Cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Có "vẽ đường cho hươu chạy"?

Chia sẻ

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 32, quy định nếu được giáo viên cho phép và để phục vụ học tập, học sinh THCS, THPT được sử dụng điện thoại trong lớp. Quy định mới này đang tạo nên làn sóng tranh cãi trong dư luận.

Việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học đang nhận sự quan tâm, tranh cãi trong dư luận.Việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học đang nhận sự quan tâm, tranh cãi trong dư luận.

Phụ huynh: Người đồng tình, người phản đối gay gắt

Năm học 2020 – 2021, giáo dục Việt Nam tiếp tục thực hiện đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Một trong những điểm mới được quy định trong Thông tư 32 Ban hành Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học là cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong lớp, nhưng chỉ phục vụ học tập, với sự đồng ý của giáo viên.

Quy định vừa ban hành đã tạo nên một làn sóng dư luận mạnh mẽ với các ý kiến trái chiều. Đặc biệt về phía phụ huynh, có người phản đối gay gắt, cho rằng đây là quy định cổ xúy học sinh nhưng cũng không ít người đồng tình.

Chị Nguyễn Thị Hè (phụ huynh học sinh trường THPT Phú Xuyên B, Hà Nội) cho rằng, trong thời buổi công nghệ 4.0, cấm đoán học sinh sử dụng thiết bị di động là điều không thể. Đặc biệt Internet chính là kho tàng kiến thức lớn của nhân loại, giúp ích cho việc học rất nhiều.

“Sử dụng điện thoại trong giờ học cũng giúp con em mình tra cứu thông tin nhanh hơn, tiếp cận với nhiều kiến thức khác nhau giúp bổ trợ bài giảng của cô trên lớp. Ngoài ra, cũng thuận tiện trong những trường hợp khẩn cấp cần liên lạc với người thân hay gia đình” – chị Hè chia sẻ.

Có hướng suy nghĩ khác, anh Vũ Tiến Vượng (phụ huynh học sinh Trường THCS Đông Văn, Thanh Hóa) cho rằng, việc sử dụng điện thoại trong giờ học sẽ khiến các con mất tập trung, lệ thuộc vào những thứ có sẵn và không chủ động tư duy kiến thức.

“Tôi không đồng ý với quy định này của Bộ. Bởi những chiếc điện thoại thông minh có rất nhiều chức năng giải trí, con sẽ bị phân tán tư tưởng, dễ sử dụng để giải trí hơn là học tập.

Đặc biệt với học sinh cấp 2, các con còn hiếu kỳ, dễ sa đà vào những nội dung xấu trên mạng xã hội. Đáng lo ngại hơn nữa là mối an toàn của con khi các trang mạng xã hội có thể kết nối với người lạ” – anh Vượng bày tỏ quan điểm.

Giáo viên: Gánh nặng đặt lên vai thầy cô

Trên thực tế, việc cho phép hay cấm đoán học sinh sử dụng điện thoại trên lớp là vấn đề gây tranh cãi trên nhiều nước, ngay cả những nước có nền giáo dục phát triển như Singapore, Pháp...

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, cô Nguyễn Nga (giáo viên Trường THPT Đông Sơn 1, Thanh Hóa) cho rằng, phương án nào cũng có hai mặt. Với quy định cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học cũng vậy, mặt tích cực sẽ giúp học sinh tra kiến thức khó và mở rộng kiến thức và kỹ cho mình; mặt chưa ổn là giáo viên rất khó quản lý học sinh.

“Một tiết học có 45 phút, việc dừng bài cho học sinh sử dụng điện thoại sẽ gây gián đoạn và khiến giờ học không liền mạch. Hơn nữa, một lớp học thông thường có đến 45 học sinh, vì vậy việc kiểm soát rất khó.

Đặc biệt, nếu áp dụng quy định này, nhà trường sẽ phải hòa mạng, học sinh phải trang bị smartphone đồng bộ; điều này không phải ở đâu cũng thực hiện được” – cô Nga chia sẻ.

Cô Mai Thị Ánh Nguyệt (giáo viên Trường THCS Nguyễn Công Trứ, Hà Nội) cho rằng, không nên “cái gì không quản được thì cấm”, nên cho học sinh sử dụng nhưng sử dụng đúng mục đích.

“Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát trển như hiện nay, việc sử dụng phương tiện hiện đại vào dạy và học là điều tất yếu. Nhưng với học sinh thì điện thoại di động chỉ là phương tiện bổ trợ giúp các con học tập hiệu quả hơn. Tránh lấy lý do phục vụ học tập để buông lỏng việc quản lý sử dụng điện thoại trong nhà trường, đặc biệt với cấp THCS".

Cô Ánh Nguyệt cho rằng, phụ huynh nên có trách nhiệm kết hợp với giáo viên hướng dẫn con sử dụng đúng mục đích, đúng thời gian để đạt được hiệu quả trong học tập; tránh đặt gánh nặng lên giáo viên trong vấn đề giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học.

Theo laodong.vn

Tin cùng chuyên mục

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) - Chiều ngày 6/7/2022, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã đến các địa điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi. Tại nhiều địa điểm thi, các học sinh có mặt từ khá sớm để đề phòng các tình huống bất trắc. Thời tiết chiều ngày 6/7 cũng mát mẻ khiến các em đều cảm thấy khá dễ chịu.
Không được thông báo trúng tuyển đại học khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

Không được thông báo trúng tuyển đại học khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) -Bắt đầu từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8/2022, thí sinh bắt đầu đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển phải được thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 6-8/7/2022, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT- kỳ thi được đánh giá là quan trọng nhất của bậc phổ thông. Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trong mọi tình huống, các địa phương phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chu đáo, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, chất lượng.
Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

Nữ hiệu trưởng tận tụy và không ngừng đổi mới

(PNTĐ) -Cô giáo Nguyễn Thị Phi Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Phú (Sơn Tây) là tấm gương sáng truyền cảm hứng tích cực cho mọi người xung quanh. Cô luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề nghiệp, tận tụy trong công việc, nhiệt tình với đồng nghiệp, thân thiện, gần gũi, chia sẻ cùng phụ huynh học sinh và nhân dân. Trong 5 năm trở lại đây, cô đã không ngừng đổi mới và phát huy sự năng động, sáng tạo trong công tác quản lý để nâng cao kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường..
Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

Nhiều phương án xét tuyển, giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

(PNTĐ) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, các trường đại học đã chính thức ban hành đề án tuyển sinh. So với năm trước, phương án tuyển sinh năm 2022 của một số trường có điều chỉnh rõ rệt, tăng chỉ tiêu xét tuyển theo các phương thức khác và giảm chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).