Chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân

ANH HOA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo các chuyên gia, điều đầu tiên thí sinh cần xác định khi chọn ngành là phải phù hợp với bản thân và đem lại giá trị tốt cho khách hàng, xã hội. Do đó, đừng tập trung vào nghề “hot” mà tập trung vào năng lực sở trường của bản thân.

Chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân - ảnh 1
Lựa chọn ngành nghề nào là băn khoăn của rất nhiều thí sinh mỗi khi mùa tuyển sinh bắt đầu. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Sự ra đời của ChatGPT khiến cho khối ngành công nghệ có sức thu hút lớn đối với thí sinh. Bên cạnh đó, hàng loạt đại học cũng công bố mở những ngành học mới. Vậy, có nên lựa chọn ngành hot, ngành học mới đang là câu hỏi đặt ra của nhiều thí sinh trong mùa tuyển sinh đại học 2023 đang cận kề. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều đầu tiên thí sinh cần xác định khi chọn ngành là phải phù hợp với bản thân và đem lại giá trị tốt cho khách hàng, xã hội.

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenika, việc mở ra những ngành mới đều phụ thuộc vào cơ chế của Nhà nước, đặc thù của mỗi ngành, mỗi trường và được trường nghiên cứu kỹ càng. Tuy nhiên, “Khi lựa chọn ngành nghề chúng ta phải có tầm nhìn xa. Vì vậy, phụ huynh và thí sinh yên tâm trong quá trình chọn ngành. Nếu thật sự các em yêu thích, có năng lực về ngành mới nào đó thì các em có thể lựa chọn và chúng ta có thể tiên phong” Phó giáo sư Nguyễn Phú Khánh phân tích.

Chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân - ảnh 2
Trên thực tế, nhóm ngành “hot” đã có sự chuyển đổi liên tục trong những năm qua

Cùng quan điểm này, Phó giáo sư, Tiến sỹ Trần Trọng Nguyên, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển cho rằng, thí sinh không nên lo lắng trước những ngành mới vì khi đưa ra các ngành học mới, các trường đều có khảo sát nhu cầu, đánh giá, cân nhắc và qua các hội đồng thẩm định, phê duyệt.

Vì thế, ông Nguyên cho rằng, thí sinh theo học những ngành mới sẽ có cơ hội việc làm. “Các xu hướng cũ qua đi sẽ có các xu hương mới thay vào và tạo ra nhiều việc làm mới. Nếu tiếp cận sớm thì chúng ta cũng có nhiều cơ hội là chuyên gia sớm về lĩnh vực đó. Nếu chúng ta chỉ đi theo những xu hướng cũ đã nhiều người theo thì khó có thể vượt qua những người đã có kinh nghiệm... Do đó, theo tôi, những ngành mới sẽ là cơ hội mới cho các em” Phó giáo sư Trần Trọng Nguyên nói.

Chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân - ảnh 3
Ông Ngô Minh Tuấn, Người sáng lập Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global cho rằng: không có ngành nào hot cả, làm nghề nào mà bạn giỏi nghề và mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng, cho xã hội thì bạn đấy mới là người "hot"

Chia sẻ với thí sinh về những băn khoăn trước ngành học “hot”, ông Ngô Minh Tuấn, Người sáng lập Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global lại lưu ý, thường chúng ta không có dự báo sâu, người đi học quen nhìn ra xung quanh thấy người này làm lĩnh vực này kiếm ra được tiền, người kia làm lĩnh vực kia kiếm được tiền và lao vào ngành đó học thì đó được coi là ngành “hot”. Ví dụ như bất động sản năm ngoái lao vào sale bất động sản vì kiếm tiền rất tốt, nhưng năm nay thì chững lại.

Về vấn đề này, Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Phú Khánh cho rằng, chỉ cách đây hai năm, mọi thứ đã khác rất nhiều, khối ngành công nghệ phát triển nhanh, các ngành nghề truyền thống như thủy sản, nông lâm, du lịch… không được lựa chọn nhiều như trước. Trên thực tế, nhóm ngành “hot” đã có sự chuyển đổi liên tục trong những năm qua với khối ngành kỹ thuật giai đoạn đầu những năm 2.000, tiếp theo là sự lên ngôi của nhóm ngành khối tài chính-ngân hàng ở thập niên 2010, khối ngành kinh tế-kế toán ở giai đoạn tiếp theo và hiện nay là các nhóm ngành kinh doanh và công nghệ thông tin.

Đưa ra minh chứng từ số liệu thống kê, Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết trong 3 đến 5 năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký và nhập học các khối ngành kinh doanh, quản trị, quản lý chiếm ưu thế với tỷ lệ gần 25%. Sau đó là đến khối ngành về công nghệ thông tin. Tiếp theo là đến kỹ thuật công nghệ và cuối cùng là báo chí, luật.

“Tỷ lệ trúng tuyển và nhập học các ngành nông, lâm, thủy hải sản thấp hơn cả. Các ngành khoa học xã hội hay dịch vụ công cũng tương tự. Có thể thấy, xã hội, doanh nghiệp đang thiếu hụt nhân sự những ngành này. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp hay trường quốc tế về tận trường để tìm kiếm nhân lực,” bà Thủy cho biết.

Chia sẻ từ góc nhìn thực tiễn, CEO Việt Nam Global Ngô Minh Tuấn cho rằng: “Theo góc nhìn của tôi, nếu chạy theo những ngành “hot” thì 5 - 7 năm sau chưa chắc đã là lựa chọn tốt. Và không có ngành nào "hot" cả, làm nghề nào mà bạn giỏi nghề và mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng, cho xã hội thì bạn đấy mới là người "hot". Tôi không khuyến khích chạy theo nghề "hot", vì không có một nghề nào "hot" theo một chu kỳ dài cả. Mà chỉ có người "hot" – giỏi trong lĩnh vực đó thì đi đâu cũng được đón nhận”.

Trên cơ sở đó, ông Tuấn gợi ý, đừng tập trung vào nghề “hot” mà cần tập trung vào năng lực sở trường bên trong của bản thân. Từ đó, nhìn sâu vào bản thể của mình, nghiên cứu nghề nào bản thể của mình đáp ứng tốt nhất, mình thích nó thì mình trở thành trạng nguyên của lĩnh vực đó thì mình lúc nào cũng “hot”, chứ không cần nghề “hot”. Ki xác định được nghề rồi, từ đó đặt ra lộ trình và quyết tâm theo đuổi để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó thì chắc chắn sẽ gặt hái thành công.

Đây cũng là tư vấn của Tiến sỹ Nguyễn Quang Thuận, Phó Hiệu trưởng trường Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng khi chọn ngành nghề, yếu tố quan trọng nhất là mình yêu thích gì, có phù hợp không” ông Thuận nói.

Để biết mình yêu thích gì, có phù hợp không, ông Thuận khuyên thí sinh có thể dùng phương pháp xét nghiệm tính cách từ các trang uy tín trên Internet, hỏi chuyên gia, kinh nghiệm từ những người đi trước để từ đó phân tích tổng hợp và đưa ra quyết định cuối cùng.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nhiều địa phương thiếu giáo viên dạy theo chương trình giáo dục phổ thông mới

Nhiều địa phương thiếu giáo viên dạy theo chương trình giáo dục phổ thông mới

(PNTĐ) -Thảo luận tại hội trường Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV trong chiều 1/6, Đại biểu Nguyễn Quốc Luận - Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái cho biết, hiện nay, nguồn lực giáo viên để phục vụ cho công tác giảng dạy theo chương trình mới ở nhiều địa phương còn thiếu. Vì vậy, đề nghị Chính phủ tạo điều kiện để các địa phương có thể tự tuyển chọn giáo viên Tiểu học theo tiêu chuẩn như giai đoạn trước…