Giọng hát Việt trong “tâm bão”
ĐSGĐ-“Cơn bão” dư luận đang râm ran xoay quanh Giọng hát Việt có vẻ như không “làm khó” được những người tổ chức, khi mà giá quảng cáo của nó vừa điều chỉnh theo hướng tăng chóng mặt.
“Hot” mọi nơi mọi lúc
Có đến tận nơi thu hình mới biết Giọng hát Việt “nóng” tới cỡ nào (hiểu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng). Ở vòng thi Đối đầu, nhà thi đấu Nguyễn Du lúc nào cũng đông cứng khán giả. Nhiều người có vé cũng không thể vào xem vì khán phòng đã chật như nêm. Khán giả chấp nhận có mặt từ gần 15 giờ, gần như bị “giam lỏng” trong khán phòng tới nửa đêm không thể ra ngoài vì “vòng vây” ở ngoài quá đông, nếu mở cửa, bảo vệ không thể giữ ổn định nếu dòng người tràn vào.
Quay hình đã “nóng”, đến khi phát sóng cũng “hot” không kém khi cứ sau mỗi tập của vòng đối đầu, trên các trang mạng và diễn đàn lại “dậy sóng” với những bài viết, comment nhận xét, khen – chê về giọng hát, phong cách trình diễn của thí sinh, cách chọn lựa của các HLV và nhất là những chuyện bên lề… “nhất cử nhất động” đều nằm trong “tầm ngắm” của giới truyền thông và khán giả. Có tờ báo đã gọi đây là “chương trình của năm” khi lượng truy cập xem chương trình tăng chóng mặt sau mỗi tập phát sóng cùng với sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
![]() |
| Bốn vị giám khảo - huấn luyện viên của The Voice - Giọng hát Việt |
Nhưng “cơn sốt” chỉ thật sự lên đến cao trào khi clip dàn xếp kết quả “tố” Phương Uyên bị tung lên mạng. Clip này được tung ra tối 9/9, khi tập 3 vòng Đối đầu của chương trình đang phát sóng trên VTV3. Được lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt, clip dài hơn 8 phút này chắp nối nhiều "tư liệu" với mục đích "giải đáp những thắc mắc mà báo chí chưa giải đáp về Giọng hát Việt". Từ đoạn clip này, nhiều người đặt dấu hỏi, phải chăng kết quả của Giọng hát Việt đã được dàn xếp từ trước.
Truyền thông nhốn nháo đi tìm lời giải đáp cho những nghi vấn, nhưng cuộc họp báo giữa Cát Tiên Sa (nhà sản xuất chương trình) với báo chí càng khiến dư luận phẫn nộ. Có khán giả bình luận, mọi việc diễn ra y như trong một “vở kịch” có lớp lang, cao trào khi Phương Uyên khóc và thừa nhận giọng nói trong clip là của mình, xin lỗi vì cách nói bỗ bã “chỉ nhằm mục đích khích lệ thí sinh, chứ không có ý nâng người này ép người kia”, cuối cùng chị vẫn ở lại làm Giám đốc âm nhạc của chương trình sau khi có nhiều lời động viên nên tiếp tục. Tuy nhiên trước sức ép của dư luận, VTV đã quyết định thay nhạc sĩ Hoài Sa thế chỗ Phương Uyên.
Trước những chuyện “lùm xùm” này, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có công văn gửi tới VTV và Cát Tiên Sa, yêu cầu giải trình về công tác tổ chức Giọng hát Việt và về những dư luận mà báo chí phản ánh. Cục trưởng Vương Duy Biên đề nghị có báo cáo sớm rồi từ đó mới đưa ra hình thức xử lý. Chưa biết vụ việc sẽ bị “xử lý” ra sao nhưng chỉ một ngày sau buổi họp báo giải trình về “scandal”, giá quảng cáo của Giọng hát Việt bất ngờ tăng vọt. Mức giá tăng bình quân 11%, cao nhất lên tới 180 triệu đồng/spot 30 giây áp dụng cho 12 chương trình phát sóng, càng về giai đoạn cuối càng đắt tiền hơn. Căn cứ theo bảng giá mới này thì quảng cáo tại Giọng hát Việt được xem là đắt đỏ nhất so với các chương trình khác đang phát sóng trên VTV.
![]() |
| Đồng Lan và Kim Cương |
“Tình ngay lý gian”
Trong khi nhiều người vẫn chưa hài lòng về cách giải quyết được cho là “không rõ ràng” của nhà sản xuất Cát Tiên Sa trong vụ việc này và dư luận chỉ vừa được xoa dịu bởi lời thú nhận của Phương Uyên rằng đây chỉ là chuyện tình cảm cá nhân của chị, thì đã bị “dội một gáo nước lạnh” bởi thông tin tăng giá quảng cáo. Cơn thịnh nộ của dư luận như bị “đổ dầu vào lửa”, nhiều hội tẩy chay cuộc thi hát này đã được lập ra trên các diễn đàn và mạng xã hội. Thậm chí cả những người tự nhận là “fan cuồng” trong suốt những tập đầu tiên giờ cũng quyết “tẩy chay” khi cho rằng đây là “chương trình truyền hình thiếu tôn trọng khán giả”. Làn sóng phản ứng lan truyền mạnh mẽ trên mạng.
“Đúng là tình ngay lý gian", đại diện Công ty Cát Tiên Sa, nhà sản xuất chương trình Giọng hát Việt, đã buộc phải thừa nhận với báo chí. Tuy nhiên dư luận không tin vào lời trần tình “Thật tình về phía Cát Tiên Sa chúng tôi không muốn tăng giá quảng cáo, nhất là vào lúc này" của vị này. Khán giả không khỏi cảm thấy mình “bị lợi dụng” trước những “chứng cứ” rành rành về việc “chương trình lợi dụng scandal để làm tiền". Một độc giả báo mạng bình luận: “Điều mà họ quan tâm là đẩy giá bán quảng cáo chứ không phải là cảm nhận của người xem. Scandal lớn là “cơ may” để họ tăng rating và kiếm bộn tiền. Khán giả tiếp tục bị biến thành trò hề”.
“Ngư ông đắc lợi”
Truyền hình thực tế trước hết vẫn chỉ là một sân chơi, một show giải trí. Một khi đã là cuộc chơi, điều quan trọng nhất là niềm vui. Thế nhưng, với cách thức hoạt động của một vài chương trình truyền hình thực tế trong nước gần đây, có thể thấy, chuyện chơi đã bị đẩy lên với những cách thực hiện, nhìn nhận quá nghiêm trọng, cuốn theo vòng xoáy của: Thí sinh khóc, ức chế, giám khảo căng thẳng, khán giả hồi hộp, tò mò trước đầy rẫy những chiêu trò tố cáo, bôi xấu, vạch mặt nhau, đan xen các tình huống bi kịch đẫm nước mắt. Dễ nhận thấy, chỉ có những chương trình dính tai tiếng, vướng scandal mới được nhớ lâu và hút khán giả.
![]() |
| Nhiều khán giả "háo hức" và mong có cơ hội được vào trường quay để xem các thí sinh trình diễn |
Một chương trình được coi là “đã đẩy cảm xúc của người xem lên cao độ” thì việc nhà sản xuất phải chấp nhận phản ứng dữ dội, khốc liệt khi có xảy ra nghi vấn dàn xếp kết quả là đương nhiên. Cùng với những tai tiếng từ nhiều chương trình truyền hình thực tế khác, sự cố của Giọng hát Việt như một giọt nước tràn ly, hậu quả là niềm tin của khán giả vào các chương trình này đã vơi đi nhiều.
Chỉ có một phía được hưởng lợi – đó chính là nhà sản xuất. Chương trình càng hút khách đồng nghĩa với việc càng đông khách hàng chen chân “chạy” quảng cáo. Mà theo tiết lộ của người trong cuộc thì “ban tổ chức không được phép tăng thời lượng quảng cáo, nên đành chọn cách tăng giá để khách hàng nào đủ khả năng ngân sách sẽ tiếp tục tham gia” (!?). Bất chấp giá cả đắt đỏ, khách hàng đã đăng ký quảng cáo kín chỗ từ đầu chương trình, thậm chí còn nhiều trường hợp đang xếp hàng chờ cơ hội ai đó bỏ suất để thế chân.
Thông thường, giá quảng cáo trên truyền hình được điều chỉnh dựa trên rating, lượng khán giả xem càng cao giá sẽ càng tăng. Được biết, cho đến nay Giọng hát Việt đã 3 lần tăng giá quảng cáo. Đến đây, thiết tưởng khán giả đã có câu trả lời cho những thắc mắc của mình.
Hồng Vân















