HĐND TP Hà Nội xem xét hỗ trợ 892 tỷ đồng tiền học phí bậc mầm non và phổ thông năm học 2021-2022

(PNTĐ) - Chiều 22/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Trần Thế Cương trình bày tờ trình của UBND TP để HĐND TP Hà Nội khóa XVI xem xét về quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Quang cảnh kỳ họpQuang cảnh kỳ họp

Theo đó, đối tượng áp dụng là trẻ em mầm non và học sinh phổ thông đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài) trên địa bàn TP Hà Nội; học viên đang theo học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn TP Hà Nội; cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài), các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP Hà Nội.

Về cơ chế hỗ trợ, mức hỗ trợ bằng 50% mức học phí hằng tháng của năm học 2021-2022 do HĐND TP quy định đối với cơ sở giáo dục công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên, tương ứng với hình thức học thực tế của tháng, tương ứng từng vùng, từng cấp học sau khi đã thực hiện chính sách giảm học phí theo quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP và các văn bản quy định khác có liên quan. Đối tượng được hưởng chế độ miễn phí theo quy định sẽ không được hưởng chế độ hỗ trợ theo quy địn tại Nghị quyết này.

Về thời gian hỗ trợ, theo thời gian học sinh học thực tế (bao gồm thời gian học theo hình thức trực tiếp, trực tuyến), tối đa không quá 9 tháng/năm học 2021-2022. 

Về kinh phí và nguồn kinh phí, tổng kinh phí thực hiện chính sách là 892 tỷ đồng (năm 2021 là 396 tỷ đồng và năm 2022 là 496 tỷ đồng). Nguồn kinh phí hỗ trợ là từ ngân sách TP cấp năm 2021 và từ nguồn dự phòng ngân sách TP năm 2021.

Về phương thức thực hiện, UBND TP giao và phân bổ dự toán kinh phí cho Sở GD&ĐT Hà Nội để giao dự toán kinh phí hỗ trợ học phí cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trực thuộc Sở GD&ĐT và thực hiện chi trả cho các đối tượng được hưởng chế độ đang theo học tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục trực thuộc Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục công lập thuộc các bộ, trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu trên địa bàn TP Hà Nội (chi trả thông qua các cơ sở giáo dục).

UBND các quận, huyện, thị xã giao và phân bổ dự toán kinh phí hỗ trợ học phí cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; giao và phân bổ dự toán kinh phí hỗ trợ học phí cho phòng giáo dục và đào tạo để chi trả cho các đối tượng được hưởng chế độ đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông dân lập, tư thục trên địa bàn theo phân cấp quản lý (chi trả thông qua các cơ sở giáo dục).

VÂN NGA

 

Bạn đang đọc bài viết HĐND TP Hà Nội xem xét hỗ trợ 892 tỷ đồng tiền học phí bậc mầm non và phổ thông năm học 2021-2022 tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com