Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng: Đang có “khoảng trống” trong việc quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư

Sáng 24/5, đoàn công tác của thành phố Hà Nội do đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại tòa nhà Park 11 Times City, phường Mai Động, quận Hoàng Mai - nơi mới xuất hiện các ca nhiễm COVID-19.

Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị tất cả đơn vị, địa phương cùng thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch; trong đó quan trọng là truy vết các trường hợp liên quan để chặt đứt nguồn lây lan.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai, Nguyễn Minh Tâm cho biết ngay sau khi có thông tin ca bệnh N.V.C, quận và phường đã xử lý phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn kịp thời nơi ở của bệnh nhân.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra thực tế tại Tòa Park 11, Times City. (Ảnh: PV/Vietnam+)Đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội kiểm tra thực tế tại Tòa Park 11, Times City. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, quận đã tiến hành chuyển địa điểm đặt hòm phiếu bầu cử từ tầng 1 tòa nhà Park 9 sang Park 12 để đảm bảo phòng, chống dịch cho công dân đi bầu cử ngày 23/5 đồng thời cử 6 đội mang hòm phiếu phụ vào các hộ trong diện cách ly tạm thời và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo không lây chéo.

Lãnh đạo quận Hoàng Mai kiến nghị với đoàn công tác, ngoài tiến hành xét nghiệm cư dân tại đơn nguyên 1 tầng 15, Park 11 (nơi ở của gia đình bệnh nhân), cần tiến hành xét nghiệm cho các gia đình tại đơn nguyên 2 (theo nguyên tắc mỗi nhà lấy 1 mẫu).

Tại buổi làm việc, đại diện CDC đề nghị cơ quan chức năng cần tập trung truy vết tại nơi làm việc của bố mẹ bệnh nhân N.V.C là Công ty Tập đoàn T&T, quận Hoàn Kiếm và Công ty tư nhân về thiết bị máy, điện tử tại 96 lô D6 Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai do đã xuất hiện các ca dương tính tại đây.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định tại Times City đã có 2 ổ dịch là tầng 33 Park 9 đã được phong tỏa. Ổ dịch thứ 2 tại tầng 15 Park 11 được cho là phức tạp hơn. Hiện quận đã kịp thời cho phong tỏa tạm thời tòa Park 11 và phong tỏa cứng với tầng 15.

“Cùng với việc thống nhất được mốc dịch tễ là từ ngày 9/5 đến 20/5 với các ca liên quan, cần xác định các mốc địa điểm có nguy cơ là Công ty T&T, phường Việt Hưng - nơi ở của ông bà nội bệnh nhân và Hải Phòng - nơi ở ông bà ngoại bệnh nhân; cũng như tại D6 Khu đô thị Đại Kim cùng các địa điểm siêu thị, quán càphê xung quanh…,” lãnh đạo Sở y tế nói.

Về phía thành phố, đồng chí Chử Xuân Dũng ghi nhận phường Mai Động và quận Hoàng Mai phối hợp với CDC đã vào cuộc kịp thời khi phát hiện ca bệnh. Dù vậy, Phó Chủ tịch thành phố nhận định chùm ca bệnh tại tòa nhà Park 11, khu Times City rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định.

Do vậy, Phó Chủ tịch TP đề nghị ngoài việc tiếp tục truy vết, CDC cần tập trung xét nghiệm và trả kết quả sớm để có phương án tiếp theo, không để sót đối tượng F1 và có đánh giá cụ thể.

Đồng ý với kiến nghị của CDC về việc sẽ hạn chế dần phong tỏa tại tòa Park 11 khi có đánh giá 300 trường hợp liên quan và chỉ phong tỏa với tầng 15 tòa nhà này, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng lưu ý các đơn vị nghiên cứu thêm về mốc thời gian tiếp xúc với các ca bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế, ổn định tâm lý và thực hiện nghiêm cách ly giữa các gia đình…

Đối với tổ “Giám sát và tuyên truyền COVID-19 tại cộng đồng”, Phó Chủ tịch thành phố cho rằng đang có “khoảng trống” trong việc quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư đồng thời ông đề nghị quận Hoàng Mai chỉ đạo tổ “Giám sát và tuyên truyền COVID-19 tại cộng đồng” phối hợp với Ban Quản lý các khu chung cư nói chung và Times City nói riêng trong việc quản lý cư dân; rà soát văn bản, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng đầu mục.

Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội đề nghị tất cả đơn vị, địa phương cùng thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch; trong đó quan trọng là truy vết các trường hợp liên quan để chặt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng.

HẢI NAM

Bạn đang đọc bài viết Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng: Đang có “khoảng trống” trong việc quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com