Cảnh báo nạn buôn bán khẩu trang giả phòng Covid-19

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng bất chấp sức khỏe của cộng đồng, đã lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, buôn bán khẩu trang phòng, chống Covid-19 kém chất lượng, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi 

Lực lượng chức năng thu giữ khẩu trang không rõ nguồn gốc trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Phạm VănLực lượng chức năng thu giữ khẩu trang không rõ nguồn gốc trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Phạm Văn

Ngày 2/9 vừa qua, Phòng An ninh kinh tế (Công an TP Hà Nội) phối hợp Công an huyện Sóc Sơn, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra cơ sở kinh doanh tại xã Phủ Lỗ (huyện Sóc Sơn) phát hiện nhiều khẩu trang, vật tư y tế được gia công giả nhãn hiệu nổi tiếng. Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện 20.880 chiếc khẩu trang nhãn hiệu 3M, 11.490 chiếc khẩu trang KN95 mang nhãn nước ngoài và 347.000 găng tay, 10.480 quần áo bảo hộ y tế… chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, và có dấu hiệu giả mạo. 

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội QLTT số 1, 20.880 chiếc khẩu trang 3M có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M của Mỹ. Đây là mặt hàng chỉ dùng cho các trường hợp cần phòng tránh lây nhiễm rất cao như cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch. Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật cũng như khả năng gây hậu quả nghiêm trọng cho nên đơn vị sẽ tập trung củng cố hồ sơ để kịp thời xử lý nghiêm đúng quy định pháp luật. Hiện nay, giá bán của mỗi chiếc khẩu trang 3M dao động từ 35.000 - 60.000 đồng/chiếc, do đó chỉ riêng lô hàng mang nhãn hiệu 3M có dấu hiệu giả mạo bị phát hiện và thu giữ có giá trị ước tính hơn 600 triệu đồng. 

Người tiêu dùng cần tỉnh táo 

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng như hiện nay, hàng hóa liên quan đến vật tư y tế được sử dụng nhiều kéo theo nhu cầu về các mặt hàng này trên thị trường ngày càng tăng cao đột biến, đặc biệt là các loại khẩu trang y tế. Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối, người có hành vi buôn bán hàng giả là khẩu trang y tế giả về giá trị sử dụng, công dụng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính nhẹ nhất là phạt tiền 2 triệu đồng và nặng nhất là phạt tiền 140 triệu đồng, căn cứ khoản 2 Điều 9 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng. Đối với hành vi sản xuất khẩu trang y tế giả công dụng, giá trị sử dụng, người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền thấp nhất là 10 triệu đồng và cao nhất là 200 triệu đồng, căn cứ khoản 2 Điều 10 Nghị định 98/2020/NĐ-CP. 

Tương tự, đối với hành vi sản xuất khẩu trang y tế giả bao bì, nhãn mác, người có hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền thấp nhất là 4 triệu đồng và cao nhất là 100 triệu đồng, căn cứ khoản 2 Điều 12 Nghị định 98/2020/NĐ-CP. 

Trường hợp người có hành vi sản xuất buôn bán hàng giả là khẩu trang y tế với hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật hoặc hàng hóa có cùng tính năng kỹ thuật, công dụng trị giá từ 30 triệu đồng trở lên; thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên; gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Sản xuất buôn bán hàng giả” theo quy định tại Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015. Người phạm tội này phải đối diện với mức hình phạt cao nhất là phạt tù đến 15 năm. 

“Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước các mặt hàng khẩu trang y tế được bày bán tràn lan trên thị trường. Không nên thấy hàng rẻ mà mua phải hàng giả, không nên mua tại các cửa hàng không chuyên bán trang thiết bị y tế” - luật sư Nguyễn Ngọc Hùng khuyến cáo.

(Theo kinhtedothi.vn)

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo nạn buôn bán khẩu trang giả phòng Covid-19 tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com