7 trường đại học liên kết đào tạo
7 trường đại học trong khối kỹ thuật ở miền Bắc, Trung, Nam mới đây đã cùng ký kết biên bản hợp tác toàn diện cho thấy một xu thế đào tạo mới trong giáo dục đại học, giúp các trường thực hiện tốt chức năng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội.
Việc liên kết giữa các trường đại học được đánh giá là xu hướng tích cực, sẽ hỗ trợ cho các trường cùng phát triển. (Ảnh: Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa 7 trường đại học). (Ảnh: BGD)
Hợp tác để cùng phát triển
Theo đó, 7 trường đại học tham gia ký kết hợp tác gồm: đại học Bách khoa Hà Nội, đại học Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, đại học Bách khoa - đại học Quốc gia TP.HCM, đại học Giao thông Vận tải, đại học Mỏ - Địa chất, đại học Thủy lợi và đại học Xây dựng.
Theo biên bản ký kết, các bên tham gia cùng hợp tác về tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục… tiến tới hình thành nhóm các trường kỹ thuật tiên phong trong giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Trong tuyển sinh, 7 trường sẽ phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp và xây dựng nhóm tuyển sinh, sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy, tiến tới cùng phối hợp tổ chức.
Trong đào tạo, các trường cùng hợp tác xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học, chương trình đào tạo kỹ sư (mới) theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp, bậc thạc sĩ. Đồng thời, các trường xây dựng mô hình đồng hướng dẫn sinh viên/học viên cao học/nghiên cứu sinh trong các đề tài/luận văn/luận án tốt nghiệp.
Trong kiểm định chất lượng, các trường hợp tác về thực hiện tự đánh giá, đánh giá đồng cấp, đánh giá ngoài và chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục theo các tổ chức kiểm định trong nước và quốc tế.
Trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, các trường sẽ cùng phối hợp tổ chức hội nghị khoa học quốc tế, xây dựng và cùng triển khai các chương trình nghiên cứu liên ngành, liên trường, hợp tác quốc tế nhằm tăng cường các công bố khoa học quốc tế uy tín chung giữa các trường. Ngoài ra, các trường cũng thống nhất xây dựng các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ...
Theo PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường đại học Bách khoa Hà Nội, việc hợp tác toàn diện sẽ giúp các trường thực hiện tốt hơn hoạt động giảng dạy nghiên cứu, thực hiện trách nhiệm xã hội tốt hơn.
Mặt lợi từ liên kết tuyển sinh
Còn nhớ năm 2016, lần đầu tiên tuyển sinh đại học ở Việt Nam ghi nhận một hình thức mới là liên kết tuyển sinh theo nhóm trường GX. Nhóm GX trong thời điểm đó cũng có sự tham gia của 10 trường đại học, trong đó có nhiều đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Giao thông Vận tải, Học viện Ngân hàng. Tham gia hình thức tuyển sinh theo nhóm, các trường thành viên sẽ cùng tự nguyện cam kết thực hiện một phương thức xét tuyển chung duy nhất là dựa vào kết quả thi THPT quốc gia (không xét tuyển theo học bạ). Phương thức tuyển sinh được xây dựng trên tinh thần tuân thủ chặt chẽ quy chế tuyển sinh hiện hành và đề cao trách nhiệm của tất cả các trường đối với thí sinh và xã hội. Tất cả các trường đại học cũng đều sử dụng chung phần mềm xét tuyển do trường đại học Bách khoa quản lý. Các trường trong nhóm có trách nhiệm cung cấp cho trường chủ trì dữ liệu về nhóm ngành, chỉ tiêu, tổ hợp môn xét tuyển, ngưỡng điểm xét và tiêu chí phụ (nếu có) trong thời gian quy định. Nhóm cũng áp dụng chung cách tính điểm xét, cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành và áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.
Vào thời điểm đó, sáng kiến tuyển sinh theo nhóm được đánh giá là tiến bộ, bởi sẽ loại bỏ được tình trạng thí sinh ảo. Tham gia trong một nhóm, các trường sử dụng chung phần mềm tuyển sinh nên thí sinh nào đã trúng tuyển nguyện vọng trước sẽ không thể tiếp tục xét tuyển ở nguyện vọng tiếp theo. Khi thí sinh đã đăng ký xét tuyển theo nhóm trường thì cũng chỉ tham gia xét tuyển với các trường trong nhóm.
Đó là thời điểm trước, hiện nay việc tuyển sinh đại học đã được thực hiện trên một phần mềm chung. Vì vậy, thí sinh dù được đăng ký “không giới hạn” nguyện vọng nhưng cũng không xảy ra tình trạng “trúng tuyển ảo” do thí sinh không thể cùng lúc trúng tuyển ở nhiều nguyện vọng.
Liên kết tuyển sinh hay liên kết trong đào tạo có thể không giống nhau, nhưng đều cho một đáp án chung là các trường sẽ nhận được nhiều điểm lợi. Trước đó, năm 2018, 3 trường đại học là đại học Quốc tế, đại học Công nghệ thông tin, và khoa Y - đại học quốc gia Hồ Chí Minh cũng từng ký kết thỏa thuận hợp tác, xây dựng các chương trình đào tạo mới. Việc hợp tác này có lợi cho nhiều phía, đó là các trường sẽ có thể phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để bổ sung cho nhau, đồng thời giúp nhau giảm bớt hạn chế.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, đánh giá cao sáng kiến hợp tác của 7 trường và cho rằng lâu nay, phần lớn các trường mới chú trọng hợp tác quốc tế mà bỏ quên một hướng đi cũng quan trọng không kém là hợp tác trong nước. Sự hợp tác giữa các trường không chỉ mang lại lợi ích cho chính họ mà còn tạo ra động lực phát triển cho cả hệ thống giáo dục đại học.
T.Anh













