Có nên bỏ môn thi thứ 4?

Chia sẻ

Học sinh lớp 9 của Hà Nội đang mong sớm được “chốt” phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ thi ba hay bốn môn. Trước đó, qua ghi nhận, đa phần giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh đề xuất bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ tuyển sinh này.

Một năm học nhiều thiệt thòi

Năm học này, trường THCS Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy có hơn 410 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Theo cô giáo Trương Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng trường THCS Nam Trung Yên, so với các năm học trước, các em đã phải trải qua một giai đoạn gần như khó khăn nhất, thời gian tạm dừng đến trường kéo dài lâu nhất (từ cuối tháng 4 đến nay).

So với học trực tiếp, học trực tuyến có nhiều hạn chế. Bình thường, nếu được đến trường, các em có điều kiện được các thầy cô giáo dạy, ôn tập sát sao hơn. Chưa kể, không phải học sinh nào cũng có thiết bị đủ tốt để học trực tuyến. Nhiều em học sinh phải học bằng thiết bị cũ, điện thoại di động nhỏ nên hiệu quả bài học bị giảm.

Cô Hiền cho biết, nhìn chung, đa phần học sinh, phụ huynh học sinh của nhà trường đều mong muốn sẽ chỉ thi 3 môn vào lớp 10 THPT là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Thầy Nguyễn Quốc Bình, cố vấn trường THPT Lương Thế Vinh, quận Cầu Giấy cũng đề xuất Sở GD-ĐT quan tâm tới nguyện vọng này của học sinh khối lớp 9, bao gồm cả gần 600 học sinh lớp 9 của trường. Lý do là tình hình dịch diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn tới việc học của các em. Nhiều học sinh có biểu hiện trầm cảm, stress do phải học trực tuyến quá lâu. Nếu phải thi thêm môn thi thứ 4, dù là theo hình thức trực tuyến cũng vẫn có khả năng gây áp lực với một số học sinh.

Theo ông Lê Văn Thăng, Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Mỹ Đức, việc tổ chức thi 4 môn vào lớp 10 THPT, trong đó môn thi thứ 4 chỉ được công bố vào tháng 3 hàng năm nhằm tránh tình trạng học sinh học tủ, học lệch. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như năm học chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, Thành phố cũng nên xem xét để có sự điều chỉnh. Tại huyện Mỹ Đức hiện nay, tỷ lệ học sinh đang phải học chung điện thoại với anh chị em vẫn còn nhiều nên sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả học. Bên cạnh đó, huyện vẫn còn khoảng 300 học sinh đang thiếu máy tính.

Bắt đầu từ 8/11, khoảng 4.000 học sinh lớp 9 tại huyện Ba Vì được trở lại trường học trực tiếp. Tiếp đó, học sinh khối 9 ở một số huyện, thị ngoại thành cũng bắt đầu trở lại học trực tiếp. Tuy nhiên, các em chỉ được học 1 buổi/ngày để phòng chống dịch. Đây là một thiệt thòi của học sinh khối lớp 9 vì thời gian được thầy cô giáo ôn luyện trực tiếp giảm so với các năm.

Thầy Nguyễn Quốc Bình, cố vấn trường THPT Lương Thế Vinh cho rằng ngành giáo dục nên chia sẻ khó khăn, giúp các học sinh giảm tải áp lực học trong bối cảnh dịch bệnh. “Việc đánh giá năng lực của học sinh dựa trên cả một quá trình chứ không phải chỉ trên 1 bài thi, 1 môn thi. Vì vậy, việc bỏ môn thi thứ 4 cũng không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng đầu vào lớp 10”, thầy Bình bày tỏ.

Nhiều học sinh mong muốn giảm môn thi thứ 4 trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023Nhiều học sinh mong muốn giảm môn thi thứ 4 trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 (Ảnh: VH)

Mong được chốt sớm

Năm 2019, lần đầu tiên Hà Nội tổ chức thi 4 môn sau nhiều năm chỉ tổ chức thi hai môn Toán và Ngữ văn. Trong số này, 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ là bắt buộc. Môn thứ 4 nằm trong số 6 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Năm 2020, do tác động của Covid-19, học sinh phải học online 3 tháng, thành phố đã bỏ môn thi thứ 4. Tuy nhiên, năm 2021, Thành phố lại quyết định tổ chức kỳ thi với 4 môn, trong đó môn thi thứ 4 là Lịch sử.

Theo cô giáo Trương Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng trường THCS Nam Trung Yên, hiện nay, kế hoạch của nhà trường là vừa dạy, vừa ôn tập cuốn chiếu cho học sinh, nhất là với 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Với các môn học khác, học sinh vẫn học bình thường. Trong trường hợp vẫn thi môn thứ 4 thì trường đã có sẵn ngân hàng câu hỏi để ôn tập cho học sinh. Tuy nhiên, cô Hiền mong muốn Sở GD-ĐT sẽ sớm chốt phương án thi để giáo viên, học sinh không phải thấp thỏm chờ đợi.

Thầy Nguyễn Quốc Bình, cũng cho rằng việc sớm công bố phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT vào năm tới sẽ giúp các trường có kế hoạch giảng dạy, học sinh được chuẩn bị tâm lý, cha mẹ học sinh cũng an tâm.

Một hiệu trưởng cho biết, so với học sinh các năm trước, học sinh lớp 9 năm học này có thiệt thòi là không được học liên tục tại trường. Khi quay trở lại trường, các nhà trường cần có thời gian ôn tập, củng cố kiến thức cho các em sau quá trình học online. Do đó, việc Hà Nội sớm chốt phương án tuyển sinh để tránh việc học sinh sẽ phải tập trung học nhiều môn trong thời gian ngắn trước khi diễn ra kỳ thi.

TRUNG THU

Tin cùng chuyên mục

Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho Thủ đô

Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho Thủ đô

(PNTĐ) -Năm 2022 là năm thứ 20 Thủ đô Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của Thủ đô Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời ghi nhận, biểu dương kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vươn lên của sinh viên Thủ đô. Từ đó khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.
“Người mẹ thứ hai” dành trọn cuộc đời cho trẻ mầm non

“Người mẹ thứ hai” dành trọn cuộc đời cho trẻ mầm non

(PNTĐ) - Luôn luôn nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, say mê với công việc và không ngừng đổi mới, sáng tạo để có những giờ học, góc học vui bổ ích, lý thú, thân thiện…  đó chính là cô giáo Hồ Thị Bích Phượng - Hiệu trưởng Trường Mầm Non 2/9, Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
Hà Nội tuyên dương 98 Thủ khoa xuất sắc năm 2022

Hà Nội tuyên dương 98 Thủ khoa xuất sắc năm 2022

(PNTĐ) -Tối 18/11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô năm 2022.