Sự cố mạng gây gián đoạn toàn bộ các nền tảng của Facebook

Chia sẻ

Rạng sáng 5/10, Facebook, Instagram, Messenger và Oculus đã được khôi phục sau một sự cố mạng khiến các dịch vụ này đồng loạt dừng hoạt động trong suốt nhiều tiếng trên quy mô toàn cầu.

Theo ghi nhận, sự cố bắt đầu vào khoảng 23h đêm 4-10 (giờ Việt Nam) và kéo dài ít nhất 6 giờ. Đây là lần gián đoạn nghiêm trọng nhất của Facebook kể từ năm 2019, khi một sự cố khác khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới “sập nguồn” trong hơn 24 giờ, gây thiệt hại đáng kể cho các doanh nghiệp và các nhà sáng tạo nội dung hoạt động trên nền tảng này. 

Khoảng 5h30 sáng 5/10, tại Việt Nam, thử nghiệm máy chủ DNS cho thấy, hầu hết các địa chỉ web của Facebook đã hoạt động trở lại. Ít phút sau, Facebook và Instagram đã hoạt động bình thường, dù có chậm chạp hơn chút ít so với thường ngày.

Sự cố mạng gây gián đoạn toàn bộ các nền tảng của Facebook - ảnh 1 (Ảnh: minh hoạ)

Thông qua Twitter, trưởng bộ phận truyền thông Facebook Andy Stone cho biết, Facebook ghi nhận thực trạng nhiều người dùng gặp trục trặc trong việc truy cập các ứng dụng và sản phẩm của mình. Facebook cam kết sẽ sớm khắc phục sự cố và đưa mọi dịch vụ trở lại hoạt động bình thường trong thời gian sớm nhất. Đại diện của Facebook cũng bày tỏ xin lỗi về những rắc rối mới nhất này. 

Còn Giám đốc kỹ thuật Facebook Mike Schroepfer tiết lộ, việc gián đoạn là do lỗi mạng gây ra. Các kĩ sư vẫn tiếp tục xử lý tại trung tâm dữ liệu của Facebook để bảo đảm sự cố được khắc phục triệt để. Do đó, người dùng có thể sẽ vẫn gặp các trục trặc nhỏ khi sử dụng các dịch vụ của mạng xã hội này trong ngày 5-10. 

Bên cạnh nền tảng mạng xã hội, Facebook cũng hứng chịu rắc rối lớn trong nội bộ, khi hầu hết các hệ thống kết nối nhân viên đều bị lỗi. Một số nhân viên của Facebook cho biết, họ đã phải làm việc và giao tiếp thông qua tài khoản email Outlook của Microsoft bất chấp Facebook quy định không được nhận email từ các địa chỉ ngoài.

HOÀNG LINH/HNM

Tin cùng chuyên mục

Tư lệnh UNISFA ghi nhận “dấu ấn Việt Nam” tại Abyei

Tư lệnh UNISFA ghi nhận “dấu ấn Việt Nam” tại Abyei

(PNTĐ) - Đội Công binh số 4 Việt Nam cho biết trong giai đoạn cao điểm chiến dịch mùa khô và dịp Tết Nguyên đán, Thiếu tướng Ganesh Kumar Shrestha - Tân Tư lệnh Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA) đã đến thăm, làm việc tại căn cứ Highway.
Du lịch Việt Nam bứt tốc ngoạn mục, lần đầu vào top 3 ASEAN

Du lịch Việt Nam bứt tốc ngoạn mục, lần đầu vào top 3 ASEAN

(PNTĐ) - Năm 2025 được xem là cột mốc đáng chú ý của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế tăng nhanh nhất khu vực ASEAN, đưa Việt Nam vươn lên vị trí thứ ba về tổng lượng khách, sau Malaysia và Thái Lan. Kết quả này cho thấy ngành du lịch trong nước đang dần xác lập vị thế mới trong cạnh tranh khu vực.
Quan hệ Na Uy - Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển

Quan hệ Na Uy - Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển

(PNTĐ) - Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Na Uy Åsmund Aukrust nhận định quan hệ giữa Na Uy và Việt Nam đang có nhiều cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, dựa trên những điểm tương đồng và nền tảng hợp tác đã được xây dựng trong nhiều năm qua.