Bỏ xếp loại danh hiệu học sinh khá, giỏi: Học sinh được giảm áp lực hơn

Chia sẻ

Từ năm học 2021-2022, học sinh lớp 6 sẽ không còn được xếp loại danh hiệu học sinh khá, giỏi, trung bình, yếu, kém. Quy định mới sau khi được ban hành đã nhận được sự hưởng ứng của các nhà trường và học sinh.

Thay đổi cách xếp loại sẽ giúp giảm áp lực cho học sinhThay đổi cách xếp loại sẽ giúp giảm áp lực cho học sinh (Ảnh: Đ.H)

Cụ thể, theo Thông tư số 22 có hiệu lực từ 5/9/2021 quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành, thay cho cách đánh giá theo 4 mức: Giỏi, trung bình, yếu, kém kết quả học tập của học sinh trong từng học kỳ và cả năm học sẽ được đánh giá theo 1 trong 4 mức: Tốt, khá, đạt, chưa đạt.

Trong đó, để đạt được mức tốt các môn đánh giá bằng nhận xét của học sinh ở mức đạt, các môn đánh giá cho điểm kết hợp nhận xét phải đạt mức 6,5 trở lên, trong đó có ít nhất 6 môn đạt mức 8,0 trở lên.

Đối với mức khá, tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức đạt. Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có điểm trung bình môn học kỳ, điểm trung bình môn cả năm từ 5,0 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 6 môn học có điểm trung bình môn học kỳ, điểm trung bình môn cả năm đạt từ 6,5 điểm trở lên.

Mức đạt có nhiều nhất 1 môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức "chưa đạt". Có ít nhất 6 môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có điểm trung bình môn học kỳ, điểm trung bình môn cả năm từ 5,0 điểm trở lên; không có môn học nào có điểm trung bình môn học kỳ, điểm trung bình môn cả năm dưới 3,5 điểm.

Theo cô giáo Trương Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng trường THCS Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, nếu như quy định cũ, học sinh giỏi phải có điểm trung bình các môn trên 8,0 trong đó có ít nhất 1 trong 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ đạt 8,0 trở lên thì quy định mới quy định 6/8 môn đạt 8,0 nên học sinh sẽ phải học đều các môn hơn. Bên cạnh đó, cách đánh giá học sinh “đạt”, “chưa đạt” cũng thể hiện sự nhân văn hơn đánh giá các em là học sinh trung bình, yếu, kém… Thay cho cách xếp loại danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến… điểm mới nữa theo quy định là sẽ có thêm danh hiệu học sinh xuất sắc dành cho học sinh có từ 6/8 môn đạt từ 9,0 trở lên. “Trước đây, các em đạt mức 9,0 trở lên vẫn chỉ được nhận danh hiệu học sinh giỏi. Với cách đánh giá mới này sẽ tạo động lực để học sinh giỏi nỗ lực hơn”. Cô Hiền cho biết, quy định mới không gây khó khăn cho các nhà trường và đã thể hiện được tính nhân văn.

Sau khi áp dụng với học sinh lớp 6 ngay từ năm học này, quy định về đánh giá học sinh trung học sẽ tiếp tục áp dụng với học sinh lớp 7 và lớp 10 vào năm học 2022-2023; lớp 8 và 11 vào năm học 2023-2024 và các lớp 9 và 12 vào năm học 2024-2025.

T.T

Tin cùng chuyên mục

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

(PNTĐ) -Cô giáo Nguyễn Thị Phi Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Phú (Sơn Tây) là tấm gương sáng truyền cảm hứng tích cực cho mọi người xung quanh. Cô luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề nghiệp, tận tụy trong công việc, nhiệt tình với đồng nghiệp, thân thiện, gần gũi, chia sẻ cùng phụ huynh học sinh và nhân dân. Trong 5 năm trở lại đây, cô đã không ngừng đổi mới và phát huy sự năng động, sáng tạo trong công tác quản lý để nâng cao kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường..
Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

(PNTĐ) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, các trường đại học đã chính thức ban hành đề án tuyển sinh. So với năm trước, phương án tuyển sinh năm 2022 của một số trường có điều chỉnh rõ rệt, tăng chỉ tiêu xét tuyển theo các phương thức khác và giảm chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).