Hà Nội: Sẽ xét xử vụ cựu thanh tra giao thông bảo kê "xe vua" vào 11/5 tới

TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 11/5 tới sẽ đưa vụ án cựu thanh tra giao thông bảo kê "xe vua" ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà dự kiến kéo dài 2 ngày.

Vụ án có 7 bị cáo, trong đó, có ba bị cáo bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" gồm: Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (SN 1980) - nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ và Phạm Văn Vinh (SN 1993) - nguyên Tổng Giám đốc Cty CP đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh.

Bốn bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” gồm: Lê Bá Dũng (SN 1974) - nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải (TTGT) quận Hoàng Mai, Trần Sỹ Cương (SN 1984) - nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Nguyễn Quốc Cương (SN 1973) - nguyên cán bộ Đội TTGT quận Hai Bà Trưng, Hoàng Văn Lân (SN 1963) - nguyên cán bộ Đội TTGT huyện Phú Xuyên.Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Theo cáo trạng, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn, nhóm Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên “Công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “An toàn là bạn, tai nạn là thù”) dán lên phương tiện.

Sau đó, các bị cáo sẽ mời các chủ xe ôtô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hằng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ công tác trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đề nghị họ cho các xe tải có logo trên khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra. Trường hợp bị kiểm tra sẽ được bỏ qua lỗi vi phạm hoặc xử phạt với lỗi nhẹ hơn.

Cơ quan truy tố xác định, bằng cách thức trên, từ tháng 6/2016 -10/2018, các bị cáo đã thu được tổng số hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc đưa hối lộ cho các cán bộ.

Trong số đó, bị cáo Lê Bá Dũng nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng cùng một chai rượu từ Vinh và Hào.

Trong vụ án, cơ quan truy tố xác định bị cáo Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lợi 140 triệu đồng.

Ngoài ra, Hào và Vinh khai sau khi thu tiền của các lái xe sẽ chi cho TTGT của các quận huyện; CSGT, Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự công an các quận huyện... việc này được lập danh sách. Phía điều tra cho rằng, ngoài lời khai của các bị cáo và danh sách do Hào lập, không có tài liệu nào khác chứng minh hành vi đưa - nhận hối lộ này.

TÚ AN 

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Sẽ xét xử vụ cựu thanh tra giao thông bảo kê "xe vua" vào 11/5 tới tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com