Chuyển đổi số trong trường học: Góc nhìn, phương pháp và cách làm mới cho giáo viên

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 5/4, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong trường học: Mô hình và giải pháp” nhằm tìm ra những góc nhìn, phương pháp và cách làm mới để thầy cô giáo trong quận đổi mới sáng tạo.

Dự chương trình có TS Lương Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, TS Lê Đức Thuận  - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cùng các chuyên gia công nghệ giáo dục, đại biểu và cán bộ quản lý, giáo viên các trường học (Mầm non, Tiểu học, THCS) trên địa bàn quận. 

Chuyển đổi số trong trường học: Góc nhìn, phương pháp và cách làm mới cho giáo viên - ảnh 1
TS Lê Đức Thuận  - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình phát biểu tại chương trình

Khai mạc hội thảo, TS Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình nhấn mạnh, chuyển đổi số có vai trò quan trọng trong công tác đổi mới giáo dục, là phương thức thúc đẩy nền giáo dục mở, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận thông tin, rút ngắn khoảng cách, thu hẹp không gian, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí.

"Chuyển đổi số đem đến nhiều tiện ích cho các cán bộ quản lý, người dạy, người học giúp cải thiện chất lượng giáo dục, nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục. Với những ưu điểm đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin - chuyển đổi số được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục Ba Đình. Chuyển đổi số trở thành giải pháp đúng đắn để giúp nâng cao chất lượng giáo dục Ba Đình nói riêng và chất lượng giáo dục Thủ đô nói chung...", TS Lê Đức Thuận nhấn mạnh.

Chuyển đổi số trong trường học: Góc nhìn, phương pháp và cách làm mới cho giáo viên - ảnh 2
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Thời gian qua, ngành GD&ĐT quận Ba Đình đã đổi mới và tăng cường hạ tầng số, năng lực số và nền tảng số. Chuyển đổi số là một quá trình, một con đường và không chỉ là đích đến. Vì vậy các hội thảo liên quan đến chuyển đổi số trong giáo dục sẽ tiếp tục diễn ra.

TS Lê Đức Thuận tin tưởng, hội thảo “chuyển đổi số trong trường học: Mô hình và giải pháp” sẽ mở ra những góc nhìn, phương pháp và cách làm mới và đem đến những kinh nghiệm, xu thế trong chuyển đổi số ở các nước trên thế giới để các nhà trường tham khảo, thầy, cô giáo thực hành, ứng dụng đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ tại hội thảo, TS Lương Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội nhấn mạnh đến vai trò và những ưu điểm của chuyển đổi số, trong đó có  giáo dục số, trường học số.

Chuyển đổi số trong trường học: Góc nhìn, phương pháp và cách làm mới cho giáo viên - ảnh 3
Hội thảo mở ra những góc nhìn, phương pháp và cách làm mới để thầy cô giáo quận Ba Đình (Hà Nội) đổi mới sáng tạo.

Theo TS Lương Ngọc Minh, đối với ngành giáo dục nói chung và Trường Đại học Hà Nội nói riêng, tại đây Nhà trường xây dựng đề án chuyển đổi số vào 2 lĩnh vực: Chuyển đổi số trong quản lý, quản trị trường học và chuyển đổi số trong giảng dạy.

"Trong 2 lĩnh vực quan tâm đều có những cách đi riêng nhưng đều khai thác tối đa công nghệ 4.0 để ứng dụng vào, làm sao cho trường học phát huy hiệu quả nhất, trường học thông minh. Đối với lãnh đạo ra quyết định nhanh nhất, hiệu quả nhất, đối với thầy cô giáo khai thác được dữ liệu, công nghệ mới làm sao chuyển tải bài giảng cho học sinh được hiệu quả nhất".

Tại hội thảo, các đại biểu, cán bộ quản lý và giáo viên các nhà trường đã được TS Michael Conner, chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ chia sẻ về mô hình ứng dụng chuyển đổi số với khung đổi mới đột phá. Trong đó có nhấn mạnh tới ứng dụng cốt lõi kỹ thuật số, trải nghiệm những ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng giảng dạy, cũng như tham khảo các mô hình chuyển đổi số trong trường học của các nước trên thế giới.

Cô Nguyễn Thị Thanh Hương - Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai cùng nhiều đồng nghiệp bày tỏ, hội thảo đã góp phần nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và chủ động sáng tạo ứng dụng công nghệ.

"Hội thảo với những góc nhìn, phương pháp và cách làm mới thiết thực về chuyển đổi số. Qua đó tiếp tục thúc đẩy công tác chuyển đổi số của đơn vị mình và đáp ứng xu thế ngày càng phát triển của xã hội, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, dạy và học...", cô Hương chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục