Cảnh báo giữ gìn an toàn cho học sinh đi dã ngoại

Chia sẻ

Sự việc 3 học sinh trường THPT huyện Đông Anh, Hà Nội gặp tai nạn nghiêm trọng khi đang tham gia hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh mới đây một lần nữa đặt ra yêu cầu về đảm bảo an toàn cho học sinh.

Cảnh báo giữ gìn an toàn cho học sinh đi dã ngoại - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Ngay sau sự việc nghiêm trọng xảy ra tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Phú Thọ khiến 1 học sinh thiệt mạng, 2 học sinh bị thương nặng, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu tất cả các trường học rà soát hoạt động tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa, thăm quan, trải nghiệm…

Theo một hiệu trưởng giấu tên cho biết, chúng ta không thiếu quy định, nhưng, vấn đề đôi khi đã chưa thực hiện nghiêm túc các quy định, quy trình đảm bảo an toàn. Hàng năm, ngành GD-ĐT đều triển khai hoạt động nâng cao nhận thức giảm tỷ lệ tai nạn, thương tích đối với học sinh, giáo viên. Tuy nhiên, đôi khi ngay cả học sinh, giáo viên chỉ coi đây là “hoạt động ngoại khóa” nên nghe được đến đâu thì nghe. Vì vậy mới có việc trong nhiều chuyến tham quan, chính các học sinh thiếu kỹ năng tự bảo vệ bản thân, không nhận biết được nguy hiểm nên chơi, đùa nghịch ở khu vực nước sâu, trơn trượt, thiếu sự quan sát, giám hộ của người lớn.

Bà Nguyễn Mỹ Hạnh, nguyên Hiệu trưởng trường tiểu học Lương Định Của, TP Hồ Chí Minh với nhiều năm tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh từng cho biết, các nhà trường thường phối hợp với một công ty du lịch để tổ chức cho học sinh tham quan, dã ngoại. Tuy nhiên, có một bất cập là các công ty có kỹ năng tổ chức trò chơi, hoạt động vui chơi tập thể nhưng lại không hiểu học sinh và kinh nghiệm quản lý học sinh như các giáo viên. Trong khi đó, giáo viên lại chưa được đào tạo bài bản về tổ chức các hoạt động ngoại khóa mà chỉ dựa trên kinh nghiệm.

Vì thế, để bảo đảm an toàn tính mạng cho học sinh, nhiều chuyên gia cho rằng, giáo viên cũng cần được đào tạo bắt buộc về an toàn học đường. Giáo viên phải lường trước tình huống nguy hiểm để cảnh báo, hỗ trợ, ngăn ngừa tai nạn thương tích xảy ra với học sinh như khi học sinh xuống hồ nước là phải nhắc HS mặc áo phao. Trước hoạt động trải nghiệm cần cung cấp số điện thoại của lực lượng cứu hộ, vị trí của phòng y tế để mọi người có thể dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận trợ giúp y tế khi cần. Giáo viên cần điểm danh học sinh thường xuyên tránh tình trạng học sinh bị tai nạn nhưng không ai hay biết.

Ngoài ra, các trường cũng nên lựa chọn các địa điểm tham quan an toàn, không quá xa, địa hình bằng phẳng, đi lại thuận tiện, không nên đưa học sinh đến các khu vực tiềm ẩn nguy hiểm, chơi các trò chơi mạo hiểm.

T.A

Tin cùng chuyên mục

Tri ân các thế hệ thầy cô

Tri ân các thế hệ thầy cô

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 60 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (1965 - 2025), Hội Cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai phối hợp cùng Ban Giám hiệu nhà trường và Câu lạc bộ Y Dược Cựu học sinh đã tổ chức Chương trình tư vấn và Giáo dục Sức khỏe dành cho 130 thầy cô và cựu giáo chức.
Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam chào đón hơn 1.000 tân sinh viên

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam chào đón hơn 1.000 tân sinh viên

(PNTĐ) -  Ngày 10/10/2025, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam long trọng tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên 2025”. Buổi lễ diễn ra trong không khí hân hoan kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2025) và là dịp đón chào 1.012 tân sinh viên của Học viện, mở ra hành trình mới của những “thầy thuốc tương lai”, đồng thời ghi dấu mốc truyền thống hơn 55 năm xây dựng và 20 năm phát triển của Học viện.
Đặt giáo dục vào trọng tâm chiến lược phát triển

Đặt giáo dục vào trọng tâm chiến lược phát triển

(PNTĐ) - Từ nhiều nhiệm kỳ qua, Hà Nội kiên định quan điểm phát triển: Lấy con người làm trung tâm, lấy giáo dục làm then chốt. Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XVIII Đảng bộ Thành phố tiếp tục đặt giáo dục ở vị trí “quốc sách hàng đầu”, coi đây là lựa chọn chiến lược để xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, nghĩa tình và hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.
Bổ sung quy định xử lí các hành vi xúc phạm nhà giáo

Bổ sung quy định xử lí các hành vi xúc phạm nhà giáo

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa đăng tải dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định số 88/2022/NĐ-CP ngày 26/10/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để lấy ý kiến góp ý theo quy định.
Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các trường đảm bảo an toàn tuyệt đối

Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các trường đảm bảo an toàn tuyệt đối

(PNTĐ) - Chiều ngày 6/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục có thông báo số 3 gửi UBND các xã, phường, các nhà trường đề nghị các trường chủ động quyết định hình thức tổ chức dạy học trực tiếp, trực tuyến hoặc điều chỉnh thời khóa biểu phù hợp nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên.