Từ 0h ngày 31/5, Thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội

Từ 0h ngày 31/5, toàn thành phố Hồ Chí Minh thực hiện cách ly và giãn cách theo Chỉ thị 15; một số địa phương giãn cách theo Chỉ thị 16. Đây là những quyết định mới nhất của UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Sau cuộc họp khẩn để bàn và triển khai các giải pháp cụ thể, cấp bách giữa lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, trên cơ sở báo cáo từ các quận - huyện, thành phố Thủ Đức và các đề xuất, kiến nghị của các Sở, ngành chức năng; căn cứ tình hình cụ thể dịch bệnh trên địa bàn, để nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch với phương châm: “Khẩn trương - Thần tốc - Quyết liệt - Đồng bộ - Chủ động”, UBND thành phố Hồ Chí Minh quyết định áp dụng các biện pháp sau từ 0h ngày 31/5.

1. Toàn Thành phố thực hiện cách ly và giãn cách theo Chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp, như: Không được tập trung trên 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng, thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; Người dân (nhất là người trên 60 tuổi) chỉ ra khỏi nhà khi có việc thật sự cần thiết; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cấp bách.

2. Đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cách ly toàn địa bàn trong 15 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 31/5 theo nguyên tắc: Gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, phường cách ly phường.

3. Doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hoá thiết yếu vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn và các quy định phòng, chống dịch bệnh khi hoạt động.

4. Hoãn kỳ thi lớp 10 cho đến khi có thông báo mới.

5. Tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng; trước mắt là tất cả các đơn vị bầu cử có hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cư ngụ; tất cả công nhân, người lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Mục tiêu đặt ra là lấy mẫu đơn 50.000 mẫu/ngày.

HẢI NAM

Bạn đang đọc bài viết Từ 0h ngày 31/5, Thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô