Cẩn trọng với ma túy ngụy trang dưới dạng nước xoài, nước dâu

Chia sẻ

Vừa qua, Bộ Công an đưa ra cảnh báo về về lọai ma tuý tổng hợp MDMA được ngụy trang dưới dạng gói bột thực phẩm hương dâu pha uống.

Theo đó, trong gói bao bì có hình thức bắt mắt này là chất bột có màu trắng đục; chất bột này có mùi hương dâu. Qua công tác giám định, thành phần chủ yếu trong chất bột này là ma túy tổng hợp MDMA. Một thủ đoạn trá hình ma túy khác là những gói bột được đóng trong loại bao bì bắt mắt có in hình quả dâu, bên ngoài ghi chữ “Crispy Fruit”; và có in các thành phần thường thấy của loại nước uống trái cây.

Ma tuý dưới dạng nước dâu.Ma tuý dưới dạng nước dâu.

Tuy nhiên, bao bì không ghi thông tin của nhà sản xuất cũng như xuất xứ của sản phẩm. Theo lời khai ban đầu của các đối tượng bị bắt giữ thì những gói bột này là một dạng ma túy. Theo cơ quan Công an, ngoài ma túy được ngụy trang dưới dạng “nước dâu”, một số địa phương trong nước đã phát hiện loại ma túy dưới dạng “nước xoài”, thuộc loại Bromazepam.

Được biết, bromazepam là loại ma túy đã có trong danh mục nhưng được ngụy trang theo một cách hoàn toàn mới, được pha vào nước để uống, tạo ảo giác lâng lâng và nhất là tăng khả năng quan hệ tình dục cho người sử dụng.

Theo tìm hiểu, bromazepam là loại chất ma túy thuộc danh mục III, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. Bromazepam thường được sử dụng trong lĩnh vực y khoa, bromazepam thuộc nhóm thuốc hướng thần Benzodiaxepine. Chất này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ vì có thể gây nghiện. Nguyên nhân là bởi chất này có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu, dùng để an thần, gây ngủ, làm dãn cơ...

Ngoài ra, sử dụng bromazepam có rất nhiều tác dụng phụ. Bác sĩ thường chỉ định liều lượng cho người lớn là từ 6-18mg và chia thành nhiều lần; còn hiệu quả, độ an toàn của chất này đối với người dưới 18 tuổi thì đến nay vẫn chưa được chứng minh.

Mặc dù được sử dụng trong y tế nhưng nếu sử dụng bromazepam trong thời gian dài thì nó như một loại ma túy gây nhiều tác hại như: nói luyên thuyên, dễ kích thích, nhịp tim nhanh, gây ảo giác, hay đổ mồ hôi, lo sợ vô cớ... và rất dễ nóng tính, phát sinh cảm xúc thù hận, dễ mất kiểm soát hành vi.

Đây là hình thức, thủ đoạn mới nhằm vào giới trẻ, học sinh, sinh viên gây nguy hiểm, tác hại khôn lường cho xã hội. Vì vậy các bậc phụ huynh cần chú ý để nhắc nhở, quản lý con em mình.

CÔNG NGỌC 

Tin cùng chuyên mục

Tràn lan vi phạm lấn chiếm vỉa hè vào buổi tối

Tràn lan vi phạm lấn chiếm vỉa hè vào buổi tối

(PNTĐ) -Dù đã trải qua nhiều đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, nhưng cho đến nay tình trạng hàng loạt các khu vực vỉa hè, lòng đường tại các tuyến phố Hà Nội bị biến thành bãi đỗ xe, nơi bán hàng bất đắc dĩ vẫn tồn tại; đặc biết là dịp cuối tuần trên các tuyến phố đi bộ.
“Lô cốt” thi công mọc giữa phố gây ách tắc giao thông

“Lô cốt” thi công mọc giữa phố gây ách tắc giao thông

(PNTĐ) -Những “lô cốt” quây tôn treo biển báo thi công nhưng lại vắng bóng công nhân, bỏ hoang cho rêu phong, cỏ mọc thời gian dài được xem là một trong những nguyên nhân khiến đường phố Hà Nội gia tăng ùn tắc vào giờ cao điểm. Tình trạng này đang xảy ra tại phố Vũ Trọng Khánh, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội khi có tới 9 “lô cốt” án ngữ gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị.
Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

(PNTĐ) - Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đang phải chịu cảnh “sống dở, chết dở” bởi dự án xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1) chậm tiến độ, chưa chi trả tiền đền bù. Có nhà không còn lựa chọn khác vẫn phải sống khổ trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm bụi đất, ô nhiễm nguồn nước, nhiều hộ phải di tản đi ở nhờ, ở thuê…
Đá lát vỉa hè “bẫy” người đi bộ

Đá lát vỉa hè “bẫy” người đi bộ

(PNTĐ) -Dù mới đưa vào sử dụng được vài năm nhưng tại một số đoạn vỉa hè lát đá tự nhiên trên nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội đang có dấu hiệu bị bong tróc, xuống cấp và trở thành những cái “bẫy”đối với người đi bộ.