4 trường hợp thí sinh được ưu tiên xét tuyển đại học

Chia sẻ

Theo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 7/5/2020, trong trường hợp thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng mà không dùng quyền xét tuyển thẳng thì sẽ được ưu tiên xét tuyển vào trường mà thí sinh đăng ký. Có 4 tường hợp thí sinh được ưu tiên xét tuyển.

4 trường hợp thí sinh được ưu tiên xét tuyển đại học - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa, Dân sinh)

Thứ nhất, đối với thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, nếu có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông đáp ứng tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào thì hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho vào học.

Thứ hai, thí sinh đoạt Huy chương vàng, bạc, đồng các giải quốc gia tổ chức một lần trong năm; thí sinh được Tổng cục Thể dục thể thao có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, không có môn nào có kết quả từ 1 điểm trở xuống thì được ưu tiên xét tuyển vào Đại học Thể dục thể thao hoặc các ngành thể dục thể thao tương ứng theo quy định của từng trường.

Thứ ba, thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật, đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, không có bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) có kết quả từ 1 điểm trở xuống thì được ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường. Thời gian được tính để hưởng ưu tiên không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

Thứ tư, thí sinh đoạt một trong các giải Nhất, Nhì, Ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông thì được hiệu trưởng xem xét, quyết định ưu tiên xét tuyển vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải theo quy định của từng trường.

NGUYÊN PHƯƠNG/Chinhphu.vn

Theo http://thanglong.chinhphu.vn/4-truong-hop-thi-sinh-duoc-uu-tien-xet-tuyen-dai-hoc

Tin cùng chuyên mục

700 phụ huynh được trang bị kiến thức nuôi dạy trẻ

700 phụ huynh được trang bị kiến thức nuôi dạy trẻ

(PNTĐ) - Vừa qua, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (BTTEVN) đã phối hợp với  Sở Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em (BTTE) tỉnh Nghệ An và công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam triển khai chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh Con, Sinh Cha” cho gần 700 phụ huynh, trẻ em và cán bộ, giáo viên trường mầm non Hoa Sen, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.
Xác nhận và nhập học cho thí sinh trúng tuyển

Xác nhận và nhập học cho thí sinh trúng tuyển

(PNTĐ) - Từ ngày 18/9/2022 đến 17h ngày 30/9/2022, Bộ GD-ĐT mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Theo đó, các trường đại học, học viện, các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non (gọi chung là cơ sở đào tạo) hướng dẫn thí sinh thực hiện đầy đủ quy trình xác nhận nhập học trực tuyến. Thí sinh có thể kiểm tra kết quả xác nhận nhập học sau khi thoát khỏi và đăng nhập lại hệ thống.
Trường tăng “đỉnh cao”, trường bất ngờ giảm sâu

Trường tăng “đỉnh cao”, trường bất ngờ giảm sâu

(PNTĐ) -Năm nay, nhóm các ngành sư phạm đã vươn lên vị trí thứ 2 trong top các ngành có điểm chuẩn cao nhất, trong khi điểm chuẩn nhóm ngành Y Dược giảm sâu. Một số nhóm ngành còn gây “choáng” vì mức điểm chuẩn gần 30 điểm mới có thể trúng tuyển.