Áp lực làm “học trò hoàn hảo”?

Chia sẻ

PNTĐ-Học trò đi học mà 5 năm trời chỉ toàn điểm 10? Sự ngạc nhiên tới mức không tin nổi thực ra lại có thể minh chứng qua những sản phẩm giáo dục có thật đang tồn tại...

 
Học trò đi học mà 5 năm trời (từ lớp 1 tới lớp 5) chỉ toàn điểm 10? Sự ngạc nhiên tới mức không tin nổi như vậy, thực ra lại có thể minh chứng qua những sản phẩm giáo dục có thật đang tồn tại. Bởi, nếu không “hoàn hảo”, làm sao các em có thể “lọt” qua vòng xét tuyển đầu vào năm học tới ở một trường THCS đặc thù ở Hà Nội?
 
Áp lực làm “học trò hoàn hảo”? - ảnh 1
Hãy cởi trói áp lực làm học sinh hoàn hảo cho trẻ

 
Những ngày qua, người ta nhắc nhiều đến điều kiện tuyển sinh đầu vào “siêu khó” của trường THCS-THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đối với các cô cậu học trò lớp 5. Theo đó, để có thể lọt qua vòng sơ loại hồ sơ vào lớp 6, học sinh phải có tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán, tiếng Việt trong 2 năm học lớp 1 và 2 từ 39 điểm trở lên. Năm lớp 3, tổng số các bài kiểm tra định kỳ cuối năm của 2 môn Toán, tiếng Việt phải đạt 20 điểm. Năm lớp 4 và lớp 5 phải đạt điểm 10 của tất cả 4 bài kiểm tra các môn: Toán, tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và Địa lý. Như vậy, trong suốt 5 năm học tiểu học, các học sinh nhí chỉ được phép nhận duy nhất 1 điểm 9 môn Toán hoặc tiếng Việt, ngoài ra toàn điểm 10. 
 
Hiện tượng tuyển toàn học sinh giỏi, không phải chỉ xảy ra trong mùa thi năm nay. Năm 2017, trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, dù là tuyển sinh năm đầu tiên, nhưng cũng đặt ra tiêu chuẩn cao đối với học sinh đầu vào. Theo đó, đợt 1, trường xét tuyển thẳng học sinh lớp 6 với tiêu chuẩn lớp 1, 2 học lực giỏi; lớp 3, 4, 5 điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán, tiếng Việt đạt từ 9 điểm trở lên và đã đạt giải quốc tế, quốc gia, thành phố; Đợt 2 trường xét tuyển học sinh “không có giải” nhưng phải đạt học lực giỏi tất cả các năm tiểu học hoặc các lớp ở THCS với học sinh lớp 7, 8, 9. 
 
Cũng trong mùa tuyển sinh năm 2017, sau khi thông báo tuyển 600 học sinh lớp 6 bằng hình thức xét tuyển hồ sơ, trường THCS Lương Thế Vinh đã nhận về tới 1.000 hồ sơ của học sinh tiểu học đạt “toàn điểm 10” hai môn Toán, tiếng Việt từ lớp 1 tới lớp 5. Sự hoàn hảo của các em đã khiến người đứng đầu nhà trường ngày đó là PGS Văn Như Cương phải thốt lên: “Tôi đi dạy nhiều năm cũng chưa từng thấy học sinh nào xuất sắc đến mức cả 5 năm tiểu học đều được 10 cả Toán lẫn tiếng Việt. Ngày xưa được 7 điểm môn Văn đã khó. Môn Toán đạt điểm 9 cũng là mừng”. 
 
Theo TS Lê Phước Hùng, nguyên giảng viên tại đại học St.John, Mỹ, con người có 8 loại trí thông minh khác nhau như về ngôn ngữ; logic, toán học; hình ảnh, không gian… Nhiều em, điểm Toán, tiếng Việt tuy thấp nhưng vẫn rất giỏi, thông minh vì sở trường của các em là nghệ thuật, thể dục… Nếu xã hội chỉ toàn những người giỏi Toán, tiếng Việt là đáng lo, vì như vậy xã hội sẽ không thể phát triển cân bằng, toàn diện.
 
Loại trừ trường hợp học sinh “hoàn hảo” là do được làm đẹp học bạ, để có thể đạt điểm toàn 9, 10, chắc chắn, các em sẽ phải trả giá bằng việc lao vào tối ngày. Đó là lý do, chúng ta không còn xa lạ với hình ảnh nhiều học sinh mới học lớp 1 đã được bố mẹ đưa lên xe, đèo tới các lớp học thêm ngay sau giờ tan học chính khóa.
 
Chị Phan Hồ Điệp, mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam, mới đây đã viết trên facebook của mình:
 
“Một đứa trẻ mà đòi hỏi trong 5 năm học chỉ có nhõn một điểm 9 còn lại phải toàn điểm 10 mới đủ điều kiện dự tuyển, quả thật quá kinh… Trong kí ức thơ ấu của mình, ngôi nhà thuở nhỏ có lá xào xạc ngoài vườn, có tiếng gàu đêm va vào thành giếng, có bố mỗi tối nhắc mình ra ngoài sân nói chuyện với bố chứ không cần học thêm... Mình rất sợ một ngôi nhà mà chỉ có sự cằn cọc của bố mẹ tra khảo bài vở, so sánh con với con nhà người khác, rên rỉ vì đóng nhiều tiền mà sao con không tiến bộ, sợ hãi khi thấy con điểm kém. Mình nghĩ những đứa trẻ sống trong ngôi nhà như thế sẽ sợ hãi lắm. Kí ức của nó sẽ có vị gì chua xót lắm. Và như thế, sau này ra đời có thể nó sẽ thành đạt nhưng một góc tâm hồn, sự bình yên đã bỏ ra đi…”.
 
TS Lê Phước Hùng cũng cho rằng: Ông thích chọn một đứa con phát triển toàn diện, cả về trí tuệ, thể lực, tâm hồn, được hạnh phúc, vui vẻ hơn là con có học bạ “hoàn hảo”.
 

Trung Thu

Tin cùng chuyên mục

Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục duy trì 3 phương thức tuyển sinh

Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục duy trì 3 phương thức tuyển sinh

(PNTĐ) -  Sáng ngày 25/2, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố Thông tin tuyển sinh Đại học chính quy năm 2026. Cụ thể, trường tiếp tục giữ vững định hướng tuyển sinh ổn định, minh bạch và đa dạng hóa cơ hội tiếp cận cho thí sinh trên toàn quốc. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 dự kiến là 9.880 sinh viên, với 3 phương thức tuyển sinh được duy trì như các năm trước.
Trường học Thủ đô giữ vững an toàn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trường học Thủ đô giữ vững an toàn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn tuyệt đối về con người, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học. Các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo từ Trung ương đến thành phố, duy trì chế độ trực, ứng trực 24/7, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng nhằm tạo môi trường an toàn, ổn định trong suốt thời gian nghỉ lễ.
Khẳng định vị thế giáo dục Việt Nam tại APAIE 2026

Khẳng định vị thế giáo dục Việt Nam tại APAIE 2026

(PNTĐ) - Từ ngày 23 đến 27/2/2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ trì đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAIE) tại Hồng Kông (Trung Quốc). Lần đầu tiên, Việt Nam xuất hiện với tư cách một quốc gia tổ chức gian hàng riêng - Vietnam Pavilion - đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược hội nhập sâu rộng của giáo dục đại học nước nhà. Xung quanh sự kiện này, bà Nguyễn Thu Thủy, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) đã có những chia sẻ cụ thể.
Lần đầu tiên Việt Nam tham gia hội nghị về Giáo dục quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2026

Lần đầu tiên Việt Nam tham gia hội nghị về Giáo dục quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2026

(PNTĐ) - Năm 2026, lần đầu tiên, Việt Nam sẽ chính thức tham gia và tổ chức Triển lãm Giáo dục Việt Nam (Vietnam Pavilion) tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAIE). Sự kiện diễn ra từ ngày 23/02/2026 đến ngày 27/02/2026 tại Hồng Kông (Trung Quốc), thu hút khoảng 2.500 đại biểu đến từ hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Thu hút nhân tài để Thủ đô bứt phá trong giai đoạn mới

Thu hút nhân tài để Thủ đô bứt phá trong giai đoạn mới

(PNTĐ) - Trong bối cảnh cạnh tranh nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng gay gắt, việc xây dựng cơ chế đủ mạnh để thu hút và trọng dụng người tài đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các địa phương. Với Hà Nội, nhiệm vụ này càng mang ý nghĩa chiến lược khi Thủ đô đặt mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, xứng tầm trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của cả nước.