Kết thúc phiên tòa xét xử vụ buôn lậu tại Công ty Nhật Cường:

Phó Tổng giám đốc Trần Ngọc Ánh lãnh án 13 năm tù

Chiều 10/5, TAND TP Hà Nội đưa ra các phán quyết về vụ án buôn lậu và vi phạm về kế toán, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Hành vi có sự cấu kết chặt chẽ

Căn cứ vào các lời khai của các bị cáo, những người liên quan, những tài liệu chứng cứ, chứng minh khác có trong vụ án, HĐXX nhận thấy quá trình kinh doanh của Cty Nhật Cường, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Cty Nhật Cường, hiện bỏ trốn) đã thực hiện việc buôn lậu hàng hóa, thành lập Cty Nhật Cường Quảng Châu (Trung Quốc) để phục vụ cho việc vận chuyển hàng lậu.Các bị cáo tại ToàCác bị cáo tại Toà

Cụ thể, Bùi Quang Huy đã thuê nhiều đường dây vận chuyển hơn 250.000 sản phẩm lậu (điện thoại di động các loại, máy tính, máy nghe nhạc...) từ nước ngoài qua đường biển, đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ. Bùi Quang Huy trực tiếp tạo lập các “nhóm chát” để thực hiện việc giao dịch mua bán hàng hóa với 16 nhà cung cấp, đồng thời thống nhất với 9 đường dây vận chuyển hàng hóa trái phép từ nước ngoài về Việt Nam. Thông qua hệ thống các cửa hàng của Cty Nhật Cường, Bùi Quang Huy và các đồng phạm đã tiêu thụ hơn 255.000 sản phẩm, thu lợi bất chính hơn 221 tỉ đồng.

Theo HĐXX, đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, có sự câu kết giữa các bị cáo trong công ty và những bị cáo trong đường dây vận chuyển, tạo ra những mắt xích quan trọng. HĐXX khẳng định Bùi Quang Huy là người chỉ đạo, cầm đầu, các bị cáo còn lại đóng vai trò là người giao dịch, người vận chuyển, đồng phạm giúp sức. Để thực hiện hành vi nêu trên, các bị cáo liên lạc thông qua các mạng xã hội, dù tham gia sau hay tham gia từ đầu thì hành vi của các bị cáo đã được lặp lại nhiều lần trong thời gian dài. Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Ánh là người thực hành tích cực nhất nên phải chịu trách nhiệm hình sự đứng sau Bùi Quang Huy.

Đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX nhận thấy hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự trị an, gây rối loạn thị trường, gây bất bình trong quần chúng nhân dân… Các bị cáo phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên nên thuộc trường hợp tăng nặng. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra cũng như tại Toà, đa số các bị cáo đều thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải. Đặc biệt, HĐXX ghi nhận thái độ nhận thức tích cực của các bị cáo Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Bảo Ngọc, Nguyễn Thị Bích Hằng, Nông Văn Lư… nên quyết định áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Về trách nhiệm dân sự, theo HĐXX, Bùi Quang Huy phải chịu trách nhiệm chính về số tiền đã thu lợi bất chính nhưng do Bùi Quang Huy và các đồng phạm khác đang bỏ trốn nên HĐXX buộc các bị cáo đang bị xét xử phạm tội “Buôn lậu” phải liên đới nộp lại số tiền thu lợi bất chính tùy theo phần lỗi.

Lập hai hệ thống sổ sách để che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp

Theo HĐXX, từ năm 2014, Bùi Quang Huy chỉ đạo lập 2 hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty, chỉ đạo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính) và Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng) của Cty Nhật Cường, sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp trên hai hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA.

Trong đó, có nhiều số liệu về tài sản nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty con do Bùi Quang Huy thành lập… chỉ được ghi chép trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kê khai với cơ quan quản lý nhà nước nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng.

Ở hành vi này, HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng là những người làm việc lâu năm tại Cty Nhật Cường, có kiến thức, kinh nghiệm về hoạt động kế toán. Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc là người kiểm soát dòng tiền của công ty, bị cáo phải biết rõ những nội dung này. Song lại giấu diếm, tiếp tay cho hành vi phạm tội. Việc này đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng thuế GTGT và Thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cũng buộc bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng phải liên đới bồi thường theo kỷ phần lỗi. HĐXX cũng kiến nghị tiếp tục điều tra, xem xét trách nhiệm của những đối tượng là trung gian thanh toán như tiệm vàng Hàng Dầu, tiệm vàng Hà Trung.

Mức án dành cho các bị cáo:

1. Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Cty Nhật Cường):10 năm tù về tội “Buôn lậu”, 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng mức hình phạt cả 2 tội danh là 14 năm tù.

2. Bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Cty Nhật Cường) bị phạt 13 năm tù về tội “Buôn lậu”.

3. Bị cáo Đỗ Quốc Huy (Giám đốc bán hàng) bị phạt 9 năm tù tội “Buôn lậu”.

4. Bị cáo Nông Văn Lư (Nhân viên Cty Nhật Cường) 7 năm tù tội “Buôn lậu”.

5. Bị cáo Nguyễn Bảo Trung (lao động tự do) 8 năm tù tội “Buôn lậu”.

6. Bị cáo Trần Tất Khoa (Giám đốc Cty Nhật Cường Quảng Châu) 6 năm tù tội “Buôn lậu”.

7. Bị cáo Lê Hoài Phương (nhân viên Cty Nhật Cường Quảng Châu) 4 năm tù tội “Buôn lậu”.

8. Bị cáo Ngô Đức Tùng: 6 năm tù tội “Buôn lậu”.

9. Bị cáo Ngô Tuấn Sửu: 5 năm tù tội “Buôn lậu”.

10. Bị cáo Hoàng Văn Phong: 6 năm tù tội “Buôn lậu”.

11. Bị cáo Phạm Văn Hiệp: 7 năm tù tội “Buôn lậu”.

12. Bị cáo Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy): 5 năm tù tội “Buôn lậu”.

13. Bị cáo Đỗ Văn Dũng 4 năm tù tội “Buôn lậu”.

14. Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng Cty Nhật Cường) bị áp dụng 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. 

 TÚ AN

Bạn đang đọc bài viết Phó Tổng giám đốc Trần Ngọc Ánh lãnh án 13 năm tù tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com