Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường: Bộ đang chuẩn bị kịch bản lưu hành hộ chiếu vắc-xin trong tương lai

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề cập tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, diễn ra vào tối 31/3.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa. (Ảnh: Int)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đây cũng là một giải pháp để vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho người dân, vừa bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế bằng cách nối lại đường bay, mở cửa du lịch...

Hiện Bộ Y tế đang nghiên cứu phương án cách ly với người đã tiêm đủ liều vắc-xin theo quy định. Bên cạnh đó, Bộ cũng đang chuẩn bị kịch bản cho việc lưu hành hộ chiếu vắc-xin trong tương lai.

"Tuy nhiên, vấn đề này cần được tính toán kỹ, đảm bảo cân bằng lợi ích và nguy cơ giữa việc phát triển kinh tế với nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Việc này không hề đơn giản, vì thế cần làm từng bước và cẩn thận" - Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 5/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng giao Bộ này chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá đề xuất của TS Lương Hoài Nam - thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), về vấn đề mở cửa cho khách du lịch có chứng chỉ tiêm vắc-xin Covid-19, để làm tiền đề nâng cao vị thế du lịch Việt Nam. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu cần đề xuất biện pháp xử lý phù hợp đối với vấn đề trở ngại về cơ sở pháp lý và công nghệ đối với việc đưa “hộ chiếu vắc-xin” vào thực tiễn.  

“Hộ chiếu vắc-xin” hay “chứng nhận đã tiêm phòng COVID-19” đang được các quốc gia thuộc khu vực EU và Schengen lên kế hoạch cấp cho công dân. Khi có “hộ chiếu vắc-xin”, họ có thể tự do đi lại qua nhiều cánh cửa biên giới.

 THẢO HƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường: Bộ đang chuẩn bị kịch bản lưu hành hộ chiếu vắc-xin trong tương lai tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com