạnh đó, diễn biến tâm lý của nam giới trong thời kỳ này cũng khá phong phú, thông thường là cảm giác giảm hào hứng, thu mình, lo lắng, tự ti, dễ nhạy cảm, có màu sắc bi quan trầm cảm. Bởi vậy, không hề lạ khi đôi lúc nam giới có biểu hiện bất thường: Ngồi im lặng hàng giờ; căng thẳng, không cười nói vui vẻ như thường ngày; ăn khỏe hơn hoặc lười nhác cả buổi; dễ bị stress, buồn không lý do...

Một khảo sát trên trang web Voucher Cloud của Anh (thực hiện với 2.400 người, trong đó 1/2 là nam giới) cho thấy, 26% nam giới có những trải nghiệm như: Chuột rút, mệt mỏi, trở nên nhạy cảm... và họ cũng gọi đó là “đến ngày”. 12% trong số đó thú nhận thời điểm ấy họ trở nên nhạy cảm về vấn đề cân nặng, 5% cảm thấy như “đau bụng kinh”, 9% thì luôn cảm thấy đói, thèm ăn.

Nghe có vẻ lạ nhưng hiện tượng này rất bình thường, chúng xoay quanh câu chuyện về hormone sinh dục nam, cụ thể là sự tăng giảm của testosteron. Ảnh hưởng của nó cũng gần giống với hiện tượng diễn ra ở nữ giới như: Khó tính, giảm sút năng lực và hoạt động tình dục. Sự trào dâng testosteron đi thẳng lên não. Vì thế, nó ảnh hưởng gần như trực tiếp đến tính khí của nam giới. Nam giới trên 30 tuổi hay gặp tình trạng “đến ngày” bởi ở độ tuổi này, công việc căng thẳng chi phối tâm lý và nhiều yếu tố khác nữa làm cho một số nam giới đi vào giai đoạn tiền mãn dục, khi cơ thể nam giới mệt mỏi sẽ mất dần khả năng điều tiết hormone.

Giống như nữ giới, thể trạng nam giới có thể trở về trạng thái như ban đầu sau khi hết “ngày đèn đỏ”. Nhưng cũng có trường hợp do sức chịu đựng của cơ thể yếu, trầm cảm, ít vận động... nên biểu hiện nặng hơn và kéo dài. Những lúc này, ngoài giải pháp tích cực tập luyện thể dục thể thao, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh xa chất kích thích... thì tâm lý của chị em đóng một vai trò đáng kể trong điều chỉnh cảm xúc của nam giới. Sự vui vẻ, quan tâm, chăm sóc chu đáo, động viên của nữ giới... có thể giúp nam giới cân bằng cảm xúc, vượt qua stress.

BS LÊ XUÂN HÀ (BV Hữu Nghị Hà Nội)

Bạn đang đọc bài viết Nam giới cũng có "ngày đèn đỏ”! tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com