Hàng chục mực con từ Hawaii "bay" vào không gian

Chia sẻ

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ đã đưa hàng chục con mực con từ Hawaii vào không gian phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

Những con mực đuôi dài Hawaii con được nuôi dưỡng tại Phòng thí nghiệm Hàng hải Kewalo thuộc Đại học Hawaii đã được đưa vào không gian hồi đầu tháng trong một sứ mệnh tiếp tế SpaceX cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

"Nhà nghiên cứu, tiến sĩ Jamie Foster đang nghiên cứu cách ánh sáng vũ trụ ảnh hưởng đến mực với hy vọng tăng cường sức khỏe con người trong các nhiệm vụ không gian dài", Honolulu Star-Advertiser đưa tin.

Mực có mối quan hệ cộng sinh với vi khuẩn tự nhiên giúp điều chỉnh sự phát quang sinh học của chúng.

Giáo sư Margaret McFall-Ngai của Đại học Hawaii cho biết mối tương quan giữa cơ thể của phi hành gia và các vi sinh vật, cụ thể là các vi khuẩn thay đổi khi ở trong môi trường không trọng lực.

Một con mực tại phòng thí nghiệm ở Honolulu.Một con mực tại phòng thí nghiệm ở Honolulu.

McFall-Ngai cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng sự cộng sinh của con người với các vi khuẩn của họ bị xáo trộn trong vi trọng lực".

Foster hiện là nhà nghiên cứu chính cho một chương trình của NASA chuyên nghiên cứu cách vi trọng lực ảnh hưởng đến tương tác giữa động vật và vi sinh vật.

“Khi các phi hành gia dành ngày càng nhiều thời gian hơn trong không gian, hệ thống miễn dịch của họ trở thành thứ được gọi là rối loạn điều tiết. Hệ thống miễn dịch của họ gần như không thể nhận ra vi khuẩn khiến các phi hành gia dễ bị bệnh hơn trong môi trường không trọng lực", Foster nói.

Nhà khoa học cho rằng hiểu những gì xảy ra với mực trong không gian có thể giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe mà các phi hành gia phải đối mặt.

Bà nói: “Có những phần của hệ thống miễn dịch không hoạt động theo cách bình thường trong môi trường không trọng lực. Nếu con người muốn dành thời gian trên mặt trăng hoặc sao Hỏa, chúng tôi phải giải quyết các vấn đề sức khỏe để đưa họ đến đó an toàn."

Phòng thí nghiệm biển Kewalo lai tạo loài mực này cho các dự án nghiên cứu trên khắp thế giới. Chúng có kích thước dài khoảng 7,6 cm khi trưởng thành.

Những con mực dự kiến sẽ quay trở lại Trái đất vào tháng Bảy.

NGỌC HÀ

Tin cùng chuyên mục

Công ước Hà Nội: Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng

Công ước Hà Nội: Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), ngày 26/10, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) tổ chức Tọa đàm chính sách cấp cao về bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế để xây dựng một môi trường số an toàn và nhân văn cho mọi người.
Hợp tác quốc tế – Chìa khóa để Công ước Hà Nội phát huy hiệu quả phòng, chống tội phạm mạng

Hợp tác quốc tế – Chìa khóa để Công ước Hà Nội phát huy hiệu quả phòng, chống tội phạm mạng

(PNTĐ) - Sáng 26/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Lễ mở ký và Hội nghị Cấp cao về Công ước Liên hợp quốc chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) tiếp tục với phiên thảo luận cấp cao, thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu đến từ nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế. Phiên thảo luận do Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Phạm Thế Tùng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đồng chủ trì.
Timor Lester chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN

Timor Lester chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN

(PNTĐ) - Ngày 26/10, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 ở Kuala Lumpur, Malaysia, Timor Leste đã chính thức gia nhập và trở thành quốc gia thành viên ASEAN thứ 11. Cột mốc này được đánh dấu bằng lễ ký kết lịch sử Tuyên bố kết nạp Timor Leste vào ASEAN, với sự chứng kiến của lãnh đạo 10 quốc gia thành viên khác.