27.000 học sinh không có suất học tại trường THPT công lập

Chia sẻ

Năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả trường THPT công lập. Thời gian thi dự kiến trong hai ngày, từ 18-19/6/2022.

Trong đó sáng 18/6, thi Ngữ văn (120 phút); chiều 18/6, thi Ngoại ngữ (60 phút); sáng 19/6, thi Toán (120 phút). Riêng với trường công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập, Hà Nội sẽ áp dụng phương thức “Xét tuyến” để tuyển sinh.

Dự kiến Hà Nội tuyển vào trường THPT khoảng 104.000 học sinh (tăng khoảng 14.000 học sinh so với năm học 2021 - 2022); trong đó các trường công lập tuyển khoảng 77.000 học sinh (tăng khoảng 10.000 học sinh so với năm học 2021 - 2022) các trường ngoài công lập tuyển khoảng 27.000 học sinh (tăng khoảng 4000 học sinh so với năm học 2021 - 2022); Tuyển vào trung tâm GDNN-GDTX: khoảng 12.900 học sinh (tăng khoảng 3.000 học sinh). Số học sinh còn lại (khoảng 12.100 học sinh) vào các cơ sở giáo dục nghề.

Học sinh làm 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, bài thi Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; bài thi ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm.

Học sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập sẽ làm 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữẢnh minh họaHọc sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập sẽ làm 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ   Ảnh minh họa

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Trong đó, đề thi Toán, Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng. Đặc biệt, mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giản phù hợp với thời gian, đảm bảo theo hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Đối với các trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh. Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên toàn thành phố (không phân biệt khu vực tuyển sinh).

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Riêng đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập, Hà Nội sẽ áp dụng phương thức “Xét tuyến” để tuyển sinh. Hội đồng tuyển sinh nhà trường xây dựng phương án tuyển sinh năm học 2022-2023 căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023.

Ngoài ra, các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập được tuyển học sinh vào lớp 10 là những học sinh cư trú tại Hà Nội (có xác nhận cư trú tại địa bản của công an cấp phường, xã, thị trấn) không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Dự kiến thời gian tuyển sinh vào hệ thống trường này bắt đầu từ ngày 20/4 đến ngày 22/7/2022.

T.T

Tin cùng chuyên mục

Có nên bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên?

Có nên bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên?

(PNTĐ) -Việc nên bỏ hay giữ lại lớp không chuyên trong trường chuyên đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, trong đó, một số hiệu trưởng trường chuyên ủng hộ phương án giữ lại lớp không chuyên. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại phản đối việc này.
Cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS?

Cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS?

(PNTĐ) -Thời vừa qua, việc dùng chứng chỉ IELTS để xét tuyển đại học đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều thí sinh cũng như các trường đại học. Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng, nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS do vẫn còn những bất cập.
Thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới trong trường học

Thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới trong trường học

(PNTĐ) - “Con gái thể thao thì sao? Thể thao thì thêm cao”, đó là câu cổ động của các học sinh nữ trường THCS Phú Châu, huyện Ba Vì hướng tới mục tiêu  thay đổi quan niệm xã hội về khả năng của các em gái trong việc tham gia thể thao và phát triển ngang bằng như các em trai trong trường học.
Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho Thủ đô

Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho Thủ đô

(PNTĐ) -Năm 2022 là năm thứ 20 Thủ đô Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của Thủ đô Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời ghi nhận, biểu dương kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vươn lên của sinh viên Thủ đô. Từ đó khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.
“Người mẹ thứ hai” dành trọn cuộc đời cho trẻ mầm non

“Người mẹ thứ hai” dành trọn cuộc đời cho trẻ mầm non

(PNTĐ) - Luôn luôn nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, say mê với công việc và không ngừng đổi mới, sáng tạo để có những giờ học, góc học vui bổ ích, lý thú, thân thiện…  đó chính là cô giáo Hồ Thị Bích Phượng - Hiệu trưởng Trường Mầm Non 2/9, Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.