Nghị định mới xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Chia sẻ

Nghị định số 38/2021/NĐ-CP nêu rõ, đối với các vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, hình thức xử phạt chính là cảnh cáo, phạt tiền và đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Ngày 29/3/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2021/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo.
 

Theo đó, Nghị định này quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, các biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo không quy định tại Nghị định này thì áp dụng theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước có liên quan.

Đoàn viên thanh niên xóa bỏ quảng cáo, rao vặt trái phép, giữ gìn mỹ quan đô thịĐoàn viên thanh niên xóa bỏ quảng cáo, rao vặt trái phép, giữ gìn mỹ quan đô thị.

Theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP, đối với các vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, hình thức xử phạt chính là cảnh cáo, phạt tiền và đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức. Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có các mức phạt khác nhau.

Nghị định quy định biểu diễn nghệ thuật mà thực hiện hành vi không phù hợp với văn hóa truyền thống, lứa tuổi, giới tính theo quy định của pháp luật bị phạt tiền 25 - 30 triệu đồng.

Hành vi tổ chức thi người đẹp và người mẫu mà không có văn bản chấp thuận cũng bị áp dụng mức phạt trên.

Về tổ chức lễ hội, Nghị định quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 - 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định, nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội.

Nếu bán vé, thu tiền tham dự lễ hội, không có nhà vệ sinh... theo quy định trong khu vực lễ hội sẽ bị phạt tiền 1 - 3 triệu đồng.

Về lĩnh vực quảng cáo, nghị định quy định phạt tiền 50 - 70 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Quảng cáo thuốc lá, quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên, quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác...

Đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng (trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 3, điểm b khoản 5 và điểm b khoản 8 điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP) bị phạt tiền 1 - 2 triệu đồng.

M. C

Tin cùng chuyên mục

Nữ doanh nhân gốc Việt đau đáu giữ gìn giá trị văn hoá Việt

Nữ doanh nhân gốc Việt đau đáu giữ gìn giá trị văn hoá Việt

(PNTĐ) - Bà Cecile Le Pham, sinh năm 1952, nữ doanh nhân người Pháp gốc Việt, đang miệt mài sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn hàng trăm hiện vật – từ gốm Việt, trang phục truyền thống cho đến những vật dụng trong đời sống để truyền tải một thông điệp sâu sắc: “Hãy biết yêu và trân trọng văn hóa Việt, trước khi người khác yêu nó giúp bạn”.
Tôn vinh những khoảnh khắc cuộc sống được ghi lại bằng trách nhiệm, đam mê

Tôn vinh những khoảnh khắc cuộc sống được ghi lại bằng trách nhiệm, đam mê

(PNTĐ) - Sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam đã diễn ra. Giải Ảnh do Báo Nhà báo & Công luận tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, đến nay đã bước sang mùa thứ 7.
Hàng nghìn thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ khởi nghiệp

Hàng nghìn thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ khởi nghiệp

(PNTĐ) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả Đoàn Thanh niên tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.