Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2021:

Trưng bày "SẮT - SON" - Tôn vinh vẻ đẹp sắt son, anh hùng của người phụ nữ Việt Nam

Trưng bày "Sắt- Son" là những hình ảnh, tư liệu về tấm gương những nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng tiêu biểu trong hoàn cảnh lao tù khắc nghiệt. Trưng bày do Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021).

Một góc trưng bày triển lãm Một góc trưng bày triển lãm "Sắt - Son"

Không gian trưng bày Sắt - Son được thể hiện qua hai màu sắc chủ đạo xám - đỏ, ứng với hai phần nội dung Sắt và Son. Trong đó, Sắt là câu chuyện Hoa nơi ngục lửa giới thiệu tấm gương của 9 nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng tiêu biểu trong hoàn cảnh lao tù khắc nghiệt, gồm: Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Quang Thái, Võ Thị Sáu, Lê Thị Riêng, Nguyễn Thị Định, Võ Thị Thắng, Trần Thị Lý, Nguyễn Thị Bình, Trương Mỹ Hoa. Với sức chịu đựng bền bỉ, ý chí kiên trung, những người phụ nữ ấy đã vượt qua mọi hoàn cảnh khắc nghiệt trong chốn lao tù hay hiên ngang đối mặt với quân thù nơi chiến trường ác liệt.

Sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc có đóng góp to lớn của những người mẹ, người chị, người em dịu dàng, nhỏ nhắn hăng hái tham gia đánh giặcSự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc có đóng góp to lớn của những người mẹ, người chị, người em dịu dàng, nhỏ nhắn hăng hái tham gia đánh giặc

Sắt còn là câu chuyện về Lòng vàng, gan sắt, về những người mẹ, người chị, người em dịu dàng, nhỏ nhắn, đã hòa mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Khi đất nước lâm nguy, chị em hăng hái tham gia đánh giặc bằng "đòn gánh đánh càn" ở miền Bắc, "tầm vông diệt giặc" ở miền Nam… Những đội nữ du kích, tự vệ địa phương, nữ thanh niên xung phong xông pha nơi chiến trường ác liệt hay những nữ chiến sĩ chiến đấu thầm lặng nơi đầu não của địch đã góp phần làm nên chiến thắng lẫy lừng của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trong phần “Son”, trưng bày lại được thể hiện qua hai tiểu mục: “Tốt gỗ” và “Tốt sơn”. “Tốt gỗ” tập trung khắc họa câu chuyện những người phụ nữ “Giỏi một nghề, biết nhiều việc”, là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến. Và tiếp nối truyền thống đó, phụ nữ Việt Nam hôm nay luôn nỗ lực vượt qua rào cản về định kiến giới, năng động, sáng tạo, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, hăng say cống hiến để khẳng định vị trí, vai trò của mình trong thời đại mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. 

hình ảnh tôn vinh nét đẹp của phụ nữ Việt Nam trong mọi khía cạnh, mọi hoàn cảnh của cuộc sống trong suốt chiều dài lịch sử. Mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc đáng giá với những câu chuyện cảm động, nhân văn đằng sau.Mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc đáng giá với những câu chuyện cảm động, nhân văn đằng sau, tôn vinh nét đẹp của phụ nữ Việt Nam trong mọi khía cạnh, mọi hoàn cảnh của cuộc sống trong suốt chiều dài lịch sử. 

Ở “Tốt sơn” là những hình ảnh tôn vinh nét đẹp của phụ nữ Việt Nam trong mọi khía cạnh, mọi hoàn cảnh của cuộc sống trong suốt chiều dài lịch sử. Mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc đáng giá với những câu chuyện cảm động, nhân văn đằng sau.

Trưng bày ra mắt ngày 20/10/2021 và kéo dài tới hết tháng 5/2022 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

QUỲNH ANH

Bạn đang đọc bài viết Trưng bày "SẮT - SON" - Tôn vinh vẻ đẹp sắt son, anh hùng của người phụ nữ Việt Nam tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com