“Chốt” trường nghề được dạy chương trình giáo dục thường xuyên

Chia sẻ

Cuộc phân tranh về “quyền” dạy chương trình giáo dục thường xuyên cho học sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tới hồi kết khi mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ GD-ĐT truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT nghiên cứu, tiếp thu ý kiến từ Bộ Tư pháp để khẩn trương có văn bản hướng dẫn các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học tham gia tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi học tập liên thông, suốt đời của người học.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ GD-ĐT nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan có liên quan để khẩn trương hoàn thiện và ban hành văn bản quy định về việc dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần được tạo điều kiện giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông 	Ảnh: HHTPhó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần được tạo điều kiện giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông Ảnh: HHT

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng được ban hành trong bối cảnh Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ GD-ĐT không thống nhất về hoạt động giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên thuộc về đơn vị nào. Hiện nay, học sinh học nghề (hệ 9+) học nghề tại cơ sở đào tạo nghề nhưng lại học chương trình giáo dục thường xuyên bậc THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên vì trường nghề không được phép dạy chương trình này. Do đó đã nảy sinh nhiều bất cập khi học sinh phải học tại nhiều địa điểm khác nhau, dưới sự quản lý của nhiều Bộ khác nhau.

Theo quan điểm của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường nghề có đủ năng lực để dạy chương trình giáo dục phổ thông nên cần “trao quyền” cho trường nghề. Trong khi đó, phía Bộ GD-ĐT lại cho rằng, Bộ mới là đơn vị chuyên môn quản lý việc dạy chương trình giáo dục phổ thông.

Tranh luận này đã kéo dài dai dẳng trong một thời gian dài.

T.T

Tin cùng chuyên mục

Có nên bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên?

Có nên bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên?

(PNTĐ) -Việc nên bỏ hay giữ lại lớp không chuyên trong trường chuyên đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, trong đó, một số hiệu trưởng trường chuyên ủng hộ phương án giữ lại lớp không chuyên. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại phản đối việc này.
Cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS?

Cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS?

(PNTĐ) -Thời vừa qua, việc dùng chứng chỉ IELTS để xét tuyển đại học đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều thí sinh cũng như các trường đại học. Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng, nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét lại việc xét tuyển đại học bằng IELTS do vẫn còn những bất cập.
Thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới trong trường học

Thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới trong trường học

(PNTĐ) - “Con gái thể thao thì sao? Thể thao thì thêm cao”, đó là câu cổ động của các học sinh nữ trường THCS Phú Châu, huyện Ba Vì hướng tới mục tiêu  thay đổi quan niệm xã hội về khả năng của các em gái trong việc tham gia thể thao và phát triển ngang bằng như các em trai trong trường học.
Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho Thủ đô

Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho Thủ đô

(PNTĐ) -Năm 2022 là năm thứ 20 Thủ đô Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của Thủ đô Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời ghi nhận, biểu dương kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vươn lên của sinh viên Thủ đô. Từ đó khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.
“Người mẹ thứ hai” dành trọn cuộc đời cho trẻ mầm non

“Người mẹ thứ hai” dành trọn cuộc đời cho trẻ mầm non

(PNTĐ) - Luôn luôn nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, say mê với công việc và không ngừng đổi mới, sáng tạo để có những giờ học, góc học vui bổ ích, lý thú, thân thiện…  đó chính là cô giáo Hồ Thị Bích Phượng - Hiệu trưởng Trường Mầm Non 2/9, Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.