18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội là nữ

Chia sẻ

(PNTĐ) – Trong số 49 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trên địa bàn thành phố Hà Nội có 18 người là nữ (chiếm 36,73%).

Các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV chụp ảnh lưu niệm tại kỳ họp thứ 11Các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV chụp ảnh lưu niệm tại kỳ họp thứ 11

Tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội là 49, số đại biểu được bầu là 29 (chiếm 59,18%) đại biểu (số lượng đại biểu do Trung ương giới thiệu là 12; đại biểu của địa phương là 17).

49 người ứng cử được chia thành 10 đơn vị bầu cử; trong đó, 9 đơn vị bầu cử có 5 ứng cử viên để bầu lấy 3 đại biểu; 1 đơn vị bầu cử có 4 ứng viên để bầu lấy 2 đại biểu.

Trong danh sách 49 người ứng cử đại biểu Quốc hội, có 14 người là đại biểu Quốc hội khóa XIV, tham gia tái ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (chiếm 28,57%); có 18 người là nữ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (chiếm 36,73%); 3 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội (chiếm 6,1%); 2 ứng cử viên là người dân tộc thiểu số (chiếm 4,0%).

Theo Hội đồng bầu cử Quốc gia quốc gia, trước đó, danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chỉ có 48 người; tuy nhiên, do có 2 người ứng cử đại biểu Quốc hội khối Trung ương xin rút lui, nên Hội đồng bầu cử quốc gia đã phân bổ thêm về cho 2 địa phương là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mỗi đơn vị thêm 1 người ứng cử. Vì vậy, danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của thành phố Hà Nội đã tăng lên là 49 người.

Trên toàn quốc, có tổng số 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo từng đơn vị bầu cử, trong đó có 203 người do Trung ương giới thiệu; địa phương có 665 người, đạt tỷ lệ 1,74 người ứng cử trên 1 đại biểu được bầu (có 9 người tự ứng cử).

Trong tổng số 868 người ứng cử, có 393 người là phụ nữ (chiếm tỉ lệ 45,28%); người ứng cử là người dân tộc thiểu số là 185 người (chiếm tỉ lệ 21,31%); người ứng cử là người ngoài Đảng là 74 người (chiếm tỉ lệ 8,53%),…

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

(PNTĐ) - Trước cho những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông và toàn cầu, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã chủ động ứng phó kịp thời để không bị đứt gãy nguồn cung LNC (khí tự nhiên hóa lỏng) phục vụ nguồn cung đầu vào cho sản xuất điện và công nghiệp cũng như nhu cầu dân dụng trong nước.
BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

(PNTĐ) - Chiều 28-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Tùng Thiện.
Xã Nam Phù: Nhiều hoạt động bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Xã Nam Phù: Nhiều hoạt động bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Sáng 28/2, Ban Chỉ huy Quân sự và Đoàn Thanh niên xã Nam Phù tổ chức lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Đông Mỹ và tham quan “địa chỉ đỏ” Bảo tàng Bộ Tư lệnh Đặc công. Hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm cho thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ.