Băn khoăn đóng hay mở trường học

Chia sẻ

Đó là câu hỏi đang đặt ra với nhiều cơ sở giáo dục hiện nay khi học sinh quay trở lại học trực tiếp. Trong tuần đầu tiên khi học sinh lớp 12 trở lại học tại trường đã xuất hiện nhiều trường hợp F0. Ngay lập tức, nhiều trường học đã quyết định đóng cửa toàn bộ.

Đặt an toàn của học sinh lên hàng đầu

Từ ngày 6/12/2021, Hà Nội quyết định cho phép 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2, 50% số học sinh khối 12 đi học trực tiếp các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu; các ngày còn lại học trực tuyến. 50% còn lại đi học trực tiếp các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy; các ngày còn lại học trực tuyến. Đối với các huyện, thị xã, học sinh lớp 9 THCS tiếp tục học trực tiếp như kế hoạch trước đó. Học sinh cấp tiểu học, các lớp 6, 7, 8 THCS; lớp 10, 11 THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp tiếp tục học trực tuyến; khối mầm non toàn thành phố nghỉ tại nhà.

Sau khi học sinh lớp 9 đi học được 3 tuần, ngày 7/12, trường THCS Minh Cường, huyện Thường Tín đã phát hiện một học sinh xuất hiện các triệu chứng ho, sốt. Kết quả xét nghiệm nhanh và PCR cho thấy học sinh này đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Sáng 8/12, trường THCS Minh Cường đã dừng việc đón học sinh khối 9 tới trường học trực tiếp, chuyển sang dạy học trực tuyến.

Trường THCS Minh Cường, huyện Thường Tín đã dừng cho học sinh học trực tiếp khi xuất hiện ca F0 trong trường họcTrường THCS Minh Cường, huyện Thường Tín đã dừng cho học sinh học trực tiếp khi xuất hiện ca F0 trong trường học (Ảnh: PV)

Sáng cùng ngày, trường THCS Tri Thủy, huyện Phú Xuyên cũng ghi nhận một học sinh nhiễm Covid-19 khi rà soát học sinh tại khu vực cổng trường. 100 học sinh lớp 9 sau đó đã dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến. Các học sinh cùng lớp với học sinh dương tính được yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Xung quanh việc xử lý này, nhiều ý kiến cho rằng, việc trường THCS Tri Thủy cho toàn bộ trường dừng học trực tiếp để chuyển sang học trực tuyến là quá thận trọng. Thực tế, F0 này mới chỉ xuất hiện tại cổng trường học trong sáng 7/12. Trong khi đó, theo hướng dẫn liên ngành của Sở GD-ĐT và Sở Y tế Hà Nội, khi phát hiện F0 trong trường học thì phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó.

Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng. Tách F0 để cách ly, điều trị; tiếp tục truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp bệnh cụ thể. Hướng dẫn cũng lưu ý các nhà trường chỉ phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (học sinh, cán bộ, giáo viên dạy tại một lớp hay nhiều lớp); diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0 theo chỉ định về dịch tễ.

Theo ông Lưu Luyến, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phú Xuyên, khi có ca F0 xuất hiện trong trường, Phòng cũng đã chỉ đạo trường THCS Tri Thủy xử lý theo đúng hướng dẫn liên ngành. Tuy nhiên, sau đó, đa số cha mẹ học sinh trường đều có mong muốn cho con em tạm dừng đến trường, chuyển học online, đợi tới khi tình hình ổn hơn.

Hà Nội cần có quyết định dài hơi về lộ trình học sinh đi học trở lại

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, hiện nay, thế giới cũng chưa thể dự báo dịch Covid-19 khi nào mới kết thúc và thời gian tới có xuất hiện biến chủng mới hay không. Vì thế, các nước đã thay đổi biện pháp phòng chống dịch, từ chỗ quyết tâm không có virus chuyển sang sống thích ứng, an toàn với dịch. Hiện đã có hàng trăm quốc gia mở cửa trường học.

Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD-ĐT Phúc Thọ cho biết, sau một tuần triển khai cho học sinh đi học trực tiếp, đến nay, Phúc Thọ chưa có học sinh nào là F0. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện vẫn rất quan tâm đến công tác phòng, chống dịch trong nhà trường và đã sẵn sàng các phương án xử trí khi xuất hiện F0 trong trường học. Trước câu hỏi có nên đóng cửa toàn bộ trường học hay chỉ cách ly một phần, ông Cường cho rằng, phải căn cứ vào tình hình thực tế, nguy cơ dịch trên địa bàn, mức độ tiếp xúc của F0 để quyết định theo nguyên tắc đặt an toàn của học sinh lên hàng đầu.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, trong bối cảnh dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, việc một bộ phận cha mẹ học sinh hãy còn e ngại khi con em trở lại trường học trực tiếp cũng là dễ hiểu. Hiện nay, ngành GD-ĐT đang rất nỗ lực để mở cửa trở lại trường học, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí trường học an toàn, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Vì vậy, công tác tuyên truyền để cha mẹ học sinh yên tâm khi con em tới trường trong lúc này là rất quan trọng.

Về phía cha mẹ học sinh, chị Nguyễn Thị Huyền có con đang học tại trường THCS Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân cho biết: Việc xuất hiện F0 trong trường học khiến cha mẹ học sinh vô cùng lo lắng, nhất là khi các con còn chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19. Ông Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội cho biết, vừa qua, học sinh của trường đều đã được tiêm vắc-xin, sau đó khoảng 5 ngày, có 1 học sinh của trường có tham gia trong buổi tiêm đã được phát hiện dương tính với Covid-19.

Trường đã thông báo kịp thời với các cha mẹ học sinh, học sinh để các gia đình theo dõi sức khỏe tại nhà và về cơ bản đến nay sức khỏe của giáo viên, học sinh nhà trường đều tốt. Bên cạnh đó, trường cũng đảm bảo đầy đủ 16 tiêu chí của trường học an toàn. Tuy nhiên, các cha mẹ học sinh vẫn rất lo lắng và đều chưa muốn con em tới trường.

Theo thầy giáo Nguyễn Quốc Bình, cố vấn chuyên môn HĐQT trường THCS- THPT Lương Thế Vinh, quận Cầu Giấy, Hà Nội, vừa qua, quyết định cho học sinh đi học trở lại được ban hành vào ngày thứ Sáu (3/12), và quyết định điều chỉnh việc đi học trực tiếp (vào ngày Chủ nhật 5/12) đều quá gần với ngày học sinh trở lại trường (6/12). Hà Nội cần có một quyết định dài hơi hơn về lộ trình học sinh đi học trở lại (giống như TP.HCM) để các nhà trường, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cũng như tâm thế. Có như vậy mới tránh được tình trạng như đã từng xảy ra tại trường THPT Trần Nhân Tông, buổi đầu tiên chỉ có 33 học sinh đến trường, buổi học luân phiên thứ hai chỉ có 9 em trong số khối lớp đi học vào ngày lẻ. Đến ngày thứ 3, tổng số 33 học sinh đi học trực tiếp đã rút xuống chỉ còn 27 học sinh.

TRUNG THU

Tin cùng chuyên mục

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

(PNTĐ) -Cô giáo Nguyễn Thị Phi Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Phú (Sơn Tây) là tấm gương sáng truyền cảm hứng tích cực cho mọi người xung quanh. Cô luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề nghiệp, tận tụy trong công việc, nhiệt tình với đồng nghiệp, thân thiện, gần gũi, chia sẻ cùng phụ huynh học sinh và nhân dân. Trong 5 năm trở lại đây, cô đã không ngừng đổi mới và phát huy sự năng động, sáng tạo trong công tác quản lý để nâng cao kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường..
Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

(PNTĐ) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, các trường đại học đã chính thức ban hành đề án tuyển sinh. So với năm trước, phương án tuyển sinh năm 2022 của một số trường có điều chỉnh rõ rệt, tăng chỉ tiêu xét tuyển theo các phương thức khác và giảm chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).