Cố gắng chỉ có lớp học trực tuyến, không có trường học trực tuyến

Chia sẻ

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ với các địa phương khi năm học 2021-2022 đã bước vào học kỳ II, nhưng do dịch bệnh mà việc đi học trở lại của nhiều học sinh vẫn chưa thể thực hiện.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, năm học 2021-2022 là một năm có khá nhiều khó khăn, khoảng 9 triệu học sinh phổ thông trên cả nước phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, học qua truyền hình trong nhiều tháng liên tiếp. Chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng giản lược, chỉ học phần cốt lõi.

Nhiều địa phương đã tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tuyến, qua truyền hình; nhiều học sinh chưa được đến trường, chưa được gặp mặt, làm quen, trao đổi trực tiếp với thầy, cô, bạn học... là điều chưa có tiền lệ.
Tính đến nay, trên toàn quốc có 59/63 tỉnh, thành phố cho học sinh tiểu học học trực tiếp; 63/63 tỉnh, thành phố cho học sinh THCS, THPT đi học trực tiếp, tuy nhiên, nhiều địa phương chưa thể tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Bước sang học kỳ II của năm học 2021-2022, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, nhiệm vụ quan trọng nhất chính là đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp. Vì vậy, các đơn vị chuyên môn cần sớm hoàn thiện, bổ sung sổ tay an toàn phòng chống dịch với đầy đủ các hướng dẫn cụ thể, dễ thực hiện. Các nhà trường cần cố gắng vận động học sinh ra lớp, cố gắng chỉ có lớp học trực tuyến chứ không có trường học trực tuyến, đồng thời bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch. Các địa phương không chủ quan, nhưng cũng không hoang mang, lo sợ trước dịch bệnh.

Tại Hà Nội, theo đánh giá của Sở GD-ĐT Hà Nội, thời gian qua, việc tổ chức cho học sinh các cấp học trên địa bàn thành phố đi học trở lại đã nhận được sự đồng thuận của xã hội, tỷ lệ đi học trực tiếp đạt gần 92%. Các nhà trường đã tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch.

Cố gắng chỉ có lớp học trực tuyến, không có trường học trực tuyến - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa) 

Trên cơ sở kết quả triển khai, Sở đã đề xuất và được thành phố phê duyệt về việc cho phép học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 12 quận đi học trực tiếp từ ngày 21/2.

Tuy nhiên, với tinh thần không chủ quan trước dịch bệnh, khi số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng có xu hướng tăng, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 12 quận cũng đã tạm hoãn quay trở lại trường học trực tiếp. Với học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 12 thuộc 18 huyện, thị xã và học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 thuộc 12 quận vẫn tiếp tục học trực tiếp theo kế hoạch.

T.T

Tin cùng chuyên mục

Người thầy đem lại nguồn ánh sáng cho lớp lớp thế hệ học trò

Người thầy đem lại nguồn ánh sáng cho lớp lớp thế hệ học trò

(PNTĐ) - Tối ngày 16/11, chương trình "Thay lời tri ân" năm 2025 đã được truyền hình trực tiếp, nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025). Sự kiện do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện, nhằm tôn vinh những cống hiến thầm lặng của các nhà giáo trên khắp cả nước. Năm nay, sự kiện có chủ đề "Thắp sáng tương lai".
Hơn 2.000 thiếu nhi tham gia ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm“

Hơn 2.000 thiếu nhi tham gia ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm“

(PNTĐ) - Ngày 15/11, Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam tổ chức ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm” với sự tham gia của 2.000 em thiếu nhi và các thầy cô giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn tỉnh An Giang.
Vinh danh 80 thầy cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các xã, phường, đặc khu vùng biên giới

Vinh danh 80 thầy cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các xã, phường, đặc khu vùng biên giới

(PNTĐ) - Tối 14/11/2025, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2025 - tuyên dương các thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các xã, phường, đặc khu vùng biên giới trên mọi miền Tổ quốc.
Nghề giáo phải được tôn vinh xứng đáng, từ chính sách tiền lương

Nghề giáo phải được tôn vinh xứng đáng, từ chính sách tiền lương

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng, lấy ý kiến nội dung dự thảo Nghị định quy định chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp với nhà giáo, hướng dẫn thi hành Luật Nhà giáo. Cùng với đó, Bộ cũng cung cấp thêm thông tin để làm rõ ý kiến cho rằng, đề xuất “hệ số lương đặc thù” trong dự thảo không có cơ sở pháp lí, phá vỡ thiết kế hệ thống tiền lương.