"Những mùa thu lịch sử"- Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9

Vào lúc 20h10 ngày 28/8, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2021) và Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021), sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt với tên gọi "Những mùa thu lịch sử" được phát sóng trên VTV1.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ đạo Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, chương trình thuộc chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tuyên truyền những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước, khẳng định công lao, cống hiến to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế trong 76 năm qua. Không những vậy, đây còn là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật mang ý nghĩa thiết thực, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp.

Ca sĩ Mỹ LinhCa sĩ Mỹ Linh

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Những mùa thu lịch sử" gồm 4 chương: "Tháng 8 mùa thu rực lửa"; "Ba Đình với mùa thu lịch sử"; "Non sông liền một dải" và "Việt Nam hôm nay - Hào khí mùa thu". Các chương là sự nối kết chặt chẽ và uyển chuyển như một khúc sử thi bi tráng, mặc dù là một chương trình nghệ thuật chính trị nhưng lại rất nhẹ nhàng, lắng đọng đầy chất thơ. Chương trình cũng quy tụ những ca khúc cách mạng nổi tiếng được chọn lựa kỹ lưỡng như: "Cờ Việt Minh"; "Mười chín tháng tám"; "Nam Bộ kháng chiến"; "Đoàn vệ quốc quân"; "Ca ngợi Hồ Chủ Tịch"; "Màu hoa đỏ"; "Người Hà Nội"; "Đất nước trọn niềm vui"; "Khát vọng"; "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ"… được thể hiện bởi các nghệ sĩ tên tuổi như: NSND Quốc Hưng, Mỹ Linh, Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Trần Thu Hà, Xuân Hảo, Viết Danh, Thanh Thanh, Huệ Thương, Phương Mai, Đăng Long, Trung Kiên… cùng các nhóm: Oplus, Thời Gian, Phương Nam.

Trong vai trò đạo diễn, NSND Trần Bình cho biết: "Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ê kíp thực hiện chương trình vẫn nỗ lực để dàn dựng chương trình nghệ thuật ý nghĩa, chất lượng. Năm nay thời điểm kỷ niệm trùng vào đợt dịch COVID-19 bùng phát, cho nên nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Với tinh thần như người chiến sĩ trong thời điểm chống dịch bệnh, chúng tôi cố gắng tổ chức để chương trình vừa đảm bảo an toàn với đầy đủ cả biện pháp phòng dịch, vừa đạt được hiệu quả cao nhất". 

Ca sĩ Tùng Dương cũng tham gia chương trìnhCa sĩ Tùng Dương cũng tham gia chương trình

Diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp nên việc tập luyện của anh chị em nghệ sĩ ít nhiều gặp khó khăn. Tuy nhiên, các nghệ sĩ vẫn nỗ lực hết sức. "Tham gia vào chương trình này là trách nhiệm nghệ sĩ, là niềm tự hào đối với mỗi cá nhân. Khi nhận được lời mời tham gia chương trình tôi cảm thấy rất xúc động, không gì ý nghĩa hơn khi được cất tiếng hát trong những chương trình đặc biệt như thế, nhất là trong thời gian rất khó khăn của đại dịch. Anh chị em nghệ sĩ cũng rất vất vả mới có thể hoàn thành xong chương trình, mọi người đều chấp hành nghiêm ngặt các chỉ thị về phòng chống dịch như xét nghiệm, thực hiện nghiêm ngặt 5K" - ca sĩ Mỹ Linh bày tỏ.

"Những mùa thu lịch sử" là hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tôn vinh những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc; xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước, thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, khẳng định công lao, cống hiến to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Chương trình hứa hẹn trở thành dấu ấn đặc sắc trong những hoạt động kỷ niệm ngày Tết độc lập" - ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ.

N.P

Bạn đang đọc bài viết "Những mùa thu lịch sử"- Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com