Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng:

Thực hiện tốt công tác chuẩn bị “4 tại chỗ” theo các phương án dịch diễn biến xấu hơn

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, Ban Thường vụ Quận ủy Long Biên tiếp tục phát huy cao độ trách nhiệm trước Đảng, trước dân, tinh thần gương mẫu của cán bộ; tập trung huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sức mạnh cộng đồng để kiên trì, bền bỉ, trường kỳ phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác chuẩn bị “4 tại chỗ.

Chiều 12/8, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra thực tế công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Long Biên. Đánh giá cao các mô hình phòng, chống dịch ở cơ sở trên địa bàn, trong đó có doanh nghiệp, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, thành phố khuyến khích các doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn, có phương án thực chất duy trì sản xuất kinh doanh.

Nhằm trực tiếp đánh giá việc thực hiện các phương án phòng, chống dịch ở các cơ sở có đặc điểm khác nhau, đồng chí Bí thư Thành ủy và đoàn đã thị sát, kiểm tra tại chợ Gia Lâm (phường Ngọc Lâm), khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Đường sắt (phường Thượng Thanh) và Tổng công ty May 10 (phường Sài Đồng).

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị cho các khu cách ly tập trung tại quận Long Biên.Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị cho các khu cách ly tập trung tại quận Long Biên.

Xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là chuẩn bị để chủ động trong mọi tình huống, nhất là bảo vệ an toàn tính mạng người dân, đoàn cũng đã kiểm tra phương án chuẩn bị cơ sở thu dung, điều trị F0 tại khu tái định cư thuộc phường Thượng Thanh.

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Quận ủy Long Biên Đường Hoài Nam cho biết, từ ngày 5/8 đến hết ngày 11/8, trên địa bàn quận đã phát hiện 9 ca F0 tại 2 phường Ngọc Lâm và Phúc Đồng. Hiện nay, quận đang duy trì trực, phong tỏa 7 khu vực có liên quan đến các ca F0 tại 5/14 phường; đã bố trí 699 chốt kiểm soát với gần 2.000 người trực luân phiên, trong đó có 697 chốt ở các phường.

Long Biên đang duy trì 8 đoàn kiểm tra của quận, các đoàn kiểm tra của phường và lực lượng cơ động tuần tra, kiểm soát; từ ngày 6/8 đến nay đã xử phạt 445 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 770 triệu đồng... Đi liền với đó, quận cũng đã có sáng kiến tổ chức khen thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống Covid-19.

Quận cũng đã thực hiện đầu tư cơ sở vật chất ban đầu cho khu thu dung, điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ của thành phố tại khu tái định cư thuộc phường Thượng Thanh với quy mô hơn 2.000 giường; thiết lập 7 khu cách ly tập trung phục vụ cách ly F1 với tổng số hơn 1.500 chỗ. Tính đến nay, quận đã tiêm được hơn 40.300 mũi vắc xin phòng Covid-19, đạt 12,1% dân số.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá cao cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp và nhân dân quận Long Biên đã chủ động, tích cực thực hiện tốt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; đến nay cơ bản kiểm soát tốt tình hình, không để dịch lây lan rộng trên địa bàn. Quận cũng đã tích cực chuẩn bị, kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung, thực hiện nhiệm vụ thành phố giao chuẩn bị địa điểm, đầu tư cơ sở vật chất nhằm thiết lập cơ sở thu dung, điều trị F0.

Ghi nhận cách triển khai tổ chức phòng, chống dịch ở địa bàn dân cư, cơ sở cách ly và doanh nghiệp trên địa bàn, Bí thư Thành ủy cho rằng, việc kiểm soát chặt chẽ từ cơ sở, tới từng ngõ, phố, huy động sức dân, phát huy tinh thần tự giác và ý thực cộng đồng giám sát lẫn nhau để chống dịch có ý nghĩa quyết định giúp quận, giúp thành phố đẩy lùi và chiến thắng dịch Covid-19.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, thành phố khuyến khích các doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh trên cơ sở phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch thực chất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, Ban Thường vụ Quận ủy Long Biên tiếp tục quán triệt sâu sắc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, trọng tâm, trước mắt là thực hiện giãn cách xã hội thực chất, bảo đảm nguyên tắc cách ly người với người, gia đình với gia đình, tổ dân phố với tổ dân phố, phường với phường, quận với quận, huyện. Quận phải kiên trì, cương quyết trong thực hiện biện pháp kiểm tra, giám sát; bảo đảm chỉ cơ quan, công sở, doanh nghiệp có phương án phòng, chống dịch thực chất, hiệu quả, được phê duyệt mới được hoạt động; việc tổ chức hoạt động, bao gồm cả số lượng người đi làm, phải đúng phương án và cam kết.

Cấp ủy, chính quyền cấp trên phải tăng cường kiểm tra công vụ để bảo đảm cấp dưới thực hiện nghiêm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trước dịch bệnh.

Nhấn mạnh quan điểm của thành phố coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên số 1, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người dân là trước hết, trên hết, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, Ban Thường vụ Quận ủy Long Biên tiếp tục phát huy cao độ trách nhiệm trước Đảng, trước dân, tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tập trung huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sức mạnh cộng đồng để kiên trì, bền bỉ, trường kỳ phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác chuẩn bị “4 tại chỗ” theo các phương án dịch diễn biến xấu hơn; tổ chức giãn cách xã hội theo mô hình “3 lớp” để bảo đảm hiệu quả cao nhất.

HẢI NAM

Bạn đang đọc bài viết Thực hiện tốt công tác chuẩn bị “4 tại chỗ” theo các phương án dịch diễn biến xấu hơn tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com